Tăng vọt 715% nhờ đại dịch, đây là cổ phiếu công nghệ "hot" nhất ở châu Á hiện nay

23/07/2020 09:56 AM | Kinh doanh

Gói kích thích của các chính phủ, xu hướng chuyển sang thanh toán điện tử và những người tiêu dùng bị kẹt trong nhà đều là những yếu tố tác động tích cực đến triển vọng của cổ phiếu này.

Kể từ sau khi chạm đáy hồi tháng 3, khi đại dịch Covid-19 lên đến đỉnh điểm, nhiều cổ phiếu đã hồi phục mạnh mẽ. Trong số đó cổ phiếu tăng trưởng nóng nhất ở châu Á là 1 công ty thanh toán đến từ Australia đang tìm cơ hội thu lời từ những thay đổi trong thói quen chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn cầu.

Theo dữ liệu Bloomberg, kể từ khi chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương chạm đáy hôm 23/3, cổ phiếu của nền tảng thanh toán trả góp Afterpay đã tăng 713% để trở thành cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất trong chỉ số này. Gói kích thích của các chính phủ, xu hướng chuyển sang thanh toán điện tử và những người tiêu dùng bị kẹt trong nhà đều là những yếu tố tác động tích cực đến triển vọng của công ty. Ngoài thị trường nội địa, Afterpay cũng mở rộng mạnh mẽ ở các thị trường Mỹ, Anh và Canada.

Giá trị vốn hóa của Afterpay đã tăng lên trên mức 20 tỷ đôla Úc (tương đương 14,3 tỷ USD) sau khi doanh thu cơ sở tăng hơn gấp đôi và công ty công bố kế hoạch mở rộng ở các thị trường nước ngoài với những thỏa thuận hợp tác với Apple và Google Pay. Đầu tháng 7 ngân hàng Morgan Stanley vừa tăng gấp 3 mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu này, nguyên nhân là do chất lượng tín dụng tốt hơn dự báo và tệp khách hàng của Afterpay được mở rộng sau đại dịch.

Tăng vọt 715% nhờ đại dịch, đây là cổ phiếu công nghệ hot nhất ở châu Á hiện nay - Ảnh 1.

Cổ phiếu Afterpay tăng vọt kể từ tháng 3 đến nay. Nguồn: Bloomberg.

Các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley nhận xét mặc dù mức định giá của cổ phiếu Afterpay không hoàn toàn bền vững, nó vẫn được đảm bảo bằng nền tảng "mua trước trả tiền sau mà công ty đang xây dựng". "Trong thế giới hậu Covid, thương mại điện tử sẽ phát triển bùng nổ hơn nhờ sự tiện lợi".

Afterpay cho phép khách hàng trả góp từng khoản nhỏ. Đây là cách thức được thế hệ millennial, những người tránh xa thẻ tín dụng, yêu thích.

Nỗi lo về làn sóng lây nhiễm thứ 2 bùng lên trên toàn cầu càng làm tăng nhu cầu sử dụng những phương thức thanh toán như Afterpay. Tại Australia – thị trường chiếm 3/4 doanh thu của Afterpay trong năm ngoái, hôm qua vừa ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục với số ca tăng mạnh ở bang đông dân thứ hai là Victoria.

Dẫu vậy, mảng thanh toán điện tử mà Afterpay đang theo đuổi vẫn có thể đối mặt với những thách thức về pháp lý. Năm ngoái NHTW Australia cho biết sẽ xem xét lại các chính sách quản lý ngành này, trong đó có quy định "không thu phụ phí". Không giống như thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, các nền tảng mua trước trả tiền sau có thể cấm người bán chuyển chi phí sử dụng dịch vụ sang người mua. Hầu hết các nền tảng kiếm tiền bằng cách thu phí người bán.

Do đó bất kỳ sự thay đổi nào về luật pháp cũng sẽ làm đảo lộn mô hình kinh doanh của các nền tảng mua trước trả sau như Afterpay. Theo Yin Yeoh, chuyên gia phân tích cao cấp tại IBISWorld, các công ty đi theo mô hình này vẫn luôn đấu tranh để bảo vệ thực trạng hiện tại, nhưng doanh thu tăng đột biến trong năm nay có thể khiến các nhà quản lý thay đổi suy nghĩ.

An Nguyên

Từ khóa:  cổ phiếu
Cùng chuyên mục
XEM