Tạm ngừng dự án hàng không Kite Air, công ty của ông Trần Trọng Kiên hợp tác với tập đoàn vận hành trực thăng và máy bay Luxaviation

19/12/2022 15:53 PM | Kinh doanh

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Hàng không Thiên Minh do ông Trần Trọng Kiên làm người đại diện pháp luật đã tạm ngừng kinh doanh.

Tạm ngừng dự án hàng không Kite Air, công ty của ông Trần Trọng Kiên hợp tác với tập đoàn vận hành trực thăng và máy bay Luxaviation - Ảnh 1.

Mới đây, tập đoàn Luxaviation, một trong những doanh nghiệp vận hành trực thăng và máy bay thương mại lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Luxembourg, đã ký kết thỏa thuận xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Thiên Minh (TMG) của Việt Nam và đặc biệt là với công ty thành viên của TMG: Công ty Hàng không Hải Âu (HAA), đơn vị cung cấp dịch vụ thủy phi cơ phục vụ du lịch đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Tập đoàn Luxaviation cam kết hỗ trợ TMG, công ty thành viên HAA cùng các công ty thành viên khác của TMG trong các mảng năng lực vận hành, mạng lưới và phát triển hợp tác với các cơ quan hàng không. Trong khi đó, TMG và các công ty con cam kết hỗ trợ Luxaviation về công nghệ thông tin, tiếp thị kỹ thuật số và hoạt động vận hành bay.

Thỏa thuận hợp tác cũng đề cập đến việc Luxaviation thông qua các kênh phân phối của tập đoàn này sẽ hỗ trợ HAA bán sản phẩm bay, đồng thời Luxaviation giúp thiết lập mối quan hệ tin cậy giữa TMG với các tổ chức tài chính quan trọng và giới lãnh đạo. Ngoài ra, Luxaviation sẽ xem xét việc sử dụng các dịch vụ của TMG và các công ty thành viên dựa trên kinh nghiệm của TMG trong ngành du lịch, khách sạn, đặt phòng trực tuyến và hàng không.

Theo giới thiệu, Tập đoàn Thiên Minh được thành lập từ năm 1994 do ông Trần Trọng Kiên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, cung cấp các dịch vụ du lịch trọn gói với 4 lĩnh vực hoạt động bao gồm: Quản lý điểm đến, Khách sạn, Trực tuyến và Hàng không. Kể từ năm 2010, lượng khách mỗi năm của TMG tăng gấp đôi trong khi số phòng khách sạn bán ra tăng 650%.

Tạm ngừng dự án hàng không Kite Air, công ty của ông Trần Trọng Kiên hợp tác với tập đoàn vận hành trực thăng và máy bay Luxaviation - Ảnh 2.

Thiên Minh Group tiền thân là công ty du lịch Buffalo Tours, khi mới thành lập Buffalo Tours là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên cung cấp sản phẩm du lịch mạo hiểm tại Việt Nam.

Vào năm 2011, TMG đã thành công mua lại hệ thống khách sạn và resort mang thương hiệu Victoria tọa lạc tại Việt Nam (Hội An, Cần Thơ, Châu Đốc, Núi Sam) và Lào (Luang Prabang). Sau đó, Thiên Minh phát triển thêm một thương hiệu khách sạn nữa là ÊMM hiện tại đã bao gồm 3 khách sạn: ÊMM Sài Gòn (3 sao), ÊMM Hội An và ÊMM Huế (4 sao).

Đến nay, khối khách sạn của TMG gồm 13 khách sạn và khu nghỉ dưỡng cùng hàng loạt đội du thuyền như du thuyền Emeraude, du thuyền L’Azalée, tàu ngày Sayuri, ...

Trong lĩnh vực hàng không, bên cạnh Hàng không Hải Âu, Thiên Minh và hãng hàng không giá rẻ lớn hàng đầu châu Á là AirAsia từng hợp tác để thành lập một liên doanh hàng không ở Việt Nam, nhưng thương vụ đổ bể vào tháng 4/2019 do hai bên không tìm được tiếng nói chung trong các thỏa thuận.

Sau đó đến tháng 6/2019, ông Trần Trọng Kiên thành lập Công ty Cổ phần Hàng không Thiên Minh để đầu tư dự án KiteAir được đặt tại cảng hàng không Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 5.500 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, KiteAir dự kiến khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào quý 1/2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành hàng không dân dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 cộng thêm quy định mới của Chính phủ quyết định không xem xét thành lập thêm các hãng hàng không mới đến năm 2022 nên dự án KiteAir chưa được cấp phép.

Hiện nay, theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Hàng không Thiên Minh do ông Trần Trọng Kiên làm người đại diện pháp luật đã tạm ngừng kinh doanh.

Theo Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM