Tâm sự với người lạ giúp thoát khỏi cô đơn trong thế giới bộn bề, và tìm kiếm sự đồng điệu từ người như đã từng quen từ rất lâu

11/02/2020 11:11 AM | Sống

Desmond Tutu, Giám mục Giáo hội Anh giáo, người đấu tranh để chấm dứt chế độ A-pác-thai tại Nam Phi, từng nói: "Con người chỉ có ý nghĩa ‘con người’ thông qua những người khác. Bạn không thể là một con người trong cô lập. Bạn chỉ có thể là con người trong những mối quan hệ khác". Chúng ta, trong mối quan hệ với người lạ, là hoàn toàn tự nhiên - vì nó giúp ta sống đúng bản chất của một con người.

Tâm sự với người lạ giúp thoát khỏi cô đơn trong thế giới bộn bề, và tìm kiếm sự đồng điệu từ người như đã từng quen từ rất lâu

Càng lớn lên ta càng nhận ra có những lúc bản thân có một vài câu chuyện buồn không thể chia sẻ với bạn bè, người thân. Không phải vì ta thiếu tin tưởng họ, cũng không phải ta sợ họ không thể đồng cảm với câu chuyện của mình, mà đôi khi ta thấy có một vài riêng tư của bản thân cần được giấu kín, ta không muốn vì chuyện buồn của mình mà người thân bị ảnh hưởng; còn nữa, càng lớn càng có những bí mật không muốn bạn bè, gia đình biết. 

Cách duy nhất là tâm sự chúng với người lạ, vì khi nói chuyện với người lạ ta có cảm giác an toàn, dễ chịu, sau cuộc trò chuyện, hai người lại bước về hai phía khác nhau, tâm sự thì trút bỏ xong rồi, cũng không ai rêu rao nó với người khác, mà dù nó được viết ra, được kể ra đi chăng nữa thì lý lịch của bạn cũng không bị công khai, coi như câu chuyện của kẻ qua đường...

Bản năng của con người là sự kết nối, và kết nối với người lạ là kết nối chính yếu

Thời đại công nghệ thông tin, người ta có thể dành thời gian nhắn tin cho nhau nhiều hơn ngồi cạnh nhau trò chuyện. Người ta có thể video call cho nhau cả tiếng đồng hồ vì không có điều kiện gặp gỡ nhau. Điều đó chứng tỏ, cảm giác nhớ nhung và muốn chế ngự sự cô đơn trong bản thân mỗi con người luôn thường trực. 

Tại sao bố con lâu ngày không gặp lại dành cho nhau cái ôm thật chặt ở sân bay, tại sao người phụ nữ không kìm chế được sự xúc động khi được thấy chồng mình bằng da bằng thịt ngoài đời, được cầm nắm, ôm hôn anh sau quãng thời gian anh kham khổ trong quân ngũ?

Tâm sự với người lạ giúp thoát khỏi cô đơn trong thế giới bộn bề, và tìm kiếm sự đồng điệu từ người như đã từng quen từ rất lâu - Ảnh 1.

Dù xã hội có hiện đại đến mấy, công nghệ thông tin có khiến con người dễ liên lạc trong tích tắc với ai đó nhưng không bao giờ bù đắp khoảng trống trong con tim mỗi con người. Sự kết nối về thể xác và tâm hồn là hoàn toàn cần thiết, là không thể thay thế. Bạn nghĩ bạn không thể thiếu Internet một ngày, không thể sống nổi nếu thiếu wifi, nhưng thật ra, chẳng qua là bạn không thể sống nổi nếu thiếu đi sự tương tác với ai đó mà chỉ có wifi mới có thể hiện thực hóa điều ấy. Công nghệ có hiện đại đến đâu đi nữa mà không có sự tương tác trực tiếp ngoài đời thì chỉ mang lại một khối khổng lồ lấp đầy sự cô đơn.

Nói chuyện với người lạ cũng vậy, nó cho ta những lần tập duyệt đầu tiên, nó gạn lọc cảm giác tự ti, sự yếu kém, run sợ nói riêng và toàn bộ những cảm giác tiêu cực nói chung ra khỏi thân thể, thay vào đó, sự dũng cảm và tự tin dần dần thay thế vào các chỗ trống khiến ta trở nên mạnh mẽ và tự nhiên hơn. 

Vì thế, đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội với người lạ. Dù đó là một cá nhân, hai cá nhân hay một tập thể ít người hay nhiều người. Chúng ta phải đi từ từng cá nhân đến đám đông, ta mới thấy sức mạnh của sự thay đổi ấy lớn lao và nhanh chóng đến thế nào. Ngồi xe buýt, hãy chào hỏi người kế cạnh một tiếng. Mỗi một con người đều có nhu cầu chia sẻ, và sự chia sẻ đó sẽ khiến nỗi cô đơn và nỗi niềm nặng nề của họ được vơi đi bội phần.

