TGĐ HSBC Phạm Hồng Hải: Việt Nam đang có cơ hội vàng để trở thành con hổ mới của châu Á

17/05/2017 09:43 AM | Kinh doanh

Sáng 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.

TGĐ HSBC Phạm Hồng Hải: Việt Nam đang có cơ hội vàng để trở thành con hổ mới của châu Á

Tại hội nghị, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC cho rằng, Việt Nam là điểm sáng nổi lên rất mạnh trong khu vực với lợi thế ổn định chính trị, kinh tế vĩ mô, nhiều nhà đầu tư xác định Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng.

Ông Hải cho biết, trước đây ông nhìn nhận Việt Nam là quốc gia với tiềm năng tiêu thụ sản phẩm. Thế nhưng, hiện nay Việt Nam đã trở thành quốc gia với lợi thế về sản xuất, là công xưởng thế giới, có các dự án giá trị tỷ đô, sản xuất hàng hóa giá trị cao.

Tổng giám đốc HSBC nếu ra 3 kiến nghị với Chính phủ:

- Để tận dụng lợi thế làn sóng FDI, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện yếu tố môi trường, liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI. Một đất nước không thể phát triển bền vững nếu chỉ dựa vào nhân công giá rẻ. Chúng ta cần đầu tư công nghệ vào các ngành có lợi thế cạnh tranh.

- Năng suất lao động người Việt còn thấp, chúng ta phải cải cách giáo dục, tận dụng nhiều nguồn lực khác nhau, đưa tiếng Anh vào các môn học, khuyến khích tư duy phản biện.

- Chính phủ đã thực hiện rất quyết liệt chuẩn bị gia nhập TPP. Hiện nay, vẫn chưa biết kết quả TPP như thế nào nhưng HSBC kiến nghị vẫn thực hiện các cam kết khi gia nhập TPP.

Theo ông Hải, Việt Nam hiện nay là đất nước tăng trưởng tốt cộng thêm làn sóng FDI vào Việt Nam sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho cả doanh nghiệp Việt nam và doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Hải đánh giá, hiện nay một số doanh nghiệp Việt Nam bị hụt hơi khi cạnh tranh. Để nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt cần nhìn lại vấn đề cải cách. Chính phủ cải cách nhưng doanh nghiệp cũng phải cải cách, nâng cao kỹ năng quản trị, đầu tư vào công nghệ, khả năng tiếp cận nguồn vốn, tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Hải kết luận, Việt Nam đang có lợi thế rất lớn, cộng thêm làn sóng FDI, đây là cơ hội vàng để cải cách đất nước, đưa Việt Nam trở thành con hổ mới của châu Á.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm