Tận mục loại ớt đắt nhất thế giới, hơn nửa tỷ đồng/kg

25/07/2019 09:13 AM | Xã hội

Từ một cây mọc hoang dã, đến nay ớt Aji Charapita được dùng trong nhiều món ăn và được giới sành ăn đánh giá cao.

Cùng với hoa nghệ tây và vani, ớt Aji Charapita được xem là một trong những loại gia vị đắt giá nhất thế giới . Mức giá bán tối thiểu của loại ớt này là 25.000 USD/kg (tương đương 580 triệu đồng). Thậm chí, có thời điểm giá bán ớt Aji Charapita lên tới 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng).

Có nguồn gốc từ các khu rừng ở phía bắc Peru, Aji Charapita vốn là loại cây hoang dã và gần đây mới được trồng để sử dụng cho mục đích thương mại. Loại ớt này có kích thước chỉ tương đương với hạt đậu. Khi dùng tươi, ớt Aji Charapita có hương vị trái cây, rất phù hợp cho món salat hay nước sốt vị nhiệt đới.

Trước đó, loại ớt này được sử dụng chủ yếu dưới dạng bột, tạo vị cay để ăn kèm cùng những món ăn khác.

Tận mục loại ớt đắt nhất thế giới, hơn nửa tỷ đồng/kg - Ảnh 1.

(Ảnh: eBay)

Hiện nay, ớt Aji Charapita vẫn còn xa lạ với các nước phương Tây song nó đang nhận được sự đánh giá cao từ những người sành ăn ớt và đầu bếp ở khách sạn 5 sao.

Để sở hữu những trái ớt đắt nhất thế giới này không phải là điều dễ dàng. Lý do là ớt Aji Charapita rất khó tìm nguồn ở bên ngoài Peru trừ khi bạn mua hạt giống trực tuyến và tự trồng.

Một điều đặc biệt nữa là ớt Aji Charapita có độ cay 30.000-50.000 đơn vị Scolville, cay gấp 4-20 lần so với ớt lửa Jalapeño.

Theo Bằng Lăng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm