Tâm sự của một "đao phủ" thời hiện đại: Có những đêm dài đầy ám ảnh mà chẳng ai hay

20/09/2016 07:17 PM | Nghề nghiệp

Công việc của một "đao phủ" thời hiện đại - thi hành án tử hình, không dễ dàng cho bất cứ ai. Với ông Semon Frank Thompson, một người quản tù tại Mỹ, ông đã có những khoảng thời gian khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ này.

Tâm sự của một "đao phủ" thời hiện đại: Có những đêm dài đầy ám ảnh mà chẳng ai hay

Khi ông Semon Frank Thompson làm việc tại nhà tù bang Oregon, ông được giao một nhiệm vụ quan trọng: tiến hành tử hình hai tù nhân, một công việc mà chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 54 năm của bang này.

Hai nạn nhân bị tử hình là Douglas Franklin Wright và Harry Charles Moore. Đây là ca tử hình sử dụng hình thức tiêm thuốc độc đầu tiên tại Oergon và cũng là lần cuối cùng một ca tử hình diễn ra tại đây, trước khi chính quyền bang Oregon bãi bỏ luật tử hình.

Với ông Thompson, tử hình không phải một phương thức phù hợp trong hệ thống luật hình sự Mỹ.

Thompson cho biết ông từng là người ủng hộ án tử hình dành cho tù nhân. Tuy nhiên sau đó, suy nghĩ của ông đã thay đổi. Ông nhớ lại lần đầu tiên khi được hỏi về việc có sẵn lòng tử hình tù nhân - như một "đao phủ", hay không:

"Năm 1994, khi phỏng vấn vào vị trí quản giáo nhà tù, tôi được hỏi rằng có sẵn lòng tử hình tù nhân hay không. Tôi đã đồng ý ngay lập tức. Từ trước tới giờ, Oregon chưa có tù nhân nào bị xử tử cả. Tôi phải sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ mà người quản giáo phải làm trước một vụ xử tử".

Thompson đã miêu tả quãng thời gian sau đó của ông là chuỗi ngày đầy ám ảnh và vất vả khi phải nghĩ tới việc tử hình nạn nhân. Người cựu binh chiến tranh Việt Nam nhận ra rằng, tử hình không giúp giải quyết được vấn đề gì hết. Ông bắt đầu cảm thấy áp lực và gánh nặng đè lên vai.

Những người cùng trong nhóm với ông, họ phải tập luyện trước hàng tháng. Trước ngày tử hình, họ bắt đầu cảm thấy lo sợ và áp lực hơn. Các quản tù phải đảm bảo tù nhân sẽ không tự tử hay gây thương tích cho bản thân. Những căng thẳng trở nên kinh hoàng hơn khi ca tử hình diễn ra và thậm chí 8 tháng sau, nỗi ám ảnh vẫn còn trong ông.

"Khi ngày tử hình đã tới, những người thi hành phải thực hiện mọi thứ, từ việc trói mắt cá chân tù nhân hay giữ tay để quá trình tiêm thuốc diễn ra suôn sẻ. Một trong những tử tù đã nhờ tôi nới lỏng dây trói cổ tay cho anh ta bởi vì nó siết quá chặt. Sau khi làm xong, anh ta nhìn tôi và nói: cảm ơn sếp".

Tại Mỹ, có 31 bang vẫn thi hành án tử hình. rong năm 2016, đã có 15 trường hợp bị xử tử tại Mỹ và trong 30 năm qua, số ca tử hình là 1437.

Sau ca tử hình như vậy, ông Thompson lại hỏi những người đồng sự xem họ có muốn tiếp tục với công việc không. Nhiều người đã từ bỏ và tìm công việc khác. Một vài người hay bị mất ngủ và họ suy nghĩ về nó rất nhiều. Họ lo sợ về việc phải thực hiện việc đó một lần nữa sau này.

"Từ khi nghỉ hưu vào năm 2010, nhiệm vụ của tôi là thuyết phục mọi người rằng án tử hình là một chính sách hoàn toàn không hợp lý. Người Mỹ nên ngừng huyễn hoặc bản thân về việc án tử hình sẽ giúp củng cố hệ thống luật hình sự. Có lẽ sẽ khó để ngừng các án tử hình ngay lập tức, nhưng nếu có kết quả, chúng ta sẽ có một xã hội lành mạnh hơn", Thompson chia sẻ.

Tại Mỹ, có 31 bang vẫn thi hành án tử hình. Trong năm 2016, đã có 15 trường hợp bị xử tử tại Mỹ và trong 30 năm qua, số ca tử hình là 1437.

Kênh14/Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm