Tấm ảnh ấn tượng về SVĐ Tổ chim cùng báo cáo nghiên cứu mới cho thấy chất lượng không khí Bắc Kinh đã thay đổi mạnh mẽ nhường nào

29/09/2019 10:40 AM | Xã hội

Kết quả khả quan này là nỗ lực lâu dài của Bắc Kinh suốt 20 năm qua. Thế nhưng họ chưa thỏa mãn, họ cho rằng không khí vẫn có thể sạch được hơn nữa.

Năm 1998, Bắc Kinh tuyên bố mạnh tay hơn trong việc giảm ô nhiễm không khí. Họ nỗ lực tìm cách cải thiện chất lượng không khí của một trong những đô thị sở hữu tốc độ phát triển bậc nhất thế giới. Gần 20 năm sau, dường như Bắc Kinh đã thành công trong cuộc chiến lâu dài: chất lượng không khí đã cao hơn trước, để lại cho Bắc Kinh một bầu không khí sạch và một bài học cho tất cả các thành phố lớn.

Tấm ảnh ấn tượng về SVĐ Tổ chim cùng báo cáo nghiên cứu mới cho thấy chất lượng không khí Bắc Kinh đã thay đổi mạnh mẽ nhường nào - Ảnh 1.

Theo báo cáo mới từ Chương trình Môi trường của LHQ (UN Environment) và Cục Sinh thái và Môi trường Đô thị Bắc Kinh (BEE), chất lượng không khí tại thủ đô của Trung Hoa đã tiến bộ nhiều trong 1/4 thập kỷ vừa qua, và nếu Bắc Kinh duy trì được tốc độ cải thiện này trong tương lai, rồi họ sẽ có được không khí sạch. Báo cáo chỉ ra các thống kê được thực hiện từ 1998 cho tới cuối năm 2017, được các chuyên gia hàng đầu thực hiện trong 2 năm vừa qua.

“Chất lượng không khí không phải tự nhiên xuất hiện. Đây là kết quả của một quá trình dài hơi, với một lượng tài nguyên lớn cùng ý chí chính trị bền vững”, Joyce Msuya, giám đốc điều hành UN Environment cho hay. “Quốc gia nào, khu vực nào muốn có được không khí sạch đều phải thấu hiểu câu chuyện không khí ô nhiễm tại Bắc Kinh”.

He Kebin - tác giả chính của báo cáo trên và Dean từ khoa Môi trường của Đại học Thanh Hoa nói rằng đã nhiều động thái bảo vệ môi trường được thực hiện trong khoảng 1998-2013, nhưng phải tới giai đoạn 2013-2017, khi Bắc Kinh thực hiện Kế hoạch Hành động vì Không khí sạch, những cải thiện trong không khí địa phương mới xuất hiện rõ rệt nhất.

Năm 2998, ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh phần lớn do người dân đốt than và khí thải từ phương tiện giao thông. Các chất ô nhiễm trong không khí vượt quá quy chuẩn nhà nước đặt ra. Trong 15 năm tiếp theo, Bắc Kinh thực hiện một loạt chính sách kiểm soát ô nhiễm khí thải, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong nội thành. Đến năm 2013, mức ô nhiễm không khí đã giảm đáng kể. Mọi chỉ số đã về mức chấp nhận được.

Tấm ảnh ấn tượng về SVĐ Tổ chim cùng báo cáo nghiên cứu mới cho thấy chất lượng không khí Bắc Kinh đã thay đổi mạnh mẽ nhường nào - Ảnh 2.

Năm 2013, Bắc Kinh tiếp tục kiểm soát không khí, còn chặt chẽ hơn lần trước. Đến cuối năm 2017, bụi siêu mịn PM2.5 giảm xuống mức 35%. Các thành tố gây ô nhiễm không khí khác như SO2, NOx, bụi mịn PM10 và các chất khác cũng giảm mạnh.

Những chính sách cứng rắn, cùng với ý thức người dân được nâng cao đã khiến kết quả khả quan lộ diện. Thế nhưng ông Yu Jianhua, đại diện ủy quyền cho BEE cho rằng họ còn có thể làm được hơn thế.

Hiện tại, lượng bụi PM2.5 trong không khí Bắc Kinh vẫn chưa đạt chuẩn quốc tế, và còn thấp hơn nhiều so với mức chấp nhận được do WHO đưa ra, vẫn xuất hiện những đợt ô nhiễm nặng mỗi khi thu và đông đến”, ông nói. “Giải quyết các vấn đề ô nhiễm này sẽ là cuộc tranh đấu dài kỳ. Và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kiến thức đã thu nhận được với các thành phố khác tại các nước đang phát triển”.

Bà Helena Molin Valdés, người đứng đầu Liên minh Không khí và Khí hậu Sạch nói rằng: "Ô nhiễm không khí là thách thức lớn nhất mà khí hậu Trái Đất đang gặp phải. Bắc Kinh đã cho chúng ta thấy điều khả thi, họ sẽ tiếp tục kỳ vọng và hành động trong 20 năm tiếp theo. Nỗ lực của họ đem lại kết quả lớn về sức khỏe, về chặng đường phát triển lâu dài cũng như làm xuôi đi gánh nặng khí hậu ta đều cảm nhận thấy."

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM