Tạo được robot siêu nhỏ có thể đi xuyên qua cơ thể để loại bỏ cục máu đông

23/12/2022 13:28 PM | Sống

Các nhà khoa học đã tạo ra một robot nhỏ xíu, giống như một con bò siêu nhỏ mà họ hy vọng sẽ đi xuyên qua cơ thể con người để chữa bệnh.

Được làm bằng gelatin , thiết bị này được in bằng công nghệ 3D cuối cùng có thể thay thế thuốc viên hoặc thuốc tiêm tĩnh mạch.

Tạo được robot siêu nhỏ có thể đi xuyên qua cơ thể để loại bỏ cục máu đông - Ảnh 1.

“Gelbot” – được cung cấp năng lượng nhờ sự thay đổi nhiệt độ giống như một loại kẹo cao su trái cây, khác hoàn toàn với các robot hầu như chỉ được làm bằng vật liệu cứng như kim loại và nhựa.

Gelbot di chuyển khắp cơ thể mà không cần pin hay bất kỳ nguồn năng lượng nào

Tác giả chính của nghiên cứu, David Gracias của Đại học Johns Hopkins, Mỹ cho biết: “Có vẻ như rất đơn giản, nhưng đây là một vật thể di chuyển mà không cần pin, không cần dây điện, không cần bất kỳ loại nguồn cung cấp năng lượng bên ngoài nào – chỉ trên sự trương nở và co lại của gel”.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cách định hình hình dạng, kích thước và kiểu dáng của gel có thể điều chỉnh để phù hợp cho sự vận động,” Gracias nói thêm.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng gel phồng lên hoặc co lại khi phản ứng với nhiệt độ có thể tạo ra các cấu trúc thông minh.

Các nhà khoa học đang phát hiện ra rằng, họ có thể di chuyển robot về phía trước và phía sau trên các bề mặt phẳng, cũng như theo các hướng nhất định với chuyển động nhấp nhô giống như sóng.

Hy vọng những thiết bị này có thể đưa thuốc trực tiếp đến khối u, cục máu đông hoặc nhiễm trùng. Nó sẽ giữ lại thuốc cho đến khi đạt được mục tiêu, không giống như những viên thuốc nuốt hoặc chất lỏng được tiêm.

Rẻ và có thể sản xuất hàng loạt

Một ưu điểm khác là robot này rẻ và dễ sản xuất hàng loạt. Chúng có thể thay đổi cách các bác sĩ kiểm tra bệnh nhân và nhằm phục vụ như những thiết bị xâm lấn tối thiểu để chẩn đoán và điều trị y sinh.

Tạo được robot siêu nhỏ có thể đi xuyên qua cơ thể để loại bỏ cục máu đông - Ảnh 2.

Không giống như nuốt viên thuốc hoặc tiêm chất lỏng, gelbot sẽ giữ lại thuốc cho đến khi đạt được mục tiêu.

Ngoài cơ thể con người, chúng có thể được sử dụng như những robot hàng hải để tuần tra và giám sát bề mặt đại dương nhằm chống ô nhiễm.

Gracias, giáo sư kỹ thuật hóa học và phân tử sinh học, đang lên kế hoạch huấn luyện gelbot bò để phản ứng với các biến thể trong sinh học và sinh hóa của con người. Ông cũng đang nhắm đến việc thử nghiệm các hình dạng và hình dạng lấy cảm hứng từ con sâu và sinh vật biển khác, đồng thời đặt máy ảnh và cảm biến trên cơ thể chúng.

Cũng trong năm nay, các nhà khoa học đã tạo ra một robot kiểu Transformers lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản. Tương tự như gelbot, chúng sẽ đưa thuốc trực tiếp đến khối u, cục máu đông hoặc nhiễm trùng và điều tra hoạt động bên trong của cơ thể.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu phát triển những cỗ máy siêu nhỏ có chân có thể di chuyển bên trong cơ thể con người.

Theo The New York Post

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM