Tập đoàn CJ Hàn Quốc trả giá 250 triệu USD cho 1 công ty con của Hùng Vương, "vua cá tra" chê rẻ quá

08/04/2017 13:00 PM | Kinh doanh

"Việt Thắng 250 triệu đô la, nếu so với khoản đầu tư 100 triệu đô la mà bán 250 triệu đô la thì không ai bán đâu".

Đó là chia sẻ của ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Hùng Vương (HVG) tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 7/4 tại TP HCM.

Tại đại hội, ông Minh cho biết công ty CJ, đại gia của Hàn Quốc đang sở hữu gần 50% vốn điều lệ của Công ty Cầu Tre, muốn mua lại Công ty Việt Thắng, công ty con của HVG, với giá 250 triệu USD. Một công ty Nhật cũng muốn mua cổ phần của công ty con của HVG nhưng HVG không bán.

Việt Thắng với 250 triệu là quá rẻ?

"Việt Thắng 250 triệu đô la, nếu so với khoản đầu tư 100 triệu đô la mà bán 250 triệu đô la thì không ai bán đâu", ông Minh nói.

Ông Minh lý giải, Masan mua Conco với 1,1 triệu tấn/năm, mà bỏ ra hơn 250 triệu đô la với công nghệ cũ. Việt Thắng nay đã đạt 1,6 triệu tấn 1 năm. Thị trường, khách hàng đã có. Trang thiết bị hoàn toàn mới. Riêng về công nghệ chế biến thức ăn về thủy sản, tại thời điểm này, không có một doanh nghiệp nào tại Việt Nam, kể cả có vốn đầu tư FDI, có công nghệ như Việt Thắng.

Thêm vào đó, theo ông Minh, tài sản của Việt Thắng trên cả trăm triệu đô la. Chưa tính đến tài sản đất đai nhà xưởng của Việt Thắng, mà bán với 250 triệu đô la vẫn là quá rẻ. Trừ khi nào công ty túng quẫn.

Lãnh đạo Hùng Vương khẳng định: "Xây dựng một thương hiệu tại thị trường Việt Nam như thương hiệu Việt Thắng, tôi nói là không dễ. Đứng bên cạnh chúng ta là CP và nhiều doanh nghiệp khác, chúng ta có thị phần chiếm 43% trong tổng số".

Việt Thắng 250 triệu USD là quá rẻ thì giá thực là bao nhiêu?

Một cổ đông đưa ra câu hỏi cho ông Minh: "Nếu Việt Thắng có giá 250 triệu USD thì giá thực là bao nhiêu".

Ông Minh trả lời: "Nếu người nằm trong ngành này mới thấy được rẻ. Việt Thắng có chuỗi chưa có một công ty nào, kể cả Cargill, Deheus hay C.P.

Thời gian này chúng tôi đã vượt qua khó khăn năm 2016, bằng chứng là chúng tôi từ chối thoái vốn cho CJ. Về định hướng lâu dài, chúng tôi vẫn là những người đứng đầu về chế biến thủy sản. Đối với ngân hàng, chúng tôi không nợ xấu".

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM