Tại sao Xiaomi mất dần sự hấp dẫn?

26/06/2016 11:04 AM | Công nghệ

Chiến lược của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc bộc lộ những điểm yếu.

Theo bài đăng trên tạp chí Fortune, vào đầu năm 2015, nhà sản xuất smartphone Trung Quốc trông giống như một người khổng lồ mới thức dậy. Những chiếc smartphone rẻ, thời trang của hãng bán rất chạy và nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Các giám đốc của Xiaomi đã khởi động kế hoạch cạnh tranh trên toàn cầu với những người khổng lồ kỳ cựu khác như Apple, Google, Samsung... bằng việc tung ra một "hệ sinh thái" nhạc, ứng dụng và các sản phẩm "Internet-of-Things" (kết nối vạn vật). Và qua đợt gây quỹ quốc tế, Xiaomi đã được định giá trị lên đến 47 tỷ USD, trở thành công ty sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới nắm giữ "kỳ lân" (là từ thường được dùng để ví các doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh thần kỳ).

Chưa đầy 18 tháng sau, như tạp chí Fortune đưa tin tuần này, cơn hưng phấn Xiaomi đã dừng lại. Một quan chức của hãng gần đây cho biết doanh số năm ngoái của Xiaomi chỉ đạt 12,5 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với dự kiến 16 tỷ USD. Hoài nghi Xiaomi sống nhờ vào quảng cáo thổi phồng gia tăng và doanh số smartphone sụt giảm mạnh là một lý do chính minh chứng cho điều đó.

Trở lại đầu năm 2015, CEO Xiaomi là ông Lei Jun tuyên bố mục tiêu doanh số smartphone toàn cầu của hãng là đạt 100 triệu chiếc năm đó. Nhưng cuối cùng hãng chỉ xuất xưởng được 71 triệu chiếc, theo thống kê của IDC. Tất nhiên, Xiaomi không phải là nhà sản xuất smartphone duy nhất gặp khó khăn, bởi vì việc tiêu thụ smartphone trên toàn cầu đã chững lại. Ngay cả Apple cũng bị ảnh hưởng bởi nó. Song doanh số Xiaomi đã giảm nhanh hơn, sâu hơn những đối thủ khác. Trong quý đầu tiên năm nay, Xiaomi chỉ xuất xưởng được 10,9 triệu chiếc điện thoại, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các vấn đề chất lượng có thể là nhân tố đóng góp cho sự suy giảm này. Một số người dùng điện thoại Mi đã công khai than thở về màn hình vỡ và khe cắm tai nghe như bị rò điện. Và chiếc điện thoại đầu bảng mới nhất của Xiaomi là Mi 5 đã nhận được nhiều phàn nàn kể từ khi ra mắt hồi tháng Ba, với việc nhiều người báo rằng điện thoại quá nóng, đến gần 49 độ C.

Xiaomi nói các vấn đề của điện thoại liên quan đến "những trường hợp cá biệt" và cho biết "chúng tôi điều tra tất cả những khiếu nại hợp lý". Song những lời than vãn về điện thoại này đã có tác động. Clark, một nhà tư vấn Internet, gần đây đã tiến hành thăm dò ý kiến người dùng điện thoại ở Trung Quốc. Chỉ có 37% người dùng Xiaomi nói họ sẽ mua một chiếc Xiaomi khác, trong khi có đến 74% người dùng Apple nói họ sẽ mua một chiếc iPhone khác.

Doanh số smartphone Xiaomi sụt giảm chỉ thu hút thêm sự chú ý đến một thực tế là hệ sinh thái của Xiaomi đã không thể cất cánh khỏi mặt đất xa hơn. Các nhà quản lý cấp cao của hãng nói họ nghĩ doanh số mọi thứ, từ vòng đeo tay cho đến nồi cơm điện có thể ngang với doanh số smartphone trong vòng 5 năm tới. Nhưng theo tạp chí Fortune, mục tiêu đó có thể còn xa vời hơn rất nhiều so với việc phải đuổi kịp Apple.

Cùng chuyên mục
XEM