Tết sắp trở thành kỳ nghỉ lễ toàn cầu: New York cho học sinh nghỉ học, Venezuala ăn mừng suốt 6 tuần

29/01/2017 21:18 PM | Sống

Tết âm lịch năm nay, Thủ tướng Anh Therasa May đã đăng tải một đoạn video chúc mừng - truyền thống do người tiền nhiệm của bà là ông David Cameron khởi xướng từ năm 2014.

Mọi lối đi trong một siêu thị nhỏ được trang hoàng bởi những chiếc đèn lồng đỏ. Hàng đống phong bao lì xì được bày bán. Rất nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại cũng được tiến hành. Đây đều là những hoạt động diễn ra ở khắp mọi nơi trên toàn Trung Quốc trong thời điểm chuẩn bị chào đón năm mới Âm lịch - bắt đầu từ ngày 28/1 vừa qua.

Tuy nhiên, điều đáng nói là những điều kể trên được phóng viên tờ The Economist ghi nhận tại Yangon - thủ đô của Myanmar - nơi người gốc Trung Quốc chỉ chiếm gần 2,5% dân số toàn nước. Đó là minh chứng rõ ràng cho thấy Tết âm lịch đang trở thành một sự kiện mang tính toàn cầu.

Rất nhiều quốc gia tại châu Á đón Tết âm lịch theo những cách thức rất riêng. Tuy nhiên, những chương trình múa lân, múa sư tử tại các khu Chinatown trên khắp thế giới khiến màu sắc đón Tết âm lịch của người Trung Quốc trở nên nổi bật nhất.

Càng cận kề những ngày này, càng có nhiều người không phải người Trung Quốc hào hứng tham gia. Trước một cửa hàng tại Tokyo - Nhật Bản, người ta thấy có rất nhiều linh vật 12 con giáp được trưng bày. Ở Barcelona thậm chí có cả một cuộc diễu hành đón mừng năm mới Âm lịch. Ở Mỹ, Canada, New Zealand phát hành bộ tem hình con gà - con vật biểu tượng của năm nay. Thậm chí năm ngoái, vào dịp năm mới âm lịch, Thành phố New York, Mỹ đã quyết định cho học sinh của họ lần đầu tiên nghỉ học.

Sự phổ biến rộng rãi của Tết âm lịch một phần là bởi tình trạng di cư từ Trung Quốc diễn ra ngày một nhiều: 9,5 triệu người Trung Quốc đã di cư ra nước ngoài kể từ năm 1978, rất nhiều trong số họ giàu hơn cả những người tham gia trong đợt di cư trước đó.

Ngoài ra, tầng lớp trung lưu mới của Trung Quốc ngày một trở nên giàu có, khá giả: Có tới 6 triệu người Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ năm nay. Những thương hiệu toàn cầu cũng cố gắng thu hút những vị khách hào phóng của mình bằng những sản phẩm mang chủ đề con gà.

Tết âm lịch năm nay, Thủ tướng Anh Therasa May đã đăng tải một đoạn video chúc mừng - truyền thống do người tiền nhiệm của bà là ông David Cameron khởi xướng từ năm 2014. Năm ngoái, Hoàng gia Anh đã đăng tải bức ảnh Nữ hoàng Elizabeth đang chăm chú nhìn một diễn viên đang mặc bộ trang phục múa lân.

Trong năm 2016, Bộ trưởng bộ Văn hóa Venezuala đã xác nhận đất nước ông lần đầu tiên ăn mừng Tết âm lịch kéo dài trong 6 tuần lễ - một phần trong kế hoạch nhằm thắt chặt kinh tế với Trung Quốc. Ngoài ra nhiều tin đồn cho thấy Diễn dàn kinh tế thế giới năm nay được tổ chức sớm hơn 1 tuần so với thông lệ để tránh trùng với dịp năm mới Âm lịch.

Nhìn chung, Trung Quốc đang nỗ lực biến Tết âm lịch trở thành một sự kiện toàn cầu. Bằng chứng là họ liên tục tài trợ cho nhiều hoạt động liên quan như một sự kiện võ thuật ở Cyprus hay một ngôi đền Trung Quốc tại Harare, Zimbabwe. Ngoài ra, trước sự phổ biến rộng rãi của lễ Giáng sinh của phương Tây, Trung Quốc hy vọng việc quảng bá Tết âm lịch trên toàn thế giới có thể đảo ngược tình huống này.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM