Tại sao Trung Quốc vẫn cần thung lũng Silicon?

18/12/2018 08:43 AM | Thời sự

Trung Quốc đang trong cuộc chiến thương mại và công nghệ với Mỹ. Nhưng những điều này không ngăn cản việc họ xuất hiện ngày càng nhiều ở thung lũng Silicon.

Tại sao Trung Quốc vẫn cần thung lũng Silicon?

Để nói đến cấc công ty công nghệ Trung Quốc , nhiều người hiện nay đang biết đến Tencent với hàng loạt trò chơi và dịch vụ phổ biến. Hay ByteDance là startup giá trị nhất thế giới.

Cả 2 công ty này đều có phòng nghiên cứu đặt ngay gần Đại học Stanford, thung lũng Silicon. Đi thêm vài kilo mét nữa sẽ là trụ sở của Aliaba, Baidu và Didi Chuxing.

Hầu hết các công ty hàng đầu của đất nước tỷ dân, thị trường chính cũng ở Trung Quốc lại có trung tâm nghiên cứu ở Mỹ . Vậy tại sao lại như vậy?

CNN và nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc vẫn đang cần bí quyết công nghệ của Mỹ.

Theo Giám đốc chương trình chính sách công nghệ tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế Washington, ông James Lewis: “Các công ty công nghệ Mỹ vẫn đang đi trước các công ty Trung Quốc. Tôi không nói các công ty Trung Quốc không mạnh về đổi mới nhưng muốn những gì tốt nhất, bạn vẫn phải đến Mỹ”.

Trung Quốc đang có mục tiêu trở thành quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ. Chính phủ nước này đã cam kết đầu tư hàng trăm tỷ USD vào công nghệ trong 10 năm tới để có thể phát triển trí tuệ nhân tạo, xe tự lái và siêu máy tính.

Vậy muốn có thêm công nghệ mà tốn ít thời gian hơn thì tới Mỹ là một lựa chọn tốt. Mở trung tâm nghiên cứu tại đây sẽ giúp Trung Quốc tiếp cận với các sinh viên mới tốt nghiệp từ những trường đại học hàng đầu. Càng dễ hơn trong việc lôi kéo nhân sự từ các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Facebook, Uber.

Những công ty hàng đầu thế giới kia cũng đang trong cuộc đua tìm kiếm những người giỏi nhất về làm việc cho mình.

Nếu nhìn vào quy mô và hoạt động của từng công ty Trung Quốc tại thung lũng Slilicon có thể thấy, cách làm này của Trung Quốc không phải là mới.

Alibaba thành lập văn phòng đầu tiên tại Santa Clara vào năm 2000. Đến nay họ đang có 350 nhân viên làm việc trong 3 văn phòng tại thung lũng Silicon. Việc của các văn phòng này là phát triển các nền tảng bán hàng khác của Alibaba, đầu tư vào các công ty Mỹ, phát triển công nghệ cho nền tảng thanh toán Alipay. Alipay hiện đang mở rộng danh sách các nhà bản lẻ, điểm dịch vụ chấp nhận sử dụng.

Tuy nhiên mạnh nhất là Ant Financial khi họ “chơi lớn” đến mức mua lại cả dịch vụ chuyển tiền MoneyGram vào năm ngoái.

Hãng này sẽ bỏ thêm 15 tỷ USD để thành lập các cơ sở nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và cả chip tại Sunnyvale, quê hương của Yahoo.

Một hãng lớn của Trung Quốc khác là Baidu cũng đã có văn phòng từ năm 2011 và đến nay có 200 nhân viên đang phát triển trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng như dịch tự động, robot và xe tự lái.

Đây cũng là một trong số các công ty được Mỹ cấp phép thử nghiệm xe tự lái tại California vào tháng 9/2016.

Tại sao Trung Quốc vẫn cần thung lũng Silicon? - Ảnh 1.

Văn phòng ByteDance tại thung lũng Silicon khá gần văn phòng Facebook.

Startup 75 tỷ USD của Trung Quốc là ByteDance với sản phẩm Tiktok cũng mở văn phòng tại Menlo Park hồi đầu năm, ngay gần trụ sở của Facebook. Văn phòng này của Tiktok làm nhiệm vụ phát triển trí tuệ nhân tạo có khả năng xác định người dùng thích xem những nội dung nào và tối ưu để nền tảng chỉ hiển thị những video mà người dùng thích xem.

Theo những thông tin về tuyển dụng trên LinkedIn, các công ty Trung Quốc tại Mỹ đang có xu hướng tuyển nhân viên về phát triển xe tự lái, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và phát triển trò chơi.

Việc sử dụng nhân lực của Mỹ để phát triển sản phẩm cho thị trường Trung Quốc trong tương lai có thể tiếp tục là xu hướng khi chiến tranh thương mại leo thang, kéo theo đó là nhiều khả năng Mỹ sẽ tiếp tục có những biện pháp nhằm hạn chế công nghệ của Trung Quốc.

Theo Tùng Linh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh đã tỉnh, chức năng thận khá hơn

Tối 31/5, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn. Tuy nhiên tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị

Cảnh sát lao xe vào đám đông biểu tình, Thị trưởng New York: "Tôi ước họ không làm vậy"

Thị trưởng New York Bill de Blasio nói: "Tôi ước các sĩ quan cảnh sát không làm như vậy, nhưng chúng ta phải rõ ràng... họ đang bị bao vây bởi một đám đông bạo lực".

Học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu băng nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội

Kẻ cầm đầu băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân qua tài khoản ngân hàng và mạng xã hội là học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị.

Sau gần 1 năm rời ghế CEO The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh đảm nhiệm cương vị mới trong chuỗi bia thủ công

Nhà sáng lập The Coffee House Nguyễn Hải Ninh hôm nay thông báo trên trang cá nhân, anh đã bắt đầu một cương vị mới trong Ban Giám đốc của nhà hàng bia thủ công Pasteur Street Brewing ở TPHCM.

Đọc thêm