Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài

15/01/2018 10:11 AM | Sống

Nếu coi trí thông minh của nửa kia là yếu tố quan trọng nhất trong mối quan hệ tình cảm, còn vẻ bên ngoài chỉ mang tính chất tương đối thì bạn chính là một "sapiosexual" chính hiệu rồi đấy!

Dù đã tồn tại từ khá lâu, song công chúng chỉ thực sự biết tới khái niệm về sapiosexua vào năm 2014 khi dịch vụ hẹn hò OKCupid bổ sung lựa chọn này vào phần thông tin cá nhân của người dùng như một xu hướng tình dục mới.

Sapiosexual không chỉ là những người bị thu hút mạnh bởi các cá thể có trí tuệ cao. Ngoài ra, muốn hấp dẫn được họ thì nửa còn lại phải đạt sự thông minh ngang bằng, có chung sở thích, khả năng nói chuyện tinh tế và khiếu hài hước vượt trội.

Phần đông trong xã hội đều cho rằng, sapiosexual là một điều gì đó trái ngược hoàn toàn với văn hóa hẹn hò và sự nông cạn của thời đại ngày nay, khi mà vẻ bên ngoài thường được coi trọng hơn tất cả mọi thứ.

Kể từ đó, nó nhanh chóng lan truyền trên khắp các nền tảng hẹn hò trực tuyến khác. Và ứng dụng mang tên Sapio (Ứng dụng hẹn hò thông minh) được ra mắt hồi tháng 10/2017 vừa qua cũng không hề ngoại lệ.

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 1.

Khái niệm sapiosexua dùng để chỉ những người bị hấp dẫn bởi sự thông minh và trí tuệ.

Ứng dụng Sapio ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu mà nhóm đối tượng sapiosexua hướng đến. Nhờ vậy, họ mới dám tự tin về phong cách sống khác biệt và sẵn sàng công khai xu hướng tình dục cho đối phương được biết.

Tuy nhiên, khi xã hội ngày nay vẫn cho rằng sapiosexua chỉ là thứ bịa đặt, giúp tôn lên sự cao cấp hão huyền thì việc tìm kiếm một nửa đích thực của những người coi trí thông minh là yếu tố quyết định mối quan hệ tình cảm bền chặt lại không hề dễ dàng như bạn vẫn nghĩ.

Katie, 32 tuổi, thành phố New York (bang New York) - Tư vấn viên cho nhà đầu tư khởi nghiệp

Katie nhận ra mình là một người sapiosexual từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học, khi mà những chàng trai thông minh cứ xuất hiện hàng loạt khiến cô bị hấp dẫn mạnh mẽ.

"Việc hẹn hò với trai đẹp làm tôi cảm thấy chán ngán sau một tuần. Tôi chỉ thích bạn đời là người có dũng khí, dám đứng lên tranh luận các vấn đề khó khăn theo cách chặt chẽ và logic.

Bởi vậy, tôi từng duy trì mối quan hệ yêu đương lên tới ba năm với anh chàng thường xuyên bỏ quên mình trong các buổi hẹn hò lãng mạn chỉ vì bận nghiên cứu thuật toán làm tăng tốc độ quạt tản nhiệt của máy vi tính", cô Katie nói.

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 2.

Mọi người chỉ thực sự biết tới khái niệm về sapiosexua vào năm 2014 thông qua dịch vụ hẹn hò OKCupid.

Dù luôn bị cuốn hút bởi những người sở hữu trí nhớ siêu phàm, song điều đó cũng tạo nên không ít rắc rối trong một mối quan hệ tình cảm của cô Katie: "Tôi thường tự đề cao bản thân, thậm chí còn cảm thấy tự hào vì mình là một nàng sapiosexual chính hiệu".

Tanoya, 23 tuổi, thành phố Salt Lake City (bang Utah) - Giám đốc nghiên cứu trong lĩnh vực Tương tích Sinh học

Cô Tanoya là một người phụ nữ da màu 23 tuổi được nhận nuôi từ nhỏ, có bằng cử nhân ngành Vi sinh học. Dù không tin vào tôn giáo nhưng cô lại sống trong một cộng đồng vô cùng sùng đạo.

"Điều đó khiến tôi rất khó tìm được một mối quan hệ tình cảm ổn định. Bởi vậy, tôi luôn bị hấp dẫn trước sự tài giỏi của nửa còn lại, hay còn gọi với cái tên khoa học là sapiosexual".

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 3.

Giám đốc nghiên cứu trong lĩnh vực Tương tích Sinh học cô Tanoya.

Nữ Giám đốc nghiên cứu trong lĩnh vực Tương tích Sinh học nhận ra mình là một sapiosexual khi mới 18 tuổi. Lúc ấy, cô cảm thấy rất mệt mỏi khi phải đứng chờ lớp phương pháp lý luận khoa học mở cửa.

Tanoya cho biết: "Tôi vô tình bắt chuyện với anh chàng cao gầy mang dáng vẻ thư sinh. Và khi anh ta nói mình đang công tác ở phòng thí nghiệm, chuyên nghiên cứu loại vi khuẩn được tìm thấy trên một mẫu cây trong rừng rậm Amazon thì tôi nhanh chóng bị cuốn hút mạnh mẽ.

Tôi thích những cuộc nói chuyện liên quan tới khoa học hơn là vẻ bề ngoài. Như vậy cũng thú vị đấy chứ".

Amir, 29 tuổi, hạt Orange County (bang California) - Bác sĩ đa khoa

Amir luôn bị hấp dẫn bởi khoa học và tri thức. Anh đã tốt nghiệp đại học, sở hữu giấy phép hành nghề chính thức và đang học Thạc sĩ.

"Tôi muốn được hẹn hò với những ai cùng chung quan điểm sống, đồng thời có thể duy trì một cuộc đối thoại nghiêm túc trong thời gian dài.

Nếu phản đối việc một người thông minh lựa chọn hẹn hò với một anh chàng, hoặc cô nàng thông minh nào khác thì điều đó nói nhiều về tính cách của bạn hơn là về chúng tôi đấy", anh Amir nhận định.

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 4.

Bác sĩ đa khoa Amir, 29 tuổi.

Đối với vị bác sĩ này, vẻ bề ngoài của đối phương có thể gây ấn tượng ban đầu nhưng sau khoảng năm phút nói chuyện thì điều đó sẽ phai nhạt hoàn toàn. Và anh sẽ nghĩ rằng: "Rất vui khi được gặp bạn. Tuy nhiên, tôi hy vọng chúng ta sẽ không phải nói chuyện với nhau nữa".

Megan, 29 tuổi, thành phố Grand Rapids (bang Michigan) - Chuyên gia tình dục học

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 5.

Chuyên gia tình dục học cô Megan.

Megan nhận ra mình thuộc về sapiosexual khi bắt đầu tự nhủ phải dừng việc hẹn hò với một anh chàng có vẻ bề ngoài quyến rũ. Mặc dù cảm thấy khá tiếc nuối bởi chuyện chăn gối với người ấy thực sự rất tuyệt vời, song giữa họ lại chẳng tìm được vấn đề gì để đối thoại chuyên sâu.

Chuyên gia tình dục học này cho biết, cô rất thích nếu nửa kia kích thích được sự hoạt động não bộ của bản thân: "Thật tuyệt vời khi anh ấy khiến tôi phải suy nghĩ về một kiến thức thú vị nào đó, thậm chí là nói những câu chơi chữ hoặc có sự quan sát tình huống tinh tế chẳng hạn".

Stephen, 29 tuổi, thành phố Dearborn, (bang Michigan) - Nghiên cứu sinh cao học

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 6.

Nghiên cứu sinh cao học anh Stephen.

Anh Stephen cho rằng phụ nữ chỉ hấp dẫn là khi họ có thể tranh luận đến cùng với mình. Ngoài ra, việc hẹn hò trong trung tâm thư viện với ít nhất một tác phẩm văn học kinh điển chính là sự lựa chọn vô cũng lãng mạn.

Steve, 28 tuổi, thành phố New York (bang New York) - Chuyên gia tư vấn hẹn hò trực tuyến

Lần đầu tiên mà Steve nghe về thuật ngữ sapiosexual là trên tài khoản của một người dùng OkCupid vào tháng 08/2012.

Anh này cho biết: "Những lời tự miêu tả của cô ấy khiến tôi vô cùng ấn tượng, tôi đã tự hỏi rằng liệu có phải thuật ngữ 'sapiosexual' là nguyên nhân chủ yếu khiến tôi bị hấp dẫn hay không.

Sau đó, tôi nhanh chóng phát hiện đa phần những tài khoản được OkCupid cho là thích hợp với mình đều coi sự thông minh và trí tuệ như yếu tố hàng đầu để thiết lập một mối quan hệ tình cảm bền chặt".

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 7.

Chuyên gia tư vấn hẹn hò trực tuyến anh Steve.

Đồng thời, Steve luôn cố gắng tìm kiếm bạn đời là những người sở hữu trí tò mò và khả năng sáng tạo không giới hạn: "Nếu bị nhốt bên trong một căn phòng trống rỗng thì họ vẫn có thể tự nghĩ ra một trò chơi để giết thời gian".

Mariana, 28 tuổi, thành phố New York (bang New York) - Sinh viên ngành Tâm lý học

Mariana nhận ra mình là người sapiosexual khoảng vài tháng trước. Khi ấy, cô đang nói chuyện với vài thành viên nữ lớn tuổi khác trong gia đình.

Họ nói rằng, nếu cô muốn tìm được bạn đời thì hãy cố gắng hạ thấp tiêu chuẩn xuống một chút. Bởi sẽ chẳng có anh chàng nào vừa điển trai lại vừa đủ thông minh như Mariana mong muốn.

"Đó là lúc tôi biết sự thông minh và trí tuệ quan trọng với bản thân đến thế nào. Hoá ra tôi là một sapiosexual chính hiệu đấy", cô Mariana vui vẻ nói.

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 8.

Sinh viên ngành Tâm lý học cô Mariana.

Ấn tượng về vẻ bên ngoài sẽ nhanh chóng phai mờ bởi đằng sau sự điển trai khó cưỡng, cô Mariana bỗng nhận ra anh chàng ngồi đối diện hầu như chẳng hiểu mình đang nói về điều gì, hoặc anh ta không có hứng thú mở rộng tri thức của bản thân thông qua một cuốn sách nào đó.

"Tôi thích những người khiến bộ não cảm thấy bị hấp dẫn hơn. Còn đối tượng làm bản năng tình dục trong tôi trỗi dậy mạnh mẽ không thể nào giúp mối quan hệ tình cảm kéo dài lâu được", nữ sinh viên ngành Tâm lý học nhấn mạnh.

Mark, 29 tuổi, thành phố Asheville (North Carolina) - Nhân viên phát triển sản phẩm và bán hàng

Mark tiếp xúc với khái niệm sapiosexual lần đầu thông qua ứng dụng hẹn hò OKCupid. Tuy nhiên, anh lại nghĩ nó thật giả tạo cho tới khi nhận ra mình sẽ dễ tìm được bạn đời hơn nếu họ chỉ quan tâm đến mặt trí tuệ mà không để ý tới vẻ bên ngoài của đối phương.

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 9.

Nhân viên phát triển sản phẩm và bán hàng anh Mark.

Anh này cho biết, mọi người thường có cái nhìn tiêu cực về sapiosexual bởi họ cảm thấy khái niệm ấy hoàn toàn đánh gục mọi quan điểm truyền thống về giới tính và sự hấp dẫn tình dục.

"Nó cho thấy bạn là một người cởi mở, sẵn sàng chấp nhận những cá nhân sở hữu vẻ bên ngoài không mấy hấp dẫn theo quan điểm thông thường".

Zack Baazov, 32 tuổi, thành phố New York (bang New York) - Chuyên viên xoa bóp trị liệu

Lần đầu tiên, trí tuệ gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc lựa chọn đối tượng hẹn hò là khi Zack khoảng 20 tuổi và đang yêu một cô nàng tóc vàng với vẻ ngoài nóng bỏng. Anh cho rằng mình đã bị sự quyến rũ từ cô ấy làm cho mù quáng.

Anh này nói: "Tôi cảm thấy thất vọng khi trao đổi với bạn gái về cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra giữa Bush và Kerry.

Nàng nói sẽ bầu cho Kerry, một điều mà tôi không cảm thấy khó chịu. Nhưng khi cô ấy cho biết mình không ủng hộ Bush vì mới nghe tin đồn rằng gia đình ông ta thích ăn thịt trẻ em thì tôi mới thực sự choáng váng".

Tâm sự của những sapiosexual: Khi sự thông minh và trí tuệ quyến rũ hơn cả vẻ bề ngoài - Ảnh 10.

Chuyên viên xoa bóp trị liệu anh Zack Baazov.

Zack không phải là một người có học vấn cao, song anh nảy lại rất tự tin với trí tuệ của mình: "Trí tuệ và học vấn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Tôi từng gặp nhiều người trông như thiếu học vấn nhưng lại rất thông minh, cũng như những kẻ được giáo dục đầy đủ nhưng vẫn tỏ ra ngớ ngẩn không để đâu cho hết – kể cả vài anh chàng tốt nghiệp từ ngôi trường đại học nổi tiếng Ivy League".

Theo Hương Cherry

Cùng chuyên mục
XEM