Tên đường tự phát Ngô Minh Dương: Nhân vật không rõ lai lịch, đang xác định do ai dựng lên

30/07/2019 11:12 AM | Xã hội

Giám đốc Sở VH, TT Hà Nội khẳng định, tên đường tự phát Ngô Minh Dương là một nhân vật nào đó không rõ lai lịch, không có tên trong ngân hàng tên đường, phố thủ đô.

Sự việc tuyến đường nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công (thuộc quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bất ngờ được đặt tên " Ngô Minh Dương " và tìm kiếm trên Google Maps cũng ra tên này đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với PV, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết, ông đã có văn bản gửi lãnh đạo 2 quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ yêu kiểm tra, rà soát, tháo dỡ biển tên, báo cáo kết quả vào 30/7.

Về câu hỏi, vậy Ngô Minh Dương là ai?, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội khẳng định, đoạn đường nối từ Phạm Văn Đồng ra Võ Chí Công thuộc địa bàn hai quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ chưa từng được UBND TP Hà Nội ra quyết định đặt tên và cũng chưa từng được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức gắn biển.

Tên đường tự phát Ngô Minh Dương: Nhân vật không rõ lai lịch, đang xác định do ai dựng lên - Ảnh 1.

Tuyến đường bị tự ý đặt tên "Ngô Minh Dương".


"Ngô Minh Dương là nhân vật nào đó không rõ lai lịch, không có tên trong ngân hàng tên đường, phố Hà Nội cũng như chưa có trong các Quyết định đặt tên đường, phố của TP", ông Động nhấn mạnh.

Cũng trao đổi với PV sáng 30/7, bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, đơn vị có tuyến đường đi qua, đã bày tỏ sự bức xúc trước việc con đường bị tự ý đặt tên "Ngô Minh Dương".

Lãnh đạo UBND phường thông tin, từ tháng 4/2019, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tuyến đường tự ý bị đặt tên, phường đã có văn bản báo cáo UBND quận và làm việc với các đơn vị có liên quan.

Phường cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đang thi công trên tuyến kiểm tra, tháo dỡ tấm biển tên đường và cử lực lượng đi kiểm tra. Đến ngày 29/7, kết quả kiểm tra cho thấy, tấm biển tên đường Ngô Minh Dương đã được dỡ bỏ trên toàn tuyến.

"Hiện nay, chúng tôi đang yêu cầu Công ty TNHH phát triển THT báo cáo tiếp việc này. Phía Công ty THT đã nhận và cho xử lý. Sau khi đơn vị chủ đầu tư giải trình, chúng tôi sẽ có báo cáo gửi quận cũng như thông tin đến báo chí", bà Chà thông tin.

Trước câu hỏi, tấm biển tên đường Ngô Minh Dương do ai dựng lên, đại diện UBND phường Xuân Tảo cho hay, đang yêu cầu các đơn vị giải trình, báo cáo cụ thể, sau đó sẽ có thông tin đến báo chí.

Đại diện UBND phường cũng nêu rõ, việc đặt biển tên đường Ngô Minh Dương không đúng thẩm quyền, ảnh hưởng đến trật tự giao thông và gây nhầm lẫn cho người dân sinh sống tại đây.

Lãnh đạo phường cũng mong muốn các đơn vị thi công dự án đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hạ tầng để bàn giao con đường cho địa phương quản lý. Khi đó, việc đặt tên đường sẽ được các cơ quan chức năng hoàn thiện theo đúng quy trình để đường sớm có tên chính thức.

Trước đó, vào năm 2015, tại một đoạn phố vuông góc với đường Hàm Nghi thuộc quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cũng đã bất ngờ được người dân đặt tên đường "Ướp lạnh". Sau đó, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội đã yêu cầu quận Nam Từ Liêm giải trình và biển tên này đã bị gỡ bỏ.

Theo quy trình, hàng năm Hà Nội sẽ tổ chức một lần đặt và đổi tên đường phố cho các tuyến phố mới, các tuyến phố điều chỉnh địa giới.

Việc đặt tên do UBND các quận, huyện đề xuất lên Sở VH,TT Hà Nội, trình Hội đồng khoa học đặt và đổi tên đường phố cấp TP lựa chọn từng tên gọi phù hợp trong ngân hàng tên đường đã xây dựng trước đó.

Sau đó, Sở VH&TT Hà Nội làm tờ trình xin ý kiến của UBND TP và trình HĐND TP xem xét, cho biểu quyết trong các kỳ họp.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM