Tập thể dục rất tốt những tập lúc nào phòng ung thư hiệu quả nhất?

08/04/2022 09:23 PM | Sống

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, tập thể dục vào khoảng thời gian dưới đây có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

Tập thể dục rất tốt những tập lúc nào phòng ung thư hiệu quả nhất?

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Ung thư Quốc tế (International Journal of Cancer) năm 2020 đã chỉ ra rằng những người tập thể dục từ 8 – 10 giờ sáng ít có nguy cơ bị ung thư hơn những người không tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 2.795 người tham gia (bao gồm 1285 người bị ung thư và 1510 người thuộc nhóm đối chứng). Những người này từng tham gia của một nghiên cứu ở Tây Ban Nha nhằm tìm hiểu các yếu tố gây ra các bệnh ung thư thường gặp ở Tây Ban Nha và cách phòng ngừa.

Từ năm 2008 – 2013, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn những người tham gia để tìm hiểu hoạt động thể chất tại nhà và hoạt động giải trí trong suốt cuộc đời của họ. Trung bình sau 3 năm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá thời gian tập thể dục của những người này.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 781 phụ nữ bị ung thư vú và 504 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt trả lời bảng câu hỏi về các hoạt động thể chất.

Nhóm đối chứng cũng trả lời những câu hỏi tương tự về hoạt động thể chất và thời gian tập luyện của họ.

Tập thể dục rất tốt những tập lúc nào phòng ung thư hiệu quả nhất? - Ảnh 1.

Người tập thể dục vào buổi sáng sớm có ít nguy cơ mắc ung thư hơn, theo một nghiên cứu. Ảnh minh họa.

Tập thể dục vào buổi sáng giảm nguy cơ mắc ung thư

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc hoạt động thể chất từ ​​8 – 10 giờ sáng có nhiều lợi ích tiềm năng nhất trong việc giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình cho thấy tỷ lệ mắc ung thư vú dường như thấp hơn 25% ở những người tập thể dục vào buổi sáng so với những người không tập thể dục.

Nghiên cứu cũng cho kết quả tương tự đối với ung thư tuyến tiền liệt. Mô hình dự đoán rằng những người tập thể dục vào buổi sáng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 27% so với những người không tập thể dục.

Những người tập thể dục vào buổi tối (7 – 11 giờ tối) có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 25%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích của việc tập thể dục vào buổi sáng đối với việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú có mối liên hệ mật thiết với estrogen. Mức độ estrogen cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư vú và tập thể dục có thể làm giảm mức độ estrogen. Hơn nữa, quá trình sản xuất estrogen hoạt động mạnh nhất vào khoảng 7 giờ sáng.

Melatonin cũng là một yếu tố góp phần tạo nên các lợi ích này. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin có thể bảo vệ cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Bên cạnh đó, tập thể dục sau 8 – 10 giờ sáng hoặc vào ban đêm có thể làm chậm quá trình sản xuất melatonin của cơ thể.

Nghiên cứu này vẫn còn nhiều hạn chế và các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn về những lợi ích của thời gian tập thể dục với sức khỏe.

Các vấn đề khác của nghiên cứu là nó không ghi lại tất cả thông tin của những người tham gia và không xét đến các yếu tố gây nhiễu như chế độ ăn và giấc ngủ. Đây cũng chỉ là nghiên cứu nhỏ và không có quá nhiều sự khác biệt giữa những người mắc ung thư và người đối chứng.

Suy cho cùng, nghiên cứu chỉ có ý nghĩa khám phá thêm mối liên hệ giữa thời gian tập thể dục và nguy mắc cơ ung thư.

Tiến sĩ Manolis Kogevinas, Giám đốc Khoa học của chương trình Severo Ochoa Distinction tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha), điều phối viên của nghiên cứu cho biết: "Nếu kết quả này được xác nhận chính xác, nó có thể đóng góp thêm vào các khuyến nghị về hoạt động thể chất để ngăn ngừa ung thư. Tính đến thời điểm hiện tại, điều đơn giản mọi người có thể làm để giảm nguy cơ mắc ung thư là hoạt động thể chất vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần".

Nguồn: Medical News Today

Tập thể dục rất tốt những tập lúc nào phòng ung thư hiệu quả nhất? - Ảnh 2.
https://soha.vn/tap-the-duc-rat-tot-nhung-tap-luc-nao-giup-phong-ung-thu-hieu-qua-nhat-20220407165345054.htm

Theo Vũ Hùng

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm