Tệ hơn cả đường và rượu, đây là thứ có trong bữa ăn HÀNG NGÀY gây hậu quả nghiêm trọng

19/12/2024 16:11 PM | Sức khỏe

Nó ẩn chứa trong những thực phẩm chúng ta thường ăn.

Chúng ta đều biết rằng đường và rượu không tốt cho cơ thể, nếu không cẩn thận, lượng đường trong máu sẽ không ngừng tăng lên, chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể khiến xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu và tích mỡ trong nội tạng. Đường và rượu cũng là nguyên nhân gây ra nhất nhiều chứng bệnh nguy hiểm, mở đường cho ung thư. Nhưng có một số thứ còn đáng sợ hơn đường và rượu, âm thầm ngấm vào cơ thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Tệ hơn cả đường và rượu, đây là thứ có trong bữa ăn HÀNG NGÀY gây hậu quả nghiêm trọng- Ảnh 1.

Chất béo chuyển hoá - "quả bom ẩn" được gài sẵn trong thực phẩm hàng ngày

Tên gọi của thứ này chính là "chất béo chuyển hoá" - có mặt trong hầu hết các thực phẩm hàng ngày, đặc biệt là đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn. Trên thực tế, chúng có thể là tác nhân gây ra những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư và nhồi máu não.

Trước tiên hãy nói về thực phẩm chế biến sẵn. Như bạn có thể tưởng tượng, những thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, thịt ướp muối, khoai tây chiên và bánh quy có vẻ ngoài bóng loáng trong siêu thị chính là những "quả bom vô hình về sức khỏe"! Dù những món ăn này trông đẹp mắt và hương vị hấp dẫn đến đâu thì ẩn chứa rất nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe.

Tệ hơn cả đường và rượu, đây là thứ có trong bữa ăn HÀNG NGÀY gây hậu quả nghiêm trọng- Ảnh 2.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những thực phẩm chế biến sẵn này chứa rất nhiều chất bảo quản, màu nhân tạo, dư thừa natri và chất béo bão hòa, đặc biệt là nitrit trong thực phẩm muối chua nếu tiêu thụ lâu dài dễ gây ung thư, thậm chí đẩy nhanh quá trình lão hóa. Những thực phẩm đã qua chế biến này dần dần gây tổn hại cho cơ thể, ban đầu bạn có thể không nhận thấy điều gì, nhưng theo thời gian, nhiều chỉ số khác nhau trong cơ thể bắt đầu trở nên bất thường.

Các bệnh gây tử vong như bệnh tim mạch, huyết khối não, ung thư có thể do ăn thực phẩm chế biến sẵn trong thời gian dài và tích tụ quá nhiều chất độc trong cơ thể, cuối cùng chúng bùng phát cùng một lúc và con người phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Không giống như đường, chất béo chuyển hoá khá khó để nhận biết. Nó được tìm thấy rộng rãi trong đồ ăn nhanh, bánh quy, gà rán, khoai tây chiên, bánh ngọt và các món ăn nhẹ khác. Khi vào cơ thể, nó làm tăng lượng cholesterol xấu (LDL) và làm giảm lượng cholesterol tốt (HDL). Kết quả là các mạch máu dễ bị tắc nghẽn, có thể dẫn đến bệnh tim mạch.

Tệ hơn cả đường và rượu, đây là thứ có trong bữa ăn HÀNG NGÀY gây hậu quả nghiêm trọng- Ảnh 3.

Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng chất béo chuyển hóa có liên quan chặt chẽ đến ung thư, tiểu đường và đột quỵ. Bạn có thể không nhận ra rằng nếu bạn mua một túi bánh quy hoặc cắn một miếng đồ chiên, một "quả bom" ẩn đã được gài vào cơ thể bạn.

Nhiều nhà sản xuất đồ ăn nhẹ và bánh ngọt biết rằng chất béo chuyển hóa không chỉ có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm mà còn khiến hương vị của sản phẩm trở nên ngon hơn với sự giòn rụm và màu sắc tươi sáng. Tuy nhiên, nó lại có tác động tiêu cực đến cơ thể và thường âm thầm huỷ hoại sức khỏe trong lúc chúng ta say sưa thưởng thức những món ăn ngon.

Muối dư thừa - "sát nhân" giấu mặt

Muối không có hại cho cơ thể, nhưng lượng muối dư thừa trong thực phẩm thì lại là câu chuyện khác. Khi thêm nhiều muối hơn vào món ăn, nhiều người cảm thấy rằng bữa ăn ngon hơn, tăng hương vị hơn nhưng lại phớt lờ những lời khuyên của bác sĩ. Như chúng ta đều đã biết, ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Muối là thủ phạm gây ra 50% các bệnh cao huyết áp, bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ và các bệnh khác.

Tệ hơn cả đường và rượu, đây là thứ có trong bữa ăn HÀNG NGÀY gây hậu quả nghiêm trọng- Ảnh 4.

Bạn nghĩ rằng quá nhiều muối sẽ chỉ khiến bạn khát nước, và việc ăn những món mặn hơn dường như không có gì to tát. Nhưng theo thời gian, chế độ ăn nhiều muối sẽ khiến mạch máu cứng lại và tăng gánh nặng cho tim. Theo thời gian, mạch máu sẽ trở nên mỏng manh và dễ bị vỡ và tắc nghẽn.

Tính chất "đầu độc âm thầm" của thực phẩm chế biến sẵn, chất béo chuyển hóa và lượng muối dư thừa không dễ dàng bộc lộ. Chúng không khiến bạn cảm thấy khó chịu ngay lập tức mà thay vào đó, chúng lặng lẽ xâm nhập vào cơ thể, từ từ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, lipid máu và mạch máu, dần dần làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể và cuối cùng dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như ung thư và nhồi máu não.

Nếu bạn uống quá nhiều rượu, cơ thể sẽ phản ứng ngay lập tức với những biểu hiện ngộ độc. Đây là lời cảnh báo giúp bạn ngừng thói quen xấu. Nhưng những thực phẩm như thực phẩm chế biến sẵn, chất béo chuyển hóa và quá muối dư thừa thì không gây ra phản ứng ngay lập tức, mà âm thầm thay đổi các phản ứng hóa học của cơ thể bạn, điều này cuối cùng có thể gây ra những tổn hại sức khỏe không thể khắc phục trước khi bạn kịp nhận ra.

Tệ hơn cả đường và rượu, đây là thứ có trong bữa ăn HÀNG NGÀY gây hậu quả nghiêm trọng- Ảnh 5.

Để tránh các vấn đề về sức khoẻ, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm đã qua chế biến sẵn, thay vào đó có thể thay thế bằng những nguyên liệu tốt cho sức khỏe như rau tươi, thịt, cá, các loại hạt,… Những thực phẩm này không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn cung cấp đầy đủ năng lượng.

Đồng thời, ăn nhiều rau và trái cây giàu chất xơ như cà rốt, rau bina, táo, cam,… không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú mà còn tăng cường sức khỏe đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch.


Trang Đào

Cùng chuyên mục
XEM