Tesla giao được lượng xe đáng thất vọng

03/07/2022 10:32 AM | Kinh doanh

Tesla thừa nhận họ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tờ Bloomberg đưa tin, Tesla đã giao được 254.695 chiếc xe trên toàn thế giới trong 3 tháng tính tới tháng 6, chấm dứt chuỗi tăng hàng quý trong liên tục 2 năm. Nguyên nhân được chỉ là liên quan tới việc phong toả chống Covid ảnh hưởng tới sản lượng tại nhà máy tở Thượng Hải. 

Kết quả là, con số của quý vừa qua đã không đáp ứng dự đoán của các chuyên gia trước đó là 261.181 chiếc. Con số này cũng kém hơn so với kỷ lục 310.048 chiếc giao trong quý đầu tiên của năm, cao hơn mức 201.250 chiếc cùng kỳ năm trước. 

Tesla nói trong tuyên bố của mình rằng họ đang phải đối mặt với "những thách thức chuỗi cung ứng đang diễn ra và việc đóng cửa nhà máy nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi". 

Dữ liệu lượng xe được bàn giao là một chỉ báo được theo dõi chặt chẽ đối với Tesla vì nó cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất tài chính có thể có của nhà sản xuất ô tô điện. Con số này cũng được nhiều người coi là thước đo cho nhu cầu xe điện nói chung, vì công ty có trụ sở tại Austin, Texas hiện đang dẫn đầu thị trường xe chạy bằng pin.

Giám đốc điều hành Elon Musk đã cảnh báo về một "quý rất khó khăn" trong một bản ghi nhớ nội bộ được Bloomberg đưa tin trước đó. Nhưng việc Thượng Hải phong toả có thể đã khiến cho quý gần đây nhất có điều gì đó khác thường. Đầu năm nay, Musk cho biết rằng ông dự kiến ​​sản lượng trong quý 3 và quý 4 sẽ "cao hơn đáng kể" và Tesla đang trên đà mở rộng sản xuất lên hơn 1,5 triệu xe trong năm nay.

Tesla không phân chia doanh số toàn cầu theo khu vực địa lý, nhưng Mỹ và Trung Quốc từ lâu đã là thị trường lớn nhất của Tesla. Công ty hiện đang sản xuất xe Model S, X, 3 và Y và có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe bán tải, xe bán tải và xe roadster.

Trong suốt những ngày tồi tệ của quý này, trong khi Musk giữ im lặng trên Twitter, các giám đốc điều hành khác dường như đã trực tiếp đi giao xe cho khách hàng, bao gồm cả giám đốc thiết kế Franz von Holzhausen. 

Theo đó, ông Franz chia sẻ rằng: "Thật là một trải nghiệm tuyệt vời khi giao những chiếc Tesla mới trên khắp LA". 

Trên thực tế, cuối quý thường là khoảng thời gian vô cùng bận rộn tại Tesla khi mà các nhân viên toàn công ty phải nỗ lực hết sức để giúp giao xe vào những giờ cuối cùng.

Trước đó, tờ Futurism đã đặt câu hỏi về sự "mất tích" bí ẩn của Elon Musk. Đã 1 tuần CEO Tesla không đăng bất kỳ dòng tweet mới nào, ngay cả trong ngày hôm nay 28/6 (theo giờ Mỹ) là sinh nhật của ông.

Trên thực tế, việc các lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng có thể không thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, với Elon Musk đây thực sự là một dấu hiệu đáng lưu tâm. Musk vốn nổi tiếng là người đam mê tweet, ông đăng tweet thường xuyên, đưa ra ý kiến về hầu như mọi vấn đề.

Tuy nhiên, cách đây 1 ngày, Musk bắt đầu quay trở lại "dội bom" vô số dòng tweet trên Twitter như thói quen thường lệ. 

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  tesla , Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm