Tân Chủ tịch Vietnam Airlines: 'Nhận nhiệm vụ mới vui một nhưng lo lắng thì 20, 30'

10/08/2020 02:14 PM | Kinh doanh

Ông Đặng Ngọc Hòa đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Vietnam Airlines thay ông Phạm Ngọc Minh. Tân Chủ tịch Vietnam Airlines nói việc đầu tiên làm là động viên toàn bộ cán bộ đoàn kết, đồng lòng vượt qua đại dịch.

Tân Chủ tịch Vietnam Airlines: 'Nhận nhiệm vụ mới vui một nhưng lo lắng thì 20, 30'

Chia sẻ ngay sau khi được bầu Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines ( HoSE: HVN ), ông Đặng Ngọc Hòa nói "cảm xúc thực sự rất khó tả, vui mừng thì một thôi nhưng lo lắng, suy nghĩ làm sao để đưa tổng công ty vượt qua đại dịch, phục hồi phát triển là 20, thậm chí 30".

"Việc đầu tiên mà tôi làm ngay sau khi đảm nhận trọng trách mới là động viên toàn bộ cán bộ đoàn kết, đồng lòng vượt qua đại dịch", ông Hòa nói.

Tân Chủ tịch Vietnam Airlines nhận nhiệm vụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành hàng không. Năm 2020, Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất giảm 40,5% so với thực hiện năm 2019 và lỗ gần 15.200 tỷ đồng. Dòng tiền dự kiến cạn kiệt vào cuối tháng 8.

70% nhân sự của Vietnam Airlines liên quan đến hoạt động bay (phi công, tiếp viên, dịch vụ mặt đất) dư thừa. Thu nhập dự kiến của các bộ phận này dự kiến giảm từ 45 tới hơn 52%, như tiếp viên chỉ còn chưa tới 14 triệu đồng, lương phi công chỉ vài chục triệu đồng thay vì 300-400 triệu đồng mỗi tháng như trước đây.

Khi ngành hàng không nội địa đang chứng kiến sự hồi phục ngoạn mục từ trạng thái bình thường mới với tỷ lệ cao nhất thế giới, đạt 100% thì dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát lần 2. Ông Hòa nói điều này là bất ngờ nhưng bất ngờ trong chủ động vì hãng dự tính những kịch bản sản xuất kinh doanh khi có dịch bùng phát đợt 2, 3, 4.

Tân Chủ tịch Vietnam Airlines nói Tổng công ty sẽ thực hiện nhiều biện pháp đồng thời để đảm bảo hoạt động như lãnh đạo tự nguyện không hưởng lương, tận dụng máy bay để chờ hàng, tái cơ cấu đội bay, đàm phán giãn hoãn các chi phí cố định như thuê tàu bay, sửa chữa máy bay...

Đại hội thường niên sáng nay của hãng hàng không quốc gia đã tiến hành miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT trong đó có ông Phạm Ngọc Minh - người có thời gian dài gắn bó với Vietnam Airlines và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch kể từ năm 2016. Ông Hòa cho biết việc thay đổi nhân sự trong HĐQT tại kỳ họp này là sự chuyển giao thế hệ.

Ba thành viên HĐQT mới có 2 nhân sự gắn bó lâu năm với Vietnam Airlines. Trong đó, ông Đặng Ngọc Hòa sinh năm 1972, Thạc sĩ An toàn Hàng không, gia nhập Vietnam Airlines năm 1995 và từng đảm nhiệm nhiều vị trí tại các bộ phận kỹ thuật và vật tư. Từ tháng 3/2016 đến nay, ông Hòa giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc lĩnh vực kỹ thuật.

Ngoài ra, ông Hòa từng là Thành viên HĐTV công ty Xăng dầu Hàng không từ tháng 6/2010 đến tháng 3/2016, Chủ tịch HĐTV Dịch vụ mặt đất Việt Nam từ tháng 3/2018 đến tháng 12/2019 và Chủ tịch HĐTV Kỹ thuật máy bay từ tháng 1/2020 đến nay.

Ông Lê Hồng Hà sinh năm 1972, là cử nhân Kinh tế và Luật. Từ tháng 3/2012 đến nay, ông Hà đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines qua các mảng như khai thác mặt đất, thương mại.

Ông Hà cũng đảm nhiệm nhiều vị trí CEO và Chủ tịch HĐQT tại Jetstar Pacific giai đoạn 2012-2019. Từ tháng 3/2018 đến nay, ông Hà là Chủ tịch HĐTV Công ty Nhiên liệu hàng không

HĐQT Vietnam Airlines hiện còn 2 thành viên là CEO Dương Trí Thành và ông Tạ Mạnh Hùng. Đối với việc thay thế thành viên HĐQT của ông Dương Trí Thành kết thúc nhiệm kỳ, ông Phạm Ngọc Minh cho biết Ban lãnh đạo tập trung xử lý các công việc trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch Covid-19 nên gia hạn thời gian đảm nhiệm thành viên HĐQT tới ĐHĐCĐ bất thường năm 2020.

Châu Anh

NDH

Từ khóa:  Vietnam Airlines
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm