Tâm sự của cô gái 19 tuổi quyết định hiến tạng mẹ cứu người

27/04/2017 10:40 AM | Sống

Biết mẹ không thể qua khỏi sau tai nạn giao thông, Sáng đã suy nghĩ về những người bệnh hiểm nghèo khác và quyết định hiến tạng mẹ để cứu người.

Không phải ai cũng đủ dũng cảm để quyết định hiến tạng người thân, mẹ của mình cho y học dù biết người đó không thể cứu sống được nữa.

Thế nhưng, khi chỉ mới 19 tuổi, Nguyễn Thị Sáng đã có quyết định dũng cảm hiến tạng mẹ mình để cứu rất nhiều người mà em không hề quen biết.

Quyết định đầy tính nhân văn của cô gái mới 19 tuổi đã nhận được sự sẻ chia, cảm phục của cộng đồng. Hành động cao đẹp này của Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư khen.

Tuy vậy, ít ai biết rằng, cuộc sống của mấy chị em Sáng trên thực tế đã và đang gặp rất nhiều khó khăn sau khi mẹ mất, nhưng các em vẫn biết vươn lên trong cuộc sống.

Mới gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh xem xét tạo điều kiện hỗ trợ chỗ ở và giải quyết các chế độ cho 3 chị em Sáng.

3 chị em Sáng trước bàn thợ của người mẹ vừa mất.

Đã hơn 1 tháng trôi qua, kể từ ngày mất mẹ nhưng nỗi đau mà Sáng và 2 người em đang phải gánh chịu là quá lớn. Đối với 3 chị em Sáng, mẹ là chỗ dựa duy nhất để các em sống.

Từ lúc mẹ mất, 3 chị em dọn về ở cùng người cậu là Nguyễn Tiến Đường (xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Tuy nhiên hoàn cảnh của người cậu cũng khó khăn khi một mình gà trống nuôi con nên cũng không chăm lo được cho các em.

Nhớ lại ngày mẹ gặp nạn, nước mắt cô gái 19 tuổi lại chảy dài trên trên gương mặt đã sớm nhuốm màu khắc khổ vì phải sớm bươn chải kiếm sống.

Sáng kể, hôm đó là tối 19/3, mẹ Sáng bế em gái út qua đường thì bị xe máy tông vào.

Nỗi đau mất mẹ chưa nguôi thì giờ đây 3 chị em Sáng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Sau tai nạn, mẹ Sáng bất tỉnh, may mắn người em gái út mới hơn 1 tuổi chỉ bị xây xước.

Nghe tin Sáng tức tốc trong nhà chạy ra cùng người dân đưa mẹ đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, đến ngày 22/3 mẹ Sáng đã mãi mãi ra đi.

"Đêm 21 bác sĩ gọi em và chị họ vào phòng và thông báo tình trạng của mẹ đã chết não, không thể cứu được nữa. Lúc đó, em chỉ biết khóc, thương mẹ.

Sau bác sĩ nói nếu em đồng ý hiến tạng thì sẽ cứu được nhiều người khác. Em suy nghĩ 1 lúc và nghĩ đến những người cũng đang trong hoàn cảnh hiểm nghèo cần được cứu sống nên em đồng ý.

Sau khi quyết định, em có gọi điện cho cậu, gì, em gái và mấy người để nói chuyện thì mọi người cũng đồng ý với quyết định của em.

Mẹ bất tỉnh từ lúc bị tai nạn nên cũng không nói với chúng em được câu gì nhưng em nghĩ với quyết định của mình thì dưới suối vàng mẹ cũng đồng ý", Sáng nhớ lại.

Sáng nhớ lại giây phút quyết định hiến tạng mẹ cho y học.

Sáng cho biết, sau này bệnh viện thông báo, nhờ quyết định hiến tạng của em mà bệnh viện đã thực hiện ca ghép và cứu sống 4 bệnh nhân khác.

Nói về tương lai, cô gái 19 tuổi cho biết hiện tại 3 chị em đang ở cùng với người cậu. Tuy nhiên Sáng vẫn đau đáu ước mơ mong muốn 2 em sẽ được giúp đỡ để học hành nên người.

Lương bật khóc khi nhớ về mẹ.

"Vì hoàn cảnh nên Lương (em gái thứ 2) bỏ học khi học hết lớp 10. Em út Thuỳ thì đang còn nhỏ nhưng em mong muốn mọi người giúp đỡ để các em được đến trường học hành nên người.

Sau lễ cúng 50 ngày của mẹ, em gửi các em lại quê nhờ cậu chăm sóc và sẽ vào miền Nam, cố gắng đi làm", Sáng chia sẻ.

Nói về chị Liễu - mẹ của 3 chị em Sáng, ông Nguyễn Tiến Đường (cậu ruột) lại thương người chị gái vì số phận nghiệt ngã.

"Số Liễu nó khổ lắm. Lấy chồng vào Đắk Nông sống rồi sinh được cháu Sáng và Lương thì bỏ nhau. Sau này lấy thêm chồng sinh được bé Thuỳ út nhưng bị chồng đánh đập suốt.

Năm trước cả 3 mẹ con xuống Bình Dương sống rồi đi làm. Nhưng giờ không may lại gặp nạn thế. Nhà tôi cũng nghèo khó, vợ tôi bỏ đi, 1 mình tôi nuôi 2 con nhưng giờ mẹ của các cháu mất, khó khăn thế nào tôi cũng sẽ cố gắng chăm các cháu", ông Đường tâm sự.

Ngày 25/4, ông Đăng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với chính quyền địa phương để hỗ trợ chỗ ở, giải quyết các chế độ, chính sách về trợ giúp xã hội để 3 chị em Sáng ổn định cuộc sống.

Công văn của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Gia Hưng

Cùng chuyên mục
XEM