Tăng lương tới 150%, dân Venezuela lãnh... 11 USD/tháng

01/12/2018 08:28 AM | Xã hội

Hôm 29-11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo tăng lương tối thiểu lên 150%.

Tuyên bố trên được cho là phản ứng của nhà lãnh đạo Venezuela trước các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ, trong đó cô lập Caracas khỏi các thị trường tài chính.

Mặc dù có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng Venezuela đang hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ năm thứ năm liên tiếp.

Các nhà phê bình đổ lỗi cho chính quyền của ông Maduro, tình trạng tham nhũng và sự quản lý yếu kém của công ty dầu khí nhà nước PDVSA khiến đất nước gặp khó khăn.

Tăng lương tới 150%, dân Venezuela lãnh... 11 USD/tháng - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: ACN

Trong khi đó, ông Maduro đổ lỗi cho Mỹ và các đối thủ muốn phá hoại đất nước mình, đồng thời khẳng định ông đang giúp đỡ người dân Venezuela bằng cách tăng lương tối thiểu để chống lạm phát. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết lạm phát tại Venezuela có thể lên tới 1 triệu % trong năm nay.

Lần tăng lương này khiến tổng lương hàng tháng của hầu hết công nhân Venezuela là 4.500 bolivar, tương đương 11 USD (nếu quy đổi trên thị trường chợ đen).

Ông Maduro cho biết việc tăng lương là một sự điều chỉnh nằm trong kế hoạch phục hồi kinh tế được công bố cách đây hơn 3 tháng. Gần đây, nhà lãnh đạo này tiết lộ đồng tiền mới ra mắt hồi tháng 8 đã cắt giảm 5 con số 0 từ các đồng tiền trước đó do ngân hàng phát hành.

Ông Maduro giành chiến thắng nhiệm kỳ hai với tư cách tổng thống trong năm nay, tại nhiệm thêm 6 năm nữa. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ-Latinh cho rằng cuộc bầu cử ở Venezuela không công bằng.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM