Tầm nhìn thực tế ảo của Microsoft và Facebook chẳng khác gì “thảm họa kinh điển” của Microsoft thập niên 90

20/10/2017 09:19 AM | Công nghệ

Tuần vừa qua, cả Facebook và Microsoft đã đưa ra tầm nhìn về tương lai thực tế ảo mà hai ông lớn đều coi là công nghệ chiến lược tiếp theo của mình.

Tầm nhìn thực tế ảo của Microsoft và Facebook chẳng khác gì “thảm họa kinh điển” của Microsoft thập niên 90

Dẫu vậy, tầm nhìn mới khiến giới công nghệ liên tưởng tới Microsoft Bob, hệ điều hành ra mắt năm 1995 bị coi là một trong những nỗi thất vọng công nghệ lớn nhất mọi thời đại.

Giao diện hệ điều hành Microsoft Bob
Giao diện hệ điều hành Microsoft Bob

Ý tưởng đằng sau phiên bản Microsoft Bob rất đơn giản: Windows mang tính kỹ thuật cao khiến người dùng khó tiếp cận. Vì thế, gã khổng lồ Redmond đã thử nghiệm giao diện đơn giản và trực quan hơn với việc mô phỏng mọi thứ bằng các đồ vật trong nhà.

Đặc biệt, dự án Bob do Melinda French, vợ của Bill Gates lĩnh xướng.

Ý tưởng bao trùm đối với Microsoft Bob là biến máy tính để bàn của bạn thành thứ gì đó mà bất kỳ ai cũng hiểu được giống như một ngôi nhà vậy. Để viết, bạn nhấp vào biểu tượng cây viết và tờ giấy, muốn kiểm tra ngày tháng hãy nhấn vào tờ lịch trên tường, tất cả đại loại như vậy”, Melinda Gates mô tả dự án trong một bài đăng trên Linkedln gần đây.

Dưới đây là video giới thiệu về giao diện Oculus Home của Facebook dành cho kính thực tế ảo Oculus dự kiến phát hành phiên bản beta vào tháng 12 tới. Hãy xem để thấy sự tương đồng:

Còn đây là Microsoft Mixed Reality Cliff House cho phép người dùng truy cập vào các chương trình thực tế kết hợp trên Windows 10 trong bản cập nhật lớn ra mắt ngày 17 tháng 10:

Nền tảng Microsoft Mixed Reality Cliff House
Nền tảng Microsoft Mixed Reality Cliff House

Dường như cả hai gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ đang muốn xoay quanh giao diện mô phỏng ngôi nhà của bạn thông qua kính thực tế ảo.

Dù nỗ lực cỡ nào thì Microsoft vẫn không thể cứu vãn Microsoft Bob. Các nhà phê bình đều nhận xét giao diện Bob quá đơn giản để làm được những thứ người dùng cần. Nhân vật hoạt hình thậm chí còn gây phiền nhiễu và rối mắt. Sau khoảng một năm có mặt trên thị trường, Bob lặng lẽ “về vườn” dù được người đàn bà quyền lực “chống lưng”.

Cả cả Bill lẫn Melinda Gates đều rất ủng hộ Microsoft Bob
Cả cả Bill lẫn Melinda Gates đều rất ủng hộ Microsoft Bob

Những thất bại của chúng tôi thường xuất phát từ việc thị trường quá nhỏ”, Bill Gates nhận xét đầy hài hước năm 1997. “Thật không may, phần mềm (Microsoft Bob) đòi hỏi hiệu suất cao hơn so với phần cứng máy tính thông thường thời điểm đó và nó lại không có thị trường đủ lớn tương xứng. Bởi vậy, Bob đã chết”.

Bob đạt được sự đồng thuận của cả Bill lẫn Melinda Gates nhưng vẫn thất bại. Tuy nhiên, ảnh hưởng của hệ điều hành vẫn còn hiện diện sau đó như cặp giấy Clippy phiền toái hay phông chữ bị ghét nhất thế giới Comic Sans.

Theo Le Min Kop

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Facebook, thực tế ảo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập "xô đổ mọi kỷ lục" từng tồn tại trước đó.

Nếu phải đưa ra quyết định quan trọng, hãy nghe theo Jeff Bezos : ‘Đừng làm theo lý trí’

Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của Jeff Bezos trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

TP. HCM đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: Nhiều người dân đồng tình "ồn ào và trở thành vấn nạn" ảnh hưởng đến đời sống

Việc tụ tập hát karaoke bằng loa kéo gây tiếng ồn luôn là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM mới đây đã chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt việc hát karaoke bằng loa kéo.

Đọc thêm