Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

27/01/2021 11:19 AM | Kinh doanh

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đại gia cung ứng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Thành lập năm 2000, Công ty cổ phần tập đoàn Tân Long, tiền thân là CTCP hóa chất Tân Long là một tập đoàn đa ngành trong lĩnh vực hóa chất, nông sản, khoáng sản tại Việt Nam.

Bước ngoặt khiến công ty này chuyển hướng sang lĩnh vực nông sản là khi vị chủ tịch công ty chóng ngợp trước những hàng xe chở ngô nguyên liệu trong 1 lần đi giao hàng sản phẩm hóa chất. Quyết định này được cho là hợp lý khi thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam ước tính có quy mô 6 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng ước tính ít nhất 5% trong vài năm gần đây. Tuy nhiên 70% nguyên liệu đầu vào của ngành này đến từ nhập khẩu.

Trong lĩnh vực nông sản, Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có tiếng như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed… Theo chia sẻ với Forbes cách đây không lâu, Chủ tịch tập đoàn Tân Long cho biết, đơn vị này cung cấp tới 50% nguyên liệu đầu vào cho nhánh sản xuất thức ăn chăn nuôi cho Masan Group. Thức ăn chăn nuôi hiện là mảng đóng góp 80% doanh thu của Tân Long.

Người đứng đầu Tân Long là doanh nhân sinh năm 1967 Trương Sỹ Bá. Ông Bá cũng là đại diện pháp luật tại loạt doanh nghiệp khác như CTCP Khai thác và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Thiên Long, CTCP Bột đá Vôi trắng Siêu mịn Nghệ An (đã ngừng hoạt động) và Công ty TNHH Thương mại Việt Xuyên.

Tại ngày 22/5/2018, số vốn điều lệ của công ty này ở mức 1.200 tỷ đồng. 5 tháng sau, Tân Long tăng vốn lên mức 2.200 tỷ đồng và giữ nguyên cho đến hiện tại. Ông Bá sở hữu 88% cổ phần tập đoàn Tân Long.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô - Ảnh 1.

Chủ tịch Trương Sỹ Bá.

Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài trụ sở chính đặt tại Hà Nội, Tân Long còn có các chi nhánh tại Đồng Tháp, Đà Nẵng, TP.HCM và Hải Phòng. Công ty này cũng mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều nước như Campuchia, Singapore, Myanmar, Ai Cập, Philippines, Guinea Bissau, Cote D'ivoire và Tazania.

Ông lớn ngành nông sản

Ngoài việc cung cấp nguyên liệu đầu vào cho những ông lớn thức ăn chăn nuôi như CP, Masan... Tân Long cũng mở rộng kinh doanh sang các mặt hàng nông sản như gạo, điều, thịt heo.

Cuối năm 2016, Tân Long là công ty tư nhân Việt Nam thắng gói thầu cung cấp gạo chất lượng cao cho chính phủ Hàn Quốc. Hợp đồng đầu tiên mang tính thăm dò thị trường chỉ ở mức 3.000 tấn gạo Japonica, giống lúa cho hạt tròn thường được mọi người gọi là "gạo Nhật", với giá xuất khẩu dao động từ 700-1.000 USD/tấn, cao hơn giá gạo thường của Việt Nam khoảng 200-300 USD/tấn.

Đến đầu năm 2017, công ty này xuất tiếp gạo Japonica đi Hàn Quốc, quy mô gấp 10 lần đợt đầu tiên. Lô hàng này đem lại khoản lợi nhuận khoảng 3 triệu USD.

Được đà, năm 2018 Tân Long tiếp tục trúng nhiều gói thầu tại Hàn Quốc với hơn 125.000 tấn, trong đó 110.000 tấn gạo lứt Japonica. Thương vụ này ghi dấu ấn khi Tân Long vượt qua các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Thái Lan và Úc.

Tân Long đang vận hành nhà máy, kho bãi với diện tích trên 33.000 m2 tại luyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp với sức chứa 100.000 tấn gạo thành phẩm và dây chuyền lau bóng có tổng công suất 1.000 tấn/ngày. Công ty có kế hoạch xây dựng thêm 3 nhà máy và đặt mục tiêu xuất khẩu 500 nghìn đến 1 triệu tấn gạo mỗi năm.

Ngoài xuất khẩu gạo, một trong những hợp đồng thương mại lớn Tân Long thực hiện là mua 176.000 tấn điều thô từ Tanzania, quốc gia đông Phi. Tổng lượng mua hàng của Tân Long ước tính chiếm khoảng 18% lượng điều thô nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2018, theo thống kê của tổng cục Hải Quan. Từ đó Tân Long mau chóng trở thành nhà xuất nhập khẩu điều nguyên liệu lớn nhất Việt Nam, sản lượng 250.000 tấn trong năm 2019.

Thành công với thị trường xuất khẩu, năm 2019 Tập đoàn Tân Long sản xuất và phân phối thêm sản phẩm gạo chất lượng cao với thương hiệu Gạo A AN cho thị trường nội địa.

Việc đẩy mạnh quy mô kinh doanh giúp cho doanh thu của Tân Long trong 4 năm trở lại đây luôn duy trì trên mức 20.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm gần nhất 2019 ghi nhân doanh thu đạt 38.137 tỷ đồng, nhưng lại báo lỗ thuần ở mức 493,2 tỷ đồng.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô - Ảnh 2.

Nguồn: Nhà đầu tư. Đơn vị: Tỷ đồng.

Tân Long cũng hợp tác với tập đoàn Posco Daewoo của Hàn Quốc với tham vọng đầu tư khép kín chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi Feed - Farm - Food (3F model), đặt mục tiêu phát triển trang trại heo lên tới khoảng 1 triệu con/năm trong vài năm tới. 

Với mảng chăn nuôi, hiện trang trại heo của Tân Long đã phát triển quy mô lên 350.000 con, định hướng trong 3-5 năm tới, lượng heo xuất bán sẽ đạt khoảng 1 triệu con/năm. Đến 08/2019 Tân Long có 2 trại hạt nhân với quy mô 2400 heo giống cụ kỵ thuần ở 2 miền Nam Bắc. 

Tất cả các con giống nhập khẩu đều được chọn lọc kỹ lưỡng, mang những phẩm chất tốt nhất và được các chuyên gia di truyền hàng đầu của Tân Long chọn lọc trực tiếp từ trang trại Genesus tại Canada. 

Ngoài chăn nuôi trong nước, Tân Long Group cũng đang đầu tư xây dựng trang trại quy mô lớn ở Myanmar.

Gần đây tập đoàn cũng ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với 6 công ty của Đan Mạch trong lĩnh vực chăn nuôi lợi và sản xuất, chế biến lúa gạo.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm