Tên lửa nặng 4 tấn của SpaceX chuẩn bị va chạm với Mặt Trăng ở tốc độ hơn 9.000 km/h

29/01/2022 14:49 PM | Công nghệ

Chắc chăn sự kiện va chạm sẽ để lại dấu ấn khó phai trên bề mặt Mặt Trăng.

Đến giờ, có lẽ đại đa số chúng ta đã quen với quy trình phóng tên lửa tái chế Falcon 9 của SpaceX. Khi khoang chứa của tên lửa bay vào không gian, cụm động cơ đẩy sẽ tự động đáp xuống bệ đỡ. Hay ít nhất, quy trình thông thường là thế.

Trong một sứ mệnh được thực hiện năm 2015, SpaceX nhận dự án của Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia, phóng lên Đài quan sát Khí hậu Vũ trụ Sâu. Buổi phóng diễn ra gần trọn vẹn, khi cụm tên lửa đã không thể trở về Trái Đất.

Báo cáo cho hay thiếu nhiên liệu là nguyên nhân khiến phần dưới của tên lửa không thể hồi hương, và khiến cả cụm động cơ đẩy lơ lửng trong không gian. Sau chuyến hành trình kéo dài hơn nửa thập kỷ, dự kiến cụm động cơ đẩy sẽ va chạm với bề mặt Mặt Trăng vào đầu tháng Ba tới; 4 tấn “phế liệu” sẽ rơi với tốc độ 2,5 km/s, tương đương 9288 km/h.

Sau khi kiểm tra toàn bộ dữ liệu liên quan, anh Bill Gray, một người đam mê thiên văn và phát triển thành công phần mềm theo dõi vị trí của những vật thể bay gần Trái Đất, anh kết luận cụm động cơ của Falcon 9 sẽ rơi xuống Mặt Trăng vào ngày 4/3 tới đây, nhiều khả năng sẽ rơi xuống phía xa của “nhà chị Hằng”.

Tuy vậy, Bill Gray chưa dám khẳng định tính chính xác của vụ va chạm. Trên website của mình, anh viết: “Nếu đây là một hòn đá, tôi sẽ dám chắc 100% … Nhưng rác thải vũ trụ thì sẽ phức tạp hơn chút đỉnh”.

 Tên lửa nặng 4 tấn của SpaceX chuẩn bị va chạm với Mặt Trăng ở tốc độ hơn 9.000 km/h  - Ảnh 1.

Anh tiếp lời: “Tôi có một mô hình toán học khá hoàn chỉnh về hoạt động của Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời và các hành tinh, cũng như cách lực hấp dẫn của chúng tác động lên vật thể. Tôi có giả định về cách ánh sáng mặt trời đẩy vật thể đi, nhẹ nhàng đưa nó bay ra khỏi phía Mặt Trời. Những dữ liệu này thường cho phép tôi dự đoán một cách tự tin”.

Anh Gray nói mình sẽ cố gắng tính toán chính xác nhất có thể, giúp cho hai vệ tinh thăm dò Mặt Trăng của Mỹ và Ấn Độ có thể chụp lại điểm va chạm để tiếp tục nghiên cứu sau này. Sự kiện diễn ra vào đầu tháng 3 tới đây sẽ đánh dấu mốc lần đầu tiên vật thể nhân tạo rơi xuống bề mặt Mặt Trăng mà không có chủ đích.

Hiện tại, SpaceX đã đang dự định đưa người lên Mặt Trăng để thành lập một tiền đồn cho nhân loại. Tuy nhiên vụ va chạm này sẽ đưa phụ tùng SpaceX lên Mặt Trăng sớm hơn dự kiến.

Theo Kim

Cùng chuyên mục
XEM