Techcombank, VPBank, MBBank "hưởng phúc" nhờ... công ty con

12/08/2019 01:44 PM | Kinh doanh

Nhiều công ty con của những ngân hàng này tăng trưởng mạnh mẽ, thậm chí theo cấp số nhân...

Techcombank, VPBank, MBBank "hưởng phúc" nhờ... công ty con

Các ngân hàng tiếp tục báo lãi khủng trong 6 tháng đầu năm 2019 và không ít là những con số là mức kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, nhiều ngân hàng lấy động lực tăng trưởng từ các công ty con hơn là ngân hàng mẹ. Thậm chí, với một số nhà băng, nếu bỏ đi "các con", ngân hàng mẹ lại tăng trưởng âm.

Trường hợp điển hình nhất là Techcombank. Lợi nhuận của ngân hàng mẹ Techcombank trong nửa đầu năm 2019 thực tế thấp hơn cùng kỳ, chỉ đạt 5.018 tỷ đồng, tức giảm nhẹ 2%. Dù vậy, nhờ công ty con có lãi tới 644 tỷ, tức tăng đột biến hơn 8 lần nên lợi nhuận hợp nhất của nhà băng này vẫn đạt 5.662 tỷ, tăng 9%.

Techcombank hiện có 3 công ty con bao gồm công ty chứng khoán TCBS, công ty quản lý nợ, công ty quản lý quỹ. Trong đó, TCBS là có kết quả kinh doanh đáng chú ý nhất. LNTT của công ty chứng khoán này trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt tới 595 tỷ, tăng tới 211% so với cùng kỳ. TCBS có hoạt động mạnh trong mảng môi giới trái phiếu và dẫn đầu thị phần trong nửa đầu năm 2019. Danh mục tài sản chính của công ty này giao dịch trong kỳ chủ yếu là các trái phiếu thuộc họ Vingroup và Masan.

Ngoài ra, công ty quản lý quỹ TCEF của Techcombank cũng có lợi nhuận tăng trưởng tới 4 lần trong 6 tháng đầu năm 2019.

Ví dụ khác là ở MBBank, cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở các công ty con. Trong khi ngân hàng mẹ có lợi nhuận chỉ tăng 22% thì các công ty con tăng tới 82% đạt tổng lãi trước thuế là 569 tỷ đồng. Theo đó, các công ty con là động lực tăng trưởng chính ở những nhà băng này, giúp lợi nhuận hợp nhất tăng 27% đạt 4.875 tỷ.

MBBank đang có tới 6 công ty con, trong đó công ty bảo hiểm có sự đột phá mạnh. Ngân hàng chưa công bố kết quả kinh doanh của MB Ageas hay bảo hiểm MIC nhưng theo BCTC của MBBank cho thấy, mảng hoạt động dịch vụ của ngân hàng hợp nhất tăng vọt chủ yếu nhờ kinh doanh bảo hiểm ở các công ty con.

Ngoài ra, sau một thời gian đẩy mạnh hoạt động cho công ty tài chính MB Shinsei, ngân hàng có khả năng nâng cao NIM rõ rệt, tăng trưởng nguồn thu từ tín dụng cũng được cải thiện. Tổng thu nhập lãi thuần của ngân hàng mẹ tăng 13,7% trong khi tính thêm công ty con thì thu nhập lãi thuần ngân hàng hợp nhất tăng 26%.

Kết quả kinh doanh của VPBank cũng gây nhiều bất ngờ. Trong quý 2, lợi nhuận trước thuế của nhà băng này tăng tới 46% so với cùng kỳ lên 2.560 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận hợp nhất của VPBank là 4.343 tỷ, khá tương đương mức đạt được cùng kỳ.

Đáng chú ý, lợi nhuận của ngân hàng mẹ VPBank chỉ đạt hơn 2.200 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ. Công ty tài chính FE Credit có lãi khoảng 2.100 tỷ, tăng tới 35% và đóng góp khoảng 49% cho ngân hàng hợp nhất. Trước đó, trong năm 2018, mức đóng góp của FE Credit chỉ ở mức 45-46%.

Trong bối cảnh ngân hàng mẹ bắt đầu tăng trưởng chậm lại, việc tập trung đẩy mạnh hoạt động cho các công ty con đã giúp 3 ngân hàng nói trên cải thiện tăng trưởng. Trong khi đó, cũng có những ngân hàng mà các công ty con lại hoạt động khá mờ nhạt, mức lãi rất thấp, thậm chí ngày càng giảm.

Ở Vietcombank, loạt công ty con của nhà băng này chỉ có lãi 258 tỷ trong 6 tháng đầu năm, giảm 13% so với cùng kỳ. Các công ty con của ACB cũng chỉ có lãi 82 tỷ, chỉ đóng góp 2% lợi nhuận cho ngân hàng hợp nhất. Hay, ở nhiều ngân hàng khác, các công ty còn thậm chí còn bị lỗ, như VIB, VietBank,…

Theo Ngọc Bích

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm