"Tắm gội cho cố nhân": Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể

26/11/2021 11:30 AM | Xã hội

Công việc của chuyên viên trang điểm xác chết là phụ trách giúp cho thi thể trở về nguyên trạng như lúc còn sống để đưa họ vào quan tài. Thế nhưng, Ngô Tân Na đã đưa cái nghề này thăng hoa lên cảnh giới hoàn toàn mới.

Thế giới có vô vàn nghề nghiệp, trong đó có một nghề phải đối diện với cái chết và nói chuyện với người chết mỗi ngày. Đó chính là chuyên viên trang điểm xác chết.

Công việc của chuyên viên trang điểm xác chết là phụ trách giúp cho thi thể trở về nguyên trạng như lúc còn sống để đưa họ vào quan tài.

Thế nhưng, Ngô Tân Na đã đưa cái nghề này thăng hoa lên cảnh giới hoàn toàn mới.

Vậy thì nguyên cớ gì đã đưa một người phụ nữ 8x như Ngô Tân Na đến với nghề này? Câu chuyện bắt đầu từ một sự kiện khi Ngô Tân Na còn nhỏ.

Tắm gội cho cố nhân: Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể - Ảnh 1.

Cái duyên đến với "Tắm gội cho cố nhân"

Vào năm 12 tuổi, một người thân của Ngô Tân Na đột ngột qua đời trong vụ tai nạn xe hơi. Thời điểm đó, nghề mai táng của Trung Quốc vẫn chưa được hoàn thiện nên nhiều công đoạn nhập liệm vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn.

Vì bị tai nạn xe nên thân thể của người họ hàng kia đã bị biến dạng một cách đáng sợ. Gia đình của Ngô Tân Na không muốn một đứa trẻ như cô nhìn thấy cảnh đó. Chính vì điều này đã mang lại niềm tiếc nuối vô hạn đến cho cô khi không được cơ hội gặp mặt người thân lần cuối.

Chính vì vậy, Ngô Tân Na đã mong muốn trở thành cầu nối giữa người sống và người đã khuất, cô không muốn người khác phải chịu sự tiếc nuối giống như mình năm xưa.

Tắm gội cho cố nhân: Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể - Ảnh 2.

Năm 15 tuổi, Ngô Tân Na đậu chuyên ngành Tổ Chức Tang Lễ tại trường Dân chính Phúc Kiến.

Năm 19 tuổi, sau khi tốt nghiệp, vì muốn nâng cao trình độ chuyên ngành của bản thân, Ngô Tân Na quyết định du học sang Nhật Bản.

9 năm học tập ở Nhật Bản đã giúp Ngô Tân Na có cái nhìn hoàn toàn mới và hoàn thiện bản thân đối với nghề trang điểm xác chết.

Năm 2013, Ngô Tân Na mang kỹ tinh hoa thuật mà cô được học ở Nhật Bản trở về Trung Quốc thành lập nên Công ty TNHH Dịch vụ mai táng ở Thượng Hải.

Vài năm trôi qua, Ngô Tân Na và đoàn mai táng của cô đã trở thành công ty cung cấp dịch vụ "Tắm gội cho cố nhân" hàng đầu của Trung Quốc.

"Tắm gội cho cố nhân" và sự thật không như tưởng tượng

Tắm gội cho cố nhân: Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể - Ảnh 3.

"Tắm gội cho cố nhân" ở đây không chỉ đơn thuần là làm sạch thi thể người chết mà còn chứa đựng cả sự tận tâm, yêu thương và thành kính của người còn sống đối với người đã khuất.

Trong quá trình "Tắm gội cho cố nhân", chuyên viên trang điểm xác chết bắt buộc phải đeo găng tay và không được dùng tay không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Đây không phải là vấn đề mê tín dị đoan, mà là một khâu thao tác được cân nhắc bởi kiến thức khoa học.

Nguyên tắc này đảm bảo thi thể không phát sinh những biến tướng hoặc xuất hiện những vết bầm tím do sự động chạm của người sống để lại. Đồng thời, găng tay còn giúp người sống tránh được sự lây nhiễm của các vi khuẩn hoặc vi-rút có trong cơ thể người chết.

Chính vì vậy, chuyên viên trang điểm xác chết sẽ không cho phép người thân sử dụng tay tiếp xúc trực tiếp vào thi thể để thể hiện sự tôn trọng với người chết và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Tắm gội cho cố nhân: Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể - Ảnh 4.

Quy trình "tắm gội" hoàn chỉnh bao gồm làm sạch phần đầu, gương mặt, thân người và tứ chi của thi thể; cắt ngắn và làm sạch móng tay; cuối cùng là đắp mặt nạ, phun chất dưỡng ẩm và trang điểm cho phần mặt. Cả quá trình được thực hiện trong vòng 40-60 phút.

Tắm gội cho cố nhân: Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể - Ảnh 5.

Dịch vụ "Tắm gội cho cố nhân" yêu cầu sự tinh tế đến từng chi tiết trong suốt quy trình thực hiện.

Ngô Tân Na cho biết: "Người đã khuất đều có chất tóc khác nhau. Có người có da đầu dầu, có người có da đầu khô, còn có người bị nấm đầu".

Vì để chọn lựa loại dầu gội phù hợp, cô và đồng nghiệp đã phải thí nghiệm hàng trăm lần để đưa ra sản phẩm chất lượng nhất.

Chưa kể, để hoàn thiện các công đoạn đạt chuẩn, Ngô Tân Na còn tổ chức cho nhóm của mình mô phỏng làm thi thể để họ trải nghiệm hết tất cả các bước "tắm gội". Từ đó, họ mới có thể có cái nhìn chân thật nhất về cái nghề này.

Trong đó, khâu tắm gội cho phần đầu thi thể được chú trọng nhiều nhất, vì đầu của người chết rất dễ rụng tóc. Các chuyên viên trang điểm phải sử dụng thủ pháp nhẹ nhàng mà vẫn phải đảm bảo từng sợi tóc được được tẩy rửa sạch sẽ.

Tắm gội cho cố nhân: Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể - Ảnh 6.

Đến công đoạn tắm rửa thân thể, các chuyên viên phải sử dụng hai chiếc khăn lông cỡ lớn để che đậy, không cho thân thể người đã khuất bị lộ ra bên ngoài.

Khi một người chết đi, các cơ thịt bắt đầu căng chặt và sẽ có lúc gương mặt của họ xuất hiện tình trạng "cau mày" nhăn nhó. Để giải quyết tình huống này, Ngô Tân Na sẽ sử dụng khăn ấm để làm giãn các cơ, sau đó đắp mặt nạ dưỡng ẩm chuyên dụng để da mặt của người chết được căng đầy.

Mỗi công đoạn "tắm gội" ở những bộ phận khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau.

"Tắm gội" cho người chết thật sự có ý nghĩa?

Ngô Tân Na và công ty "Tắm gội cho cố nhân" đã và đang được không ít người đón nhận. Thông qua loại hình dịch vụ của Ngô Tân Na, nhiều người cũng biết thêm kiến thức về người chết và ý nghĩa của những công đoạn trước lúc thi thể được mai táng.

Thế nhưng vẫn có một số người cho rằng người đã chết rồi thì không cần phải cầu kỳ như thế.

Tắm gội cho cố nhân: Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể - Ảnh 7.

Năm 2017, Ngô Tân Na trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Liêu Ninh. Tại đây, cô đã chia sẻ với chương trình về một câu chuyện khiến cô nhìn rõ tầm quan trọng của nghề này.

Trong thời gian du học ở Nhật Bản, Ngô Tân Na đã được mời đến thực hiện công tác "tắm gội" cho thi thể của một cô bé học sinh cấp hai.

Trước đó, cô bé đã bị xe cán qua người và thân thể bị hủy hoại một cách nghiêm trọng. Trước hình ảnh con gái không thể ra đi một cách toàn vẹn, bố mẹ của cô bé đã vô cùng đau khổ và không thể chấp nhập sự thật này. Chính vì vậy, họ đã mời Ngô Tân Na đến để giúp đỡ.

Chứng kiến thân thể rời rạc của cô bé học sinh và sự bi thương của bố mẹ, Ngô Tân Na chợt nhận ra sự vẹn nguyên của cơ thể lại trở nên vô cùng quan trọng đối với người chết và gia đình của họ.

Tắm gội cho cố nhân: Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể - Ảnh 8.

Thế là Ngô Tân Na đã đeo găng tay và bắt đầu nhiệm vụ của mình ngay sau đó. Trải qua 8 tiếng phục hồi vị trí của các bộ phận cơ thể, cô bé học sinh đã có thể mặc bộ đồng phục trung học và nằm ngay ngắn trong quan tài.

Bố mẹ cô bé thấy được thi thể con gái đã phục hồi gần như nguyên vẹn và có thể nằm như một người bình thường thì vô cùng biết ơn Ngô Tân Na. Ngay cả những người hàng xóm cũng ngỡ ngàng trước cảnh tượng "thần kỳ" như vậy.

Mặc dù con người không thể trốn tránh được cái chết, nhưng ai cũng hy vọng bản thân sau khi chết đi vẫn giữ được thể diện và sự tôn nghiêm.

Đôi bàn tay của các chuyên viên giúp cho những người đã mất có thể được an nhiên khi rời khỏi trần thế này.

Món quà quý giá nhất dành cho người chết

Được biết, "Tắm gội cho cố nhân" xuất hiện sớm nhất ở thời kỳ Hạ Thương của Trung Quốc cổ đại. Đến thời nhà Chu thì người ta đưa "Tắm gội cho cố nhân" vào lễ pháp tập tục. Từ đó, nó trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tiễn đưa người chết của Trung Quốc.

Đối với người Trung Quốc, sự sống và cái chết là hai mặt đối lập nhưng cũng tương đồng với nhau. Một em bé được sinh ra, chúng ta sẽ vui mừng ca hát và chào đón một sinh linh đến với thế giới. Và người chết cũng nên được như thế. Chúng ta sẽ để họ ra đi trong sự tôn nghiêm và tốt đẹp nhất. Đó cũng là một lời cáo biệt đầy ý nghĩa dành cho họ.

Tắm gội cho cố nhân: Tầm cao mới của dịch vụ trang điểm xác chết, quá trình làm đẹp tỉ mỉ từng chi tiết cho thi thể - Ảnh 9.

Ngô Tân Na đối xử với người chết như một người sống bình thường và giúp cho người còn sống đón nhận sự ra đi của người mình thương yêu một cách nhẹ nhàng hết sức có thể.

Trong tiếng đàn piano du dương, chuyên viên trang điểm xác chết thực hiện nhiệm vụ tẩy rửa, mát-xa, gội đầu, sấy tóc, đắp mặt nạ, chỉnh hình cho người chết. Trên mặt họ luôn nở một nụ cười nhẹ trên môi, động tác dịu dàng như đang chăm sóc đứa trẻ nhỏ.

"Tắm gội cho cố nhân" chính là món quà quý giá nhất dành cho những người còn sống chuẩn bị cho người đã khuất khi bước vào thế giới bên kia.

(Nguồn: Toutiao)

Theo PHAN

Cùng chuyên mục
XEM