TH Milk khoe đàn bò lớn nhất Việt Nam, cho năng suất tương đương Mỹ, Israel, cao gấp đôi bò trong nước

13/03/2017 13:52 PM | Kinh doanh

Tập đoàn TH đã cho ra đời đàn bò sữa cao sản có năng suất vượt trội 12-13 tấn/chu kỳ/năm, gấp đôi năng suất thông thường, tương đương với đàn bò sữa cao sản của thế giới như Mỹ và Israel.

Ngày 10.3, tại Trang trại bò sữa TH, Tập đoàn TH đã tổ chức Lễ Công bố thành tựu về phát triển công nghệ phôi phát triển giống bò sữa cao sản và đón nhận Cúp vàng trang trại bò sữa organic.


Ông Tal Cohen - Tổng giám đốc CTCP Thực phẩm sữa TH

Ông Tal Cohen - Tổng giám đốc CTCP Thực phẩm sữa TH

Tập đoàn TH đã áp dụng công nghệ đầu cuối trong chăn nuôi bò sữa, trong đó nhập khẩu có chọn lọc 100% đàn bò sữa HF từ New Zealand.

Nhờ đó, đàn bò sữa tại Trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn đều cho năng suất sữa khá cao, bình quân trên dưới 30 lít sữa/con/ngày. Cá biệt có một số con đạt năng suất sữa kỷ lục tới 69 lít/ngày. Hiện đàn bò sữa của Tập đoàn TH đã đạt năng suất sữa 8.000 – 9.000 lít/chu kỳ/năm (8-9 tấn/chu kỳ/năm), cao gấp đôi so với trung bình 4.000 - 5.000 lít/chu kỳ/năm của nhiều giống bò sữa hiện nay tại Việt Nam, cao nhất Đông Nam Á.

Thực tế hiện nay, sản lượng sữa ngay tại các trang trại chăn nuôi tập trung cũng mới chỉ đạt khoảng 6.000 lít/chu kỳ/năm. Năng suất sữa thấp cùng giá thu mua biến động khiến sức cạnh tranh của ngành sữa Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Không những vậy, Tập đoàn TH đã chủ động nhập phôi đông lạnh bò sữa cao sản, áp dụng công nghệ để cho ra đời đàn bò sữa cao sản có năng suất vượt trội 12.000 -13.000 lít/chu kỳ/năm (12-13 tấn/chu kỳ/năm), gấp đôi năng suất thông thường, tương đương với đàn bò sữa cao sản của thế giới như Mỹ và Israel. Tới thời điểm này, Tập đoàn TH là đơn vị chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam làm chủ được công nghệ này.

Trang trại TH có đàn bò sữa lớn nhất Việt Nam hiện nay. TH có chương trình bò giống rất lớn với mục tiêu cao, sử dụng công nghệ cấy phôi và tinh giới tính nguồn từ các đàn bò hàng đầu thế giới để mang đến Việt Nam nguồn gen di truyền tốt nhất phù hợp với điều kiện địa lý, khí hậu Việt Nam.

Đến nay, đàn bò, bê hữu cơ đã lên tới hơn 1.000 con. Theo kế hoạch tới năm 2018, TH sẽ sản xuất sữa organic trên quy mô đàn 3.000 con.

Để theo dõi giám sát sức khỏe đàn và bảo đảm phúc lợi động vật của đàn bò, TH sử dụng hệ thống phức tạp tự động theo dõi đến từng cá thể bò do công ty Afimilk của Israel cung cấp.

Các thiết bị chip cảm biến và phần mềm sẽ thu thập thông tin của từng con bò trong hoạt động hàng ngày của chúng và chuyển đến các máy tính quản lý. Nhờ đó, quản lý trại của TH có thể biết trong bất kỳ thời gian nào từng con bò cần được hỗ trợ, quan tâm và người quản lý có thể ra quyết định cần thiết ngay lập tức.

TH tự chủ về nguồn thức ăn thô xanh cho đàn bò, có các cánh đồng nguyên liệu thức ăn organic, cánh đồng chăn thả organic. Những cánh đồng nguyên liệu và bãi chăn thả đã được lựa chọn và trải qua các cuộc kiểm tra, thử kết quả phòng Lab một cách nghiêm ngặt, đảm bảo không sử dụng hóa chất cũng như phân bón hóa học trong những năm gần đây.

Thức ăn tinh sử dụng cho đàn bò organic của TH là các loại nằm trong danh mục được cấp chứng chỉ organic của EU. Thức ăn tinh hữu cơ của TH không có ở Việt Nam và được nhập khẩu từ nước ngoài.

Về điều kiện sống, đàn bò Organic của TH được nuôi thả trong các chuồng bò đảm bảo điều kiện phúc lợi động vật, được ăn các thức ăn hữu cơ và uống nước sạch đầy đủ. Đàn bò được thả ra các cánh đồng cỏ khi điều kiện khí hậu cho phép, được nuôi thả trong các chuồng bò dạng mở, rộng rãi, thông thoáng khí khi điều kiện khí hậu không thích hợp cho bò ở ngoài đồng cỏ.

Trong chuồng nuôi thả, TH có hệ thống làm mát gồm có quạt thông gió và hệ thống phun nước cho bò trong những ngày nóng, đàn bò có thể đi lại thoải mái theo các tập tục sinh hoạt theo bầy nhóm của mình.

Cận cảnh đàn bò sữa của TH

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM