Tăng giá điên cuồng trên khắp thế giới, nhưng ít ai biết tiền ảo bitcoin được sinh ra từ giao dịch mua 2 chiếc pizza với giá chỉ 25 USD

23/05/2017 08:01 AM | Kinh doanh

Ngày 22/5/2010, lập trình viên có tên Laszlo Hanyecz đã mua 2 chiếc pizza bằng 10.000 đơn vị tiền ảo bitcoin khi ấy chẳng mấy ai biết tới. Hiện nay, số bitcoin đó trị giá hơn 20 triệu USD.

Tăng giá điên cuồng trên khắp thế giới, nhưng ít ai biết tiền ảo bitcoin được sinh ra từ giao dịch mua 2 chiếc pizza với giá chỉ 25 USD

Giá tiền ảo bitcoin đang tăng điên cuồng khi mỗi bitcoin hiện trị giá 2.128 USD - và thậm chí có lúc trong phiên giao dịch sáng ngày thứ 2, con số này đã chạm mốc cao nhất mọi thời đại tới 2.185 USD.

Một năm trước, bitcoin chỉ được giao dịch ở mức 443 USD sau khi giảm xuống từ mức cao nhất khoảng 1.100 USD vào cuối năm 2013.

Đồng tiền ảo này xuất hiện từ năm 2010 bắt đầu từ thương vụ mua 2 chiếc pizza hiệu Papa John của một lập trình viên người Mỹ có tên Laszlo Hanyecz. Sau này, sự kiện đó được đánh dấu là giao dịch bitcoin đầu tiên trong “thế giới thực”.

Cụ thể, một ngày đẹp trời tháng 5/2010, Hanyecz đã đăng tải trên một diễn đàn về bitcoin rằng sẽ bỏ ra 10.000 bitcoin nếu có người mua cho anh ấy 2 chiếc pizza:

Tôi sẽ trả 10.000 bitcoin cho 2 chiếc pizza - có lẽ là 2 chiếc cỡ lớn để có thể dành cho cả ngày hôm sau. Bạn có thể tự làm pizza và mang tới nhà tôi hoặc đặt hàng từ bất kỳ tiệm nào và yêu cầu họ giao tới tận nơi cho tôi. Điều nhấn mạnh duy nhất ở đây là giao dịch sẽ được thực hiện bằng tiền bitcoin, còn tôi sẽ không phải đặt hàng hay tự chuẩn bị pizza mà đơn giản như gọi “đồ ăn sáng” tại khách sạn, họ sẽ mang tới gì đó cho bạn ăn còn bạn thì cảm thấy hạnh phúc!

Tôi muốn những vị truyền thống có hành, hạt tiêu, tương ớt, nấm, cà chua và không thêm cá hay bất kỳ thứ gì khác tương tự như vậy. Pizza pho mát thông thường cũng được.

Nếu ai cảm thấy thích thú với thương vụ này hãy liên lạc với tôi và chúng ta sẽ tiến hành giao dịch”.

10.000 bitcoin khi đó trị giá khoảng 40 USD. Một thành viên người Anh trong diễn đàn đã đồng ý mua pizza cho Hanyecz và thậm chí ngay thời điểm ấy anh này cũng đã có lời bởi chỉ phải trả 25 USD tiền thật cho 2 chiếc pizza mua ở nhà hàng. Nhưng lúc ấy có lẽ không ai ngờ được, đến một ngày 10.000 bitcoin đó trị giá tới 20,5 triệu USD.

Cho tới tận bây giờ, giao dịch pizza diễn ra vào ngày 22/5 vẫn được xem là sự kiện mang tính lịch sử của cộng đồng người dùng bitcoin và nó được gọi là “Bitcoin Pizza Day”.

Vân Đàm

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm