Tâm trạng người 'chơi' tiền ảo trước thềm Tết nguyên đán: Người thì lo lắng, người thì bàn tán xem 'coin con chó' có phất trong năm mới

14/02/2018 08:05 AM | Kinh doanh

Khi Tết nguyên đán đang đến gần, các nhà đầu tư tiền mã hóa đang phải tự đặt câu hỏi: 'Giá tiền ảo sẽ biến động như thế nào bởi dịp lễ đặc biệt này?'

Giờ đây, khi thời khắc Tết nguyên đán đang đến gần, các nhà đầu tư tiền mã hóa đang phải tự đặt câu hỏi: 'Giá tiền ảo sẽ biến động như thế nào bởi dịp lễ đặc biệt này?'. Câu hỏi này là hoàn toàn hợp lý bởi các nhà đầu tư đến từ châu Á - những nơi chào đón Tết - chính là những người nắm giữ số Bitcoin, Ethereum...nhiều nhất thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà ở phương Tây, người ta gọi Tết là 'Năm mới của Trung Quốc' (Chinese New Year). Lý do là vì đây là nước có sự chi phối lớn đối với thị trường toàn cầu. Còn nhớ, hồi tháng 9, giá Bitcoin đã phải lao đao khi những tin tức rằng Chính phủ Trung Quốc cấm một số sàn giao dịch lớn tại nước lan ra toàn thế giới.

Năm nay, Tết nguyên đán sẽ đến vào ngày 16/2 dương lịch. Và giờ đây, toàn bộ thị trường đang nín thở chờ ngày này để quan sát những diễn biến tại thị trường Trung Quốc. Lý do vì sao? Vì trong quá khứ, 'năm mới của Trung Quốc' đã từng khiến giá tiền mã hóa giảm xuống một cách mạnh mẽ.

Còn nhớ, hồi Tết âm lịch năm 2016, 3 ngày 28, 29, 30 Tết đã làm giá Bitcoin giảm từ hơn 650 USD xuống dưới chỉ còn hơn 460 USD. Đến Tết âm lịch năm 2017, dịp cận Tết Đinh Dậu đã khiến Bitcoin trôi từ mức giá hơn 900 USD lúc đó về giá hơn 800 USD vào ngày 30 Tết.

(Bài Tết 14/2) Tâm trạng người chơi tiền ảo trước thềm Tết nguyên đán: Người thì lo lắng, người thì bàn tán xem coin con chó có phất trong năm mới - Ảnh 1.

Bitcoin bị 'thảm sát' trong 1 tháng vừa qua

Nói chung, những ngày cuối cùng của năm âm lịch thường là lúc giá Bitcoin giảm mạnh nhất, hoặc là cũng chỉ đi ngang.

Năm nay dường như cũng không hề có sự ngoại lệ dành cho giá Bitcoin. Như trong biểu đồ dưới đây, có thể thấy Bitcoin đã giảm cả trong 1 tháng qua, với mức từ khoảng giá 19.000 USD đến mức giá thấp nhất là chỉ hơn 6.500 USD. Như thế, mức giảm là con số khủng khiếp với gần 3 lần.

Gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã có những động thái mới thể hiện sự cứng rắn của mình với tiền mã hóa. Họ đã chặn tất cả các trang web có liên quan đến tiền mật mã để và tiếp tục thắt chặt hơn các quy định, ví dụ như vụ cấm quảng cáo về tiền mã hóa trên mạng xã hội lớn nhất nước này là Wechat. Những bước đi mạnh mẽ như trên của Chính phủ nước đông dân nhất thế giới có thể chính là tác nhân gây nên một vụ 'thảm sát' trên thị trường như thời gian vừa qua.

Thế nhưng vào đầu năm tới, người ta dự đoán những quy định của các nhà cầm quyền sẽ không có ảnh hưởng xấu đến thị trường vì có vẻ như tất cả các quy định đã được đưa ra - Trung Quốc giờ đây đã có thể xây dựng một nền tiền tệ mã hóa cho riêng mình mà không còn hăm dọa thị trường bằng những quy định bất ngờ

Tất nhiên, vẫn còn những 3 ngày nữa mới là thời điểm Tết nguyên đán và chúng ta vẫn cần đặt câu hỏi rằng liệu truyền thống sẽ tiếp tục diễn ra? Liệu chúng ta sẽ thấy một vụ bán tháo bí mật khác vì Tết Nguyên đán? Câu trả lời sẽ chỉ đến vào đêm tối ngày 15/2 và rạng sáng ngày 16/2 sắp tới.

(Bài Tết 14/2) Tâm trạng người chơi tiền ảo trước thềm Tết nguyên đán: Người thì lo lắng, người thì bàn tán xem coin con chó có phất trong năm mới - Ảnh 2.

Thay vì lo lắng, nhiều nhà đầu tư lại bàn về Dogecoin

Có nhiều nhà đầu tư đang nín thở đón chờ giây phút này, tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng không cần quá lo lắng vì nó. Họ tin rằng dù giá tiền mã hóa có giảm trong Tết thì đó chỉ là một cú điều chỉnh để vươn đến những đỉnh cao mới.

Thay vì lo lắng, họ đặt ra những chủ đề vui vẻ trên Reddit hay Bitcointalk. Một trong số đó là 'Năm nay là năm con chó, vậy bạn có nghĩ rằng Dogecoin, đồng tiền có hình logo là một chú chó, liệu có thể sẽ 'phất' lên trong năm nay?

Quảng Đức

Cùng chuyên mục
XEM