Người lạ là một thế giới thú vị và đầy sự cảm thông hơn ta tưởng

Lớn lên, ta nhận thấy có những chuyện bản thân không thể chia sẻ với bạn bè hay người thân, ta sợ phiền đến họ và có những bí mật ta muốn giữ cho riêng mình nhưng lại không thể chịu được cảm giác ôm ấp nó vào lòng khiến tâm nặng nề, khó chịu. Nếu tìm được một người lạ chịu lắng nghe câu chuyện của ta, ta sẽ kể câu chuyện ra không đắn đo, không lo lắng và không suy nghĩ gì cả, vì cảm giác tâm sự cùng người lạ rất an toàn, và ta nhẹ nhõm và thoải mái ngay trong lúc ấy.

Tâm sự với người lạ giúp thoát khỏi cô đơn trong thế giới bộn bề, và tìm kiếm sự đồng điệu từ người như đã từng quen từ rất lâu - Ảnh 2.

Lần đó, trong chuyến bay từ Sài Gòn ra Hà Nội, bạn nữ kia có nhiều cảm giác khó tả, một phần vì rời xa mảnh đất Sài Gòn mà cô đã gắn bó hơn 6 tháng, cuộc sống hãy còn rất tốt, thế mà cô đành phải ngậm ngùi chia xa để ra Hà Nội tiếp tục học tập và theo đuổi sự nghiệp của mình. Ngồi bên cạnh cô là người đàn ông đứng tuổi, khoác lên mình bộ com-lê trông tướng tá khá sang trọng nhưng vẫn toát lên sự giản dị, chân phương. 

Cô quay sang chào chú, rồi mới biết chú ở quận Thanh Xuân, là giám đốc của một công ty mỹ phầm ngoài đó. Chú và cô trò chuyện qua lại với nhau như vậy cho tới khi máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Trước khi máy bay chạm đất, chú ôn tồn nói: "Đây là lần đầu tiên chú kể ra những chuyện cá nhân của mình cho một người lạ như thế. Gặp cháu cởi mở và chân thành, chú nghĩ cũng là dịp mình có thể giãi bày tâm sự." 

May mắn và có duyên làm sao, khi rời khỏi sân bay, chú và cô lại ngồi trên một chuyến xe về lại trung tâm, chú bảo cô đi cùng xe taxi về cùng, vì chỗ ở của hai người khá kề cạnh nhau. Hôm đó, chuyến bay rơi vào buổi tối, nhớ có chú, cô có người bầu bạn, tâm sự trên quãng đường xa.

Thời gian nhanh hay chậm đều tùy thuộc vào cách cảm nhận của từng người. Ngồi không mà chờ thời gian trôi thì một tiếng có khi như mười tiếng. Trên máy bay, cô không thấy nhiều người trò chuyện với nhau, thậm chí hiếm, rất hiếm. Đa số trong đó dành thời gian ngủ hoặc nghịch điện thoại, đôi người đọc báo.

Chuyện trò với người lạ cũng là một cách đối nhân xử thế khôn ngoan

Con người ta nếu có nhu cầu muốn được lắng nghe có nghĩa rằng họ có nhu cầu muốn chia sẻ. Trong cuộc sống, nếu nắm bắt được nhu cầu của đối phương, chúng ta sẽ dễ dàng đối nhân xử thế. Về sau, công việc của chúng ta sẽ liên quan trực tiếp đến rất nhiều người lạ. 

Nếu là nhân viên ngân hàng, bạn sẽ phải nói chuyện với các khách hàng lạ mỗi ngày. 

Là nhân viên khách sạn, bạn không những phải nói chuyện với khách lạ từng phút mà còn phải khiến họ chọn dịch vụ mà bạn cung cấp, giữ chân họ thật lâu và khiến khách sạn của mình trở thành lựa chọn số một của họ khi đến vùng đất này. 

Là nhân viên bán hàng, để bán được sản phẩm, để có hoa hồng, bạn bắt buộc phải bán được hàng và điều đó khiến bạn phải học cách giao tiếp với khách hàng lạ thuần thục, nắm bắt nhu cầu và ứng xử khôn khéo và thông minh làm sao để họ tin và cảm thấy sản phẩm của bạn không thể không mua.

Tâm sự với người lạ giúp thoát khỏi cô đơn trong thế giới bộn bề, và tìm kiếm sự đồng điệu từ người như đã từng quen từ rất lâu - Ảnh 3.

Ta sẽ nhận ra, ở đời, kĩ năng giao tiếp tốt là thứ khiến con người ta dễ dàng được yêu quý nhất, dễ gây ấn tượng nhất. Ngoại hình chỉ là lớp vỏ mong manh, sau cái lớp vỏ đó, nếu ngôn ngữ bạn sử dụng không khéo léo, không khiến người ta tâm phục khẩu phục, hay làm tan vỡ ấn tượng đầu tiên của người ta về bạn, đó là một điểm yếu mà mỗi người cần cân nhắc trong bước đà phát triển sự nghiệp của mình.

Khi còn trẻ, người ta nói chuyện với người lạ không những để có những lần tập duyệt đầu tiên mà còn để học hỏi thêm kiến thức, hiểu thêm về một con người, nền văn hóa và trong câu chuyện đó với con người đó, biết đâu họ lại nhận thấy ở bạn tiềm năng gì đó, trao cho bạn một cơ hội nào đó, hay cả hai trở thành mối quan hệ gì đó của nhau về sau.

Trang Huyền

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm