Tại Trung Quốc, 5 năm thanh xuân của các bà nội trợ chỉ đáng giá 8.000 USD, rẻ mạt hơn lương bảo mẫu

25/02/2021 08:27 AM | Thời sự

"Thậm chí giá một bảo mẫu trong nửa năm cũng cao hơn thế này. Chẳng lẽ thanh xuân và tình cảm của một cô gái giờ đây lại rẻ mạt đến vậy sao?", một bình luận khác chia sẻ.

Tại Trung Quốc, 5 năm thanh xuân của các bà nội trợ chỉ đáng giá 8.000 USD, rẻ mạt hơn lương bảo mẫu

Mới đây, một phán quyết tại tòa án Trung Quốc đã làm cả cộng đồng mạng dậy sóng khi quan tòa yêu cầu người chồng trả gần 8.000 USD cho người vợ trong một vụ ly hôn. Số tiền này là để trả công cho 5 năm làm nội trợ của người vợ.

Theo luật hôn nhân mới sẽ được áp dụng từ năm 2021, các cặp vợ chồng khi ly dị có quyền đệ đơn đòi bồi thường nếu cảm thấy họ chịu thiệt thòi trong những năm tháng sống chung.

Trước tòa, người vợ họ Wang đã nói rằng cô mất 5 năm để chăm sóc con cái và lo việc nhà trong khi người chồng chẳng thèm quan tâm tới bất cứ thứ gì ngoài đi làm. Bởi vậy cô đã đệ đơn đòi thêm bồi thường khi ly dị vì cảm thấy bất công cho tuổi thanh xuân và những công việc thầm lặng không tên suốt quãng thời gian qua.

Tại Trung Quốc, 5 năm thanh xuân của các bà nội trợ chỉ đáng giá 8.000 USD, rẻ mạt hơn lương bảo mẫu - Ảnh 1.

Quan tòa nhận định rằng cô Wang đã làm việc nhà nhiều hơn và xứng đáng được nhận khoản bồi thường 50.000 Nhân dân tệ, tương đương 7.700 USD, được phép nuôi người con duy nhất và hàng thàng nhận được thêm 2.000 Nhân dân tệ trợ cấp từ người chồng.

Thế nhưng, mạng xã hội Trung Quốc lại bùng nổ cơn giận dữ khi cho rằng số tiền này là quá ít so với những gì một người vợ, người mẹ phải bỏ ra cho gia đình. Ban đầu, số tiền mà cô Wang đề nghị là 160.000 Nhân dân tệ.

Từ khóa "làm vợ 5 năm chỉ được trả 50.000 Nhân dân tệ do lo việc nhà" đã thu hút tới hơn 570 triệu người theo dõi trên trang mạng xã hội Weibo. Nhiều người phẫn nộ vì số tiền trên không phản ánh đúng chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại thủ đô Bắc Kinh-Trung Quốc.

Theo quan tòa, số tiền gần 8.000 USD trên đã tính toán đến công sức của người vợ cho việc nhà, thu nhập của người chồng cũng như chi phí sinh hoạt.

"Phụ nữ đừng bao giờ trở thành một bà vợ nội trợ chỉ biết quanh quẩn trong nhà. Khi bạn ly hôn thì chẳng còn gì trong tay bạn đâu. Số tiền 50.000 Nhân dân tệ bồi thường cho việc nhà thật lố bịch", một bình luận viết.

"Thậm chí giá một bảo mẫu trong nửa năm cũng cao hơn thế này. Chẳng lẽ thanh xuân và tình cảm của một cô gái giờ đây lại rẻ mạt đến vậy sao?", một bình luận khác chia sẻ.

Báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy phụ nữ Trung Quốc tốn gần 4 tiếng bình quân mỗi ngày để làm việc nhà, cao gấp 2,5 lần so với cánh đàn ông nhưng lại không được ghi nhận và trả công xứng đáng.

Trong 20 năm qua, số vụ ly hôn tại Trung Quốc ngày một tăng cao khi luật hôn nhân được hoàn thiện hơn và phụ nữ nước này được giải phóng, độc lập hơn về tài chính. Tuy nhiên điều này lại khiến chính quyền Bắc Kinh lo ngại khi muốn thúc đẩy tỷ lệ sinh trong bối cảnh dân số lão hóa nhanh.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO Vinfast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD

VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Câu chuyện kinh doanh

TMĐT Việt Nam và 2 điều ‘nói thật’ của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Mua 1 chai nước mắm trên mạng đắt hơn là ra tiệm tạp hóa gần nhà!

"Mặc dù người Việt rất phấn khích với cơ hội mua hàng trên mạng, thực tế 99% nhu cầu mua sắm tiêu dùng vẫn được thực hiện tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - cho biết.

Chủ tịch Cenland Nguyễn Trung Vũ có "nổ" khi tuyên bố Đất Xanh, Hưng Thịnh không phải đối thủ, chỉ là người đi sau và khiến cuộc chơi thêm vui?

Phát ngôn của Chủ tịch Cenland nhanh chóng "gây bão" cộng đồng bất động sản về tính xác thực vị thế của các tên tuổi bất động sản trên thị trường.

Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD

Trên sàn chứng khoán, tài sản của tỷ phú Phạm Vượng chỉ thua vốn hóa của 3 doanh nghiệp - lớn hơn cả vốn hóa của Vinamilk, Techcombank, BIDV...

Đọc thêm