Tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia: Mỗi tối học từ 7 rưỡi đến 11 giờ, không đi học thêm nhưng mẹ tiết lộ một điều quan trọng làm nên thành công

21/09/2020 08:39 AM | Sống

"Từ ngày học cấp 2, Hằng đã học đều tất cả các môn. Ngay cả khi đang ôn thi "Đường lên đỉnh Olympia" thì Hằng cũng không hề học lệch mà phân bổ thời gian rất khoa học", mẹ của tân Quán quân chia sẻ.

Sáng 20/9, trận chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 20 đã diễn ra tại trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam và 4 điểm cầu tại Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Trị và Đắk Lắk.

Trải qua 4 vòng thi căng thẳng, thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng đến từ Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình đã xuất sắc giành chiếc vòng nguyệt quế với 235 điểm . Đây là nữ quán quân đầu tiên sau 9 năm các nam sinh liên tiếp thống trị chức vô địch trong cuộc thi trí tuệ này.

Được biết, Thu Hằng sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên và bố là thợ sửa máy móc. Dưới Hằng còn có một em gái đang học lớp 8. Ngay từ khi học cấp 2, cô gái này đã đạt huy chương Bạc môn Toán, huy chương Đồng môn Tiếng Anh cấp Quốc gia...

 Tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia: Mỗi tối học từ 7 rưỡi đến 11 giờ, không đi học thêm nhưng mẹ tiết lộ một điều quan trọng làm nên thành công  - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thu Hằng đạt giải quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Không chỉ vậy, Hằng còn là Á khoa kỳ thi tuyển đầu vào của trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình. Nữ sinh này cũng từng đoạt nhiều giải thưởng như giải 3 cấp tỉnh về môn Nghiên cứu khoa học, giải 3 cấp huyện môn Tin học trẻ, được chọn vào đội tuyển HSG môn Sinh học của trường,...

Bên cạnh đó Thu Hằng còn rất đam mê ca hát, đánh đàn, biết chơi Guitar và Organ. Ngoài ra, em còn có năng khiếu ở bộ môn Cờ vua. Thu Hằng từng tham gia cuộc thi Cờ vua cấp trường và chuẩn bị tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Tuy nhiên do dịch Covid-19 nên cuộc thi năm nay được tạm hoãn.

Mỗi tối đều học từ 7 rưỡi tối đến 11 giờ, không hề đi học thêm

Trao đổi với chị Phạm Thị Đỗ Ngọc - mẹ tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng, chúng tôi được biết cả gia đình hiện đang vô cùng hạnh phúc, sung sướng. "Trước ngày Hằng đi thi, mọi người hồi hộp lắm. Bố mẹ cũng chỉ biết động viên con cố gắng bình tĩnh, tự tin thi tốt. Dù kết quả có như nào thì gia đình cũng luôn tự hào", chị Ngọc chia sẻ.

Nói về quá trình học tập của con, bà mẹ này không khỏi tự hào: "Từ ngày học cấp 2, Hằng đã học đều tất cả các môn. Ngay cả khi đang ôn thi "Đường lên đỉnh Olympia" thì Hằng cũng không hề học lệch mà phân bổ thời gian rất khoa học. Cháu có thời khóa biểu riêng, mỗi môn đều có 45 phút để ôn tập. Mỗi tối ăn cơm xong, cháu sẽ vào bàn học từ 7 rưỡi tối đến 11 giờ.

Theo tôi thấy thì việc học của cháu cũng không có gì đặc biệt. Sáng học ở trường, tối về nhà ôn luyện thêm. Thực ra cháu đã học vững từ những năm cấp 2 nên đến ngày thi Đường lên đỉnh Olympia, cháu chỉ lôi sách vở ra hệ thống lại".

 Tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia: Mỗi tối học từ 7 rưỡi đến 11 giờ, không đi học thêm nhưng mẹ tiết lộ một điều quan trọng làm nên thành công  - Ảnh 2.

Một điều đặc biệt nữa mà mẹ của Thu Hằng chia sẻ, đó là nữ sinh này chưa từng đi học thêm. "Cháu chưa đi học thêm ở trung tâm nào hết. Chỉ có nhà trường tổ chức học thêm buổi chiều thì cháu tham gia. Còn lại chỉ tự ôn tập buổi tối ở nhà, kể cả là ôn thi Học sinh giỏi hay Đường lên đỉnh Olympia. Bản thân tôi là giáo viên, hàng ngày phải ôn luyện cho nhiều học sinh. Nhưng riêng con mình thì tôi thì chẳng phải ôn luyện gì, bởi cháu tự học được", chị Ngọc chia sẻ.

Được biết, sức khỏe của Hằng vốn không được tốt, hay ốm yếu và bị say tàu xe. Tuy nhiên nữ sinh này luôn chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thể thao, văn nghệ của trường. Chính vì vậy mà ở trên lớp, Hằng được thầy cô và bạn bè vô cùng yêu quý.

Dù học tập miệt mài và tích cực tham gia các hoạt động nhưng tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia luôn cố gắng phụ giúp bố mẹ việc nhà. Mỗi khi có thời gian rảnh, nữ sinh này sẽ xắn tay dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng và rửa bát.

Được mẹ nuôi dưỡng niềm đam mê học tập từ nhỏ

Có mẹ là giáo viên nên ngay từ nhỏ, Thu Hằng đã được dạy dỗ theo cách đặc biệt. Dù là giáo viên Toán nhưng chị Ngọc không "thiên vị" môn của mình mà luôn hướng con học đều tất cả các môn. Không chỉ vậy, chị còn nuôi dưỡng cho con niềm đam mê đọc sách.

"Tuy tôi dạy Toán nhưng trong nhà có rất nhiều sách Văn học. Từ bé, tôi đã mua cho con đọc những quyển văn, quyển thơ, chẳng hạn như thơ của Tố Hữu,... Trong nhà cũng luôn bày rất nhiều sách. Dần dần, Hằng bắt đầu yêu thích và ham đọc", chị Ngọc kể lại.

 Tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia: Mỗi tối học từ 7 rưỡi đến 11 giờ, không đi học thêm nhưng mẹ tiết lộ một điều quan trọng làm nên thành công  - Ảnh 3.

Ở thời điểm hiện tại, nữ quán quân đang có rất nhiều dự định, kế hoạch cho tương lai, trong đó có việc đi du học ở Úc. "Hằng yêu thích Đường lên đỉnh Olympia từ nhỏ và khi đăng ký thi thì đặt luôn mục tiêu phải vào được vòng chung kết. Về chuyện đi du học, gia đình hoàn toàn ủng hộ cháu", chị Ngọc chia sẻ. Chị cũng cho biết, gia đình không cấm cản mà luôn ủng hộ những ước mơ, hoài bão của con.

Có thể thấy, thành công của Nguyễn Thị Thu Hằng ngoài yếu tố chăm chỉ, tinh thần tự giác cao thì còn đến từ cách dạy dỗ của người mẹ giáo viên. Chính việc được mẹ chú trọng cho học đều các môn và khuyến khích đọc sách từ nhỏ đã giúp nuôi dưỡng niềm đam mê học tập của tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia.

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM