Tam Quốc: Sau thất bại trước Tào Tháo tại Từ Châu, số phận 2 người con gái của Lưu Bị ra sao?

14/02/2020 09:50 PM | Sống

Ngoài bốn người con trai, Lưu Bị vẫn còn hai người con gái nhưng đã bị thất lạc sau trận chiến với Tào Tháo tại Từ Châu.

Tam Quốc: Sau thất bại trước Tào Tháo tại Từ Châu, số phận 2 người con gái của Lưu Bị ra sao?

Vào thời kỳ tiền Tam Quốc, Đổng Trác lộng hành biến Hán Hiến Đế thành bù nhìn, vương triều nhà Hán chỉ tồn tại trên danh nghĩa. Giai đoạn này cũng xuất hiện không ít các hùng chủ nổi dậy ở nhiều nơi.

Có thể kể đến: Viên Thuật - tự tiện xưng đế, cát cứ Hà Bắc - Viên Thiệu, chiếm lĩnh Thục địa - Lưu Yên, cát cứ Dương Châu - Tôn Sách, chiếm cứ Kinh Châu - Lưu Biểu, chiếm cứ Hà Nam mưu đồ thiên hạ - Tào Tháo và một người nay đây mai đó bỗng có được Từ Châu - Lưu Bị.

Giai đoạn này Lưu Bị còn được gọi Lưu Hoàng Thúc, hay Giặc tai to theo cách gọi của Lữ Bố. Bởi tiểu thuyết "Tam Quốc Diễn Nghĩa" được dựa trên tư tưởng "ủng Lưu phản Tào" nên Lưu Bị luôn được xây dựng là một anh hùng nhân nghĩa chính thống.

Tuy nhiên trên lịch sử thực tế, để có thể làm bá chủ thì làm gì có ai chịu "ăn chay". 

Nói cách khác, làm gì có người nào chỉ dựa vào nhân đức là có thể dẹp loạn phiệt quân chinh phục thiên hạ. Có thể nói, chữ "nhân" hết sức phức tạp và Lưu Bị cũng không hề ngoại lệ.

Hồi trẻ, Lưu Bị theo học Lư Thực - một vị danh sư lúc bây giờ. Tuy nhiên, càng học Lưu Bị càng ngộ ra những điều bất hợp lý về thiên hạ. 

Lưu Bị cho rằng: "Vương triều nhà Hán sắp tận, vậy còn học những thứ phép tắc quần thần để làm gì?". Thế rồi nhận thấy Công Tôn Toản ở Liêu Đông phát triến khá thịnh, Lưu Bị quyết định đi theo hùng chủ họ Công Tôn.

Công Tôn Toản ngày càng bành trường thế lực rồi nảy sinh xung đột với Viên Thiệu, sau tử trận trong tay của quân Viên.

Lưu Bị trước đó sớm đã nhìn thấy kết cục của Toản nên sớm đã cào từ rời đi, sau đó ông vượt ngàn dặm đến Từ Châu, làm việc cho Đào Khiêm.

Với tính cách và khả năng của mình, Lưu Bị rất nhanh chóng được Đào Khiếm tín nhiệm, cuối cùng còn đem cả Từ Châu giao lại cho Lưu Bị. 

Khi đó Lưu Bị nghĩ rằng bản thân tìm được một nơi ổn định để dựng nghiệp lớn, không ngờ lại bị Lữ Bố đánh úp, cướp mất Từ Châu một cách chóng vánh.

Lưu Bị lúc này nên gọi là "kẻ lang thang". 

Chặng đường sau đó của Lưu Bị tương đối gian truân, trước là nương nhờ nơi Viên Thiệu, sau phục vụ cho Lưu Biểu, thậm chí có gian đoạn còn phải xưng thần với Tôn Quyền. 

Tuy nhiên, sau đại chiến Xích Bích, thiên hạ định cục phân 3, Lưu Bị mới có thể tạm yên tâm "mượn" Kinh Châu làm địa bàn phát triển, cuối cùng trở thành Hoàng đế Thục Hán.

Sau khi Lưu Bị qua đời, con trưởng của ông là Lưu Thiện kế vị, 3 người con trai khác của ông còn có con nuôi Lưu Phong, 2 con thứ là Lưu Vĩnh và Lưu Lý. Ngoài ra, ít người biết Lưu Bị vẫn còn 2 người con gái.

Quay trở lại thời điểm năm Công Nguyên 200, Lưu Bị sau một thời gian nương nhờ quân Ngụy để tiêu diệt Lữ Bố thì muốn thoát ly khỏi Tào Tháo. 

Được sự phò trợ của Quan Vũ và Trương Phi, Lưu Bị giết chết thứ sử Từ Châu là Xa Trụ do Tào Tháo bổ nhiệm, sai Quan Vũ giữ thủ phủ Hạ Bì và để gia quyến ở lại đây, tự mình mang quân ra giữ Tiểu Bái làm ỷ dốc, ra sức chiêu binh mãi mã để chuẩn bị đối phó với quân Tào.

Tào Tháo sau đó đích thân mang quân tiến đánh họ Lưu. Lưu Bị lúc đó có vài vạn quân, cùng Trương Phi chia đường ra chống lại, nhưng vẫn không phải là địch thủ của Tào Tháo. 

Ông bị thua một trận lớn, vội vã bỏ thành Tiểu Bái, bỏ luôn thành Hạ Bì trung tâm Từ Châu mà Quan Vũ đang trấn thủ, chạy lên Hà Bắc nương nhờ họ Viên. 

Quan Vũ và gia quyến của Lưu Bị (trong đó có cả 2 con gái) vì thế mà rơi vào tay Tào Tháo.

 Tam Quốc: Sau thất bại trước Tào Tháo tại Từ Châu, số phận 2 người con gái của Lưu Bị ra sao? - Ảnh 1.

Hai người con gái của Lưu Bị sau đó bị Tào Tháo đem thưởng cho thủ hạ là Tào Thuần, nhưng Tào Thuần dường như không chút tình cảm gì với hai người nên chỉ cho làm tiểu thiếp phục vụ ở nhà.

Nhìn theo nhiều cách, hai người con gái của Lưu Bị rơi vào tay Tào Thuần vừa có cái may vừa có cái rủi. Rủi vì đường đường thuộc dòng dõi Hoàng thất nhà Hán nhưng lại trở thành công cụ chơi đùa của kẻ khác. 

May khi so với những binh sĩ hay lão bách tính đang bị cuốn theo sóng gió binh đao của thời loạn, hai người con gái của Lưu Bị có nơi đảm bảo mạng sống là đã sung sướng hơn rất nhiều rồi.

Theo Hoa Vũ

Đời sống & Pháp luật

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm