Tàu hỏa mang tên lửa của Triều Tiên lộ diện, phóng 2 quả đạn trong cuộc tập trận vừa diễn ra

15/01/2022 01:45 PM | Thời sự

Truyền thông Triều Tiên cho biết nước này đã bắn 2 quả tên lửa chiến thuật từ đoàn tàu chở tên lửa đặc biệt của mình trong cuộc tập trận diễn ra ngày 14/1.

Tàu hỏa mang tên lửa của Triều Tiên lộ diện, phóng 2 quả đạn trong cuộc tập trận vừa diễn ra

Theo mô tả của truyền thông Triều Tiên, tên lửa đã tấn công chính xác mục tiêu nằm ở vùng biển phía đông nước này. Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, bay được khoảng 430 km và đạt độ cao 36 km. Đây là loạt tên lửa thứ 3 mà Triều Tiên phóng trong 10 ngày gần đây, bao gồm 2 vụ thử riêng biệt đối với một hệ thống tên lửa siêu thanh mới, được thiết kế để tránh hệ thống tên lửa đánh chặn của Mỹ.

Trong một đoạn video đăng tải trước vụ phóng , Triều Tiên tuyên bố nước này có một hệ thống đường sắt tên lửa giúp tăng cường khả năng tấn công đồng thời tập trung vào các mối đe dọa của Bình Nhưỡng cũng như phản ứng tốt hơn với các mối đe dọa khác nhau.

Cũng trong ngày 14/1, Triều Tiên cảnh báo họ sẽ có "phản ứng mạnh mẽ và kiên định" sau khi Mỹ trừng phạt các cá nhân liên quan đến chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, nói rằng các cuộc thử nghiệm trong tháng này đối với hệ thống tên lửa siêu thanh là một phần "quyền hợp pháp" để tăng cường khả năng tự vệ của nước này.

Vài ngày sau tuyên bố chính thức, Triều tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo nhằm chứng tỏ rằng họ có thể chứng minh lời nói của mình bằng một phản ứng tức thì.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên án các vụ thử nghiệm tên lửa gần đây của Triều Tiên, cho rằng nó vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Kể từ đầu năm 2022, Triều Tiên tiến hành hàng loạt các vụ thử nghiệm. Cuối năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố trong một cuộc họp rằng ông quan tâm tới việc củng cố kho vũ khí của mình hơn là quay lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, vốn đã bị đình trệ gần 3 năm qua.

Trong phát biểu của mình, ông Kim kêu gọi Triều Tiên tập trung vào công việc để giảm bớt tình trạng thiếu lương thực và ngăn chặn Covid-19 đồng thời cho rằng việc đàm phán giải trừ quân bị là một trong những ưu tiên thấp của ông trong những tháng tới.

Về phần mình, Chính quyền Biden cho biết họ có thể đưa ra những hồi đáp, chẳng hạn như nới lỏng các lệnh trừng phạt toàn cầu, vốn đã bao vây Triều Tiên suốt nhiều năm qua, nếu Bình Nhưỡng chứng minh được rằng họ đã giải trừ quân bị. Tuy nhiên, Triều Tiên luôn muốn thấy lợi ích trước khi tiến hành việc này.

Kể từ sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 kết thúc mà không đạt được bất cứ thành quả gì, mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đã xấu đi trong những năm tháng còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. Khi ông Joe Biden đảm trách cương vị ông chủ Nhà Trắng, mối quan hệ này tiếp tục không được làm ấm. Hiện tại, Triều Tiên không phải ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden.

Về phần mình, Triều Tiên cũng không còn tỏ ra mặn mà trong việc thay đổi mối quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc để chấm dứt chiến tranh Liên Triều, cuộc chiến kéo dài suốt gần 70 năm qua, vốn chỉ ngưng tiếng súng nhờ một thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Linh Anh

Doanh nghiệp và Tiếp Thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2

Nguyễn Vũ Linh là con trai lớn của ông Nguyễn Vũ Anh-nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước IVY moda. Vũ Linh mới được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc trong năm 2021. Nhưng vị trí lãnh đạo cấp cao này không tự nhiên đến với Vũ Linh chỉ vì Linh có bố là chủ tịch công ty. Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị Thời trang, Học viện Thời trang New York, Vũ Linh trở về nước, làm việc tại IVY moda và trải qua tất cả các vị trí công việc giản đơn như... gấp quần áo, bán hàng, thu ngân đến quản lí vùng.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Đọc thêm