Tập đoàn Gamuda, Liên doanh Sumitomo - BRG, Aeon Mall kiến nghị Hà Nội tháo gỡ khó khăn loạt dự án lớn

20/10/2021 13:43 PM | Kinh doanh

Các doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ thủ tục để đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh các quy hoạch phân khu liên quan, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Đại diện liên doanh Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG, đơn vị xây dựng dự án Thành phố thông minh tại huyện Đông Anh; Tập đoàn Gamuda; Công ty TNHH Phát triển T.H.T (chủ đầu tư dự án khu đô thị Tây Hồ Tây) và Công ty TNHH AeonMall Việt Nam kiến nghị TP hỗ trợ về thủ tục để đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh các quy hoạch phân khu liên quan, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để các dự án sớm hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai.

Tập đoàn Gamuda, Liên doanh Sumitomo - BRG, Aeon Mall kiến nghị Hà Nội tháo gỡ khó khăn loạt dự án lớn - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Thành phố thông minh tại huyện Đông Anh. Ảnh: CĐT

Giải đáp kiến nghị này, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh nói đối với những kiến nghị của Liên doanh Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG, Bí thư Thành ủy sẽ chủ trì làm việc với liên doanh và các sở, ngành để tháo gỡ.

Đối với việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch Khu đô thị Gamuda (quận Hoàng Mai), ông Nguyễn Trúc Anh cho biết TP đã giao Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội điều chỉnh, phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bùi Duy Cường nói đối với những vướng mắc tại dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, TP đã thành lập tổ công tác, tổng hợp báo cáo để xin ý kiến Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ, giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP. Về giải phóng mặt bằng, hiện Khu đô thị Gamuda vướng khoảng 1.500 m2 do liên quan đến nguồn gốc đất đai, quận Hoàng Mai sẽ phấn đấu hoàn thành trong tháng 11 năm nay.

Đối với 2 khu đất trồng lấn với Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai đang làm thủ tục để giải phóng mặt bằng. Còn khu vực chồng lấn với 2 khu nghĩa trang, TP sẽ điều chỉnh quy hoạch ranh giới dự án để chỉnh trang khu vực nghĩa trang, đảm bảo cảnh quan môi trường.

Liên quan đến nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Phát triển T.H.T, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bùi Duy Cường cho biết, TP đã giao 129/186 ha của dự án; còn 57 ha, Sở đã tham mưu TP tháo gỡ tối đa chính sách giải phóng mặt bằng, đồng thời, tiếp tục phối hợp với các quận để đẩy nhanh tiến độ, bàn giao đất cho Công ty. Đại diện Công ty TNHH Global Toserco mong muốn được gia hạn thuê đất cho các khách sạn, hoãn trả thuế đất trên cơ sở quy mô đất cũng như mục đích sử dụng đất, xem xét giảm lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, miễn bảo hiểm xã hội cho chuyên gia nước ngoài.

Về kiến nghị này, Giám đốc Sở Du lịch Đặng Hương Giang thông tin Chính phủ đã có Nghị quyết 128 và UBND TP đã có Chỉ thị số 21 cho phép hoạt động lại một số dịch vụ, trong đó dịch vụ khách sạn, lưu trú được hoạt động với công suất không quá 50%. Trên cơ sở đó, Sở Du lịch đã xây dựng, báo cáo UBND TP về dự thảo Kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô Hà Nội gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong quý IV và Bộ tiêu chí thích ứng an toàn dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động du lịch. Trong đó, TP sẽ tạo điều kiện để các đơn vị cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng mở cửa an toàn, phục vụ khách du lịch đủ điều kiện theo từng giai đoạn, dự kiến triển khai khi được UBND TP cho phép. Sở cũng đề xuất mở cửa du lịch theo lộ trình và độ bao phủ vắc xin.

Về tiền thuê đất, Thủ tướng đã ban hành quyết định số 27 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Trường hợp doanh nghiệp có kiến nghị giảm tiền thuê đất ngoài mức giảm nêu trên thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ ghi nhận, tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam - ông Nakagawa Tetsuyuki cho biết, hiện tiến độ tổng thể dự án Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại AeonMall Hoàng Mai đang bị chậm 2 năm so với tiến độ yêu cầu. Doanh nghiệp đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ: Hoàn thiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 17 hộ dân còn lại để tiến hành sớm công tác GPMB; hoàn thiện cấp chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thủ tục thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sớm khởi công dự án đúng tiến độ.

Đối với kiến nghị này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Bùi Duy Cường khẳng định đến nay, cơ bản dự án Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại AeonMall Hoàng Mai cơ bản đã xong phần GPMB. Hiện, 17 hộ gia đình chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm căn cứ chuyển nhượng, Sở đã phối hợp với UBND quận Hoàng Mai đang làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận cho 17 hộ này, dự kiến hoàn thành trong tháng 11 làm cơ sở để bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Lê Xuân

Từ khóa:  Gamuda
Cùng chuyên mục
XEM