Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

18/06/2021 08:46 AM | Kinh doanh

Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 1.

Dự án Điểm dịch vụ sinh thái Song Phương do Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên là chủ đầu tư được xây dựng tại khu đồng Sâu (thôn Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức) với tổng diện tích là hơn 9,5ha.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 2.

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có kết luận thanh tra về việc phê duyệt, thu hồi đất thực hiện dự án và chỉ ra hàng loạt những sai phạm liên quan.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 3.

Theo đó, sau khi sát nhập địa giới hành chính tỉnh Hà Tây vào TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã có thông báo về việc rà soát các đồ án quy hoạch,các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội mở rộng. Trên cơ sở kết quả rà soát, Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi chủ đầu tư về việc thông báo quy hoạch chi tiết dự án tiếp tục được phép triển khai. Tuy nhiên, quyết định số 300 ngày 4/2/2008 và quyết định số 1255 ngày 15/5/2008 của UBND tỉnh Hà Tây, về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương được TTCP khẳng định là không có cơ sở, không thuộc các trường hợp được xem xét điều chỉnh, vi phạm Điều 29, Nghị định 08 năm 2005 của Chính Phủ về Quy hoạch xây dựng.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 4.

Kết luận thanh tra của TTCP cho thấy dự án rơi vào tình trạng chậm tiến độ nhiều năm, chủ đầu tư đang nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuế khoảng 152 tỷ đồng.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 5.

Theo phê duyệt ban đầu, dự án du lịch sinh thái Song Phương nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán, nhưng vẫn chưa thực hiện xong các thủ tục tài chính đối với phần đất chuyển đổi mục đích sử dụng.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 6.
Đồng thời, chủ đầu tư điều chỉnh chức năng sử dụng đất dự án từ đất xây dựng nhà cao 3 tầng làm dịch vụ du lịch, văn phòng nghỉ dưỡng, thành đất xây nhà ở thương mại trên diện tích 14.043m2; điều chỉnh tầng cao công trình 3 tòa chung cư từ 11 tầng lên 44 tầng; điều chỉnh diện tích thực hiện dự án giai đoạn I từ 82.772m2 lên 95.511m2; điều chỉnh quy mô dân số từ 1.026 người lên 2.740 người. Tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa xuất trình được phương án thiết kế phòng cháy; chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình chung cư theo quy định...
 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 7.

Ngoài ra, do năng lực tài chính yếu, nên đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành theo tiến độ chủ đầu tư đã cam kết.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 8.
Hiện dự án trong tình trạng thi công dở dang, hàng chục biệt thự, liền kề đã được bán cho người mua nhà không thể sử dụng do chủ đầu tư không thể kết nối được các hạ tầng dự án với bên ngoài.
 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 9.

Bên trong dự án có hàng chục căn biệt thự đã xây xong phần thô nhưng không có người ở có dấu hiệu để hoang hóa, xuống cấp.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 10.

Xung quang khu biệt thự được quây tôn kín mít, cỏ dại mọc cao ngút đầu người.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 11.

Phía bên trong dự án nhiều hạng mục ngổn ngang.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 12.

Cùng với những căn biệt thự xây xong phần thô bỏ hoang hóa, hiện bên trong dự án có nhiều căn biệt thực đang được tấp lập hoàn thiện.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 13.
 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 14.

Điều đáng nói, theo ghi nhận của PV, trên khu đất dự án "mọc" chình ình 2 trạm bê tông khủng.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 15.
 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 16.

Việc hàng ngày đoàn xe tải, xe bồn nối đuôi nhau vào trạm bê tông khiến con đường vào dự án bị "băm nát", ngày nắng thì khói bụi mù mịt, ngày mưa thì lầy lội bùn đất.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 17.

Liên quan đến việc xử lý sau thanh tra tại dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức), TTCP cho biết, đơn vị đã tổ chức buổi làm việc với Bộ Nội vụ và UBND TP Hà Nội. Qua làm việc, các cơ quan nhận thấy việc xem xét trách nhiệm của cán bộ, công chức chỉ có thể thực hiện được trên cơ sở tổ chức kiểm điểm tại cơ quan quản lý cán bộ, công chức.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 18.

Do đó, TTCP thống nhất với Bộ Nội vụ và UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tây trước đây liên quan vụ việc.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 19.

Đồng thời, căn cứ vào kết quả kiểm điểm, UBND TP đề xuất hình thức, đảm bảo phù hợp với quy đinh pháp luật và tình hình thực tiễn địa phương. Báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2021.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 20.

Trước đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo TTCP thanh tra bổ sung các nội dung tố cáo chưa thanh tra, làm rõ trong kết luận trước đó của cơ quan này về dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương.

 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 21.
 Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội - Ảnh 22.

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo TTCP phải làm rõ nội dung tố cáo đây là dự án “trá hình”, thu hồi đất để thực hiện dự án dịch vụ du lịch sinh thái nhưng thực chất là xây biệt thự để bán và có dấu hiệu "lợi ích nhóm"...


Lâm Vỹ

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GĐ Sở GTVT Hà Nội: Không cấm "shipper" bưu chính, siêu thị giao hàng thiết yếu cho người dân

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các "shipper" (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ.

'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt

Hàng loạt ví "cá voi Bitcoin" đột nhiên thu mua vào hàng nghìn Bitcoin chỉ qua 1 tuần sau khi đã không hoạt động kể từ tháng 12/2018.

Từ 1/8, tăng thuế thu nhập lên tiền thưởng của tài xế công nghệ

Thuế suất với tiền thưởng của các tài xế công nghệ điều chỉnh từ 1% lên 1,5% từ ngày 1/8/2021, thời điểm Thông tư 40 có hiệu lực. Hiểu nôm na, trung bình tài xế nhận 160.000 đồng tiền thưởng/ngày, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng/ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế TNCN này là 2.400 đồng/ngày.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm