Tại sao một số người có năng lực kiếm tiền, nhưng khi họ càng ra sức kiếm thì lại càng thất bại?

21/01/2022 08:16 AM | Sống

Bất kể một người có bản lĩnh đến cỡ nào, chỉ cần họ ham kiếm tiền một cách vội vàng thì thường sẽ không thu được kết quả như mong muốn. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng phân tích dưới các góc độ sau.

Những người có năng lực kiếm tiền thường có đặc điểm gì?

1. Thông minh

Chúng ta nhận định một ai đó có khả năng kiếm tiền, thường là vì người đó thông minh, tức là có đầu óc linh hoạt. Quan điểm của họ về sự việc, khả năng đào sâu thị trường và khả năng nắm bắt một số lĩnh vực kinh doanh cao hơn người bình thường.

Những người thông minh cũng thường được hiểu là những người không bao giờ để bản thân chịu thiệt. Những người như vậy, nếu như kinh doanh hoặc hợp tác với bất kỳ ai, thì cũng rất khó để người khác lợi dụng được họ. Không để mình chịu thiệt cũng là tiêu chuẩn mà họ dùng để đánh giá một thương vụ.

2. Quan hệ rộng

Xung quanh chúng ta đôi khi sẽ có một vài người bạn có rất nhiều bạn bè, tức là họ hòa đồng và có mối quan hệ tốt với rất nhiều người khác. Nếu bạn có mạng lưới các mối quan hệ rộng rãi, thì cũng đồng nghĩa rằng con đường bạn đi cũng sẽ rất rộng rãi, phương pháp kiếm tiền cũng nhiều hơn. Những người này thường được xem là người nắm bắt rất nhiều loại thông tin, vì lẽ đó mà họ có thể biết được các thông tin độc quyền, mà những thông tin như thế này chính là chìa khóa quan trọng để kiếm tiền.

Thực sự cũng có nhiều dự án có thể kiếm tiền một cách nhanh chóng, và những người có năng lực kiếm được loại tiền này chính là những người có thể nắm bắt nhanh những thông tin độc quyền.

Tại sao một số người có năng lực kiếm tiền, nhưng khi họ càng ra sức kiếm thì lại càng thất bại? - Ảnh 1.

3. Kỹ thuật giỏi

Có những người có chuyên môn nghiệp vụ riêng trong một lĩnh vực cụ thể, kỹ thuật của họ tương đối xuất sắc. Những người này có thể sử dụng chuyên môn kỹ thuật của họ để kiếm tiền, đặc biệt, những kỹ thuật này là loại mà người bình thường khó có thể sở hữu, vì thế xác suất kiếm tiền của họ sẽ rất cao. "Muốn rèn sắt thì trước tiên bản thân phải cứng", kiếm tiền cũng vậy. Người có chuyên môn kỹ thuật mới là người có năng lực kiếm tiền thực thụ.

4. Biết tính toán

Những người có năng lực kiếm tiền phải là người có khả năng tính toán. Đôi khi nó cũng có thể theo nghĩa xấu, tức là biết "tính kế". Những người này thường xét nét so đo hoặc là tính toán chi li. Cũng có thể hiểu rằng họ là người có nhận thức rất cao về chi phí. Nhưng điều này không có nghĩa là họ sẽ tằn tiện quá mức, họ đủ thông minh để biết tính toán cái gì nên và không nên tiêu.

Những người ham kiếm tiền một cách gấp gáp sẽ hành xử như thế nào?

1. Tâm lý đầu cơ

Những người ham kiếm tiền nhanh, nhất định sẽ có tâm lý đầu cơ. Tâm lý đầu cơ kiểu này, nói trắng ra chính là "nhắm mắt phóng đao". Biết rằng xác suất thất bại cao hơn nhiều so với xác suất thành công. Nhưng vẫn cho rằng nhất định phải thử, đôi khi nó giống như việc mua một tờ vé số vậy, chỉ là chơi trò may rủi.

Trong các dự án kiếm tiền, chỉ cần có tâm lý đầu cơ, thì đồng nghĩa là cơ hội thất bại và thành công là ngang nhau.

Điều nguy hiểm nhất là tâm lý đầu cơ có thể dẫn đến một số cách kiếm tiền nhanh chóng bất hợp pháp hoặc là những cách lợi dụng một số kẽ hở trong pháp luật để kiếm tiền.

2. Giao dịch gấp gáp

Có nhiều trường hợp thất bại, đều là do đối phương biết được người này muốn kiếm tiền nhanh, có tâm lý giao dịch gấp gáp nên đã dựa vào đó mà tiến hành lừa gạt. Nguyên nhân chủ yếu gây ra thất bại là do họ thiếu sự hiểu biết đầy đủ về tình hình thị trường, đặc biệt là đối tác giao dịch của mình.

3. Không tính tương lai

Những người ham kiếm tiền nhanh thường luôn tính đến những dự án kinh doanh ngắn hạn. Rất hiếm khi nghĩ đến một kế hoạch dài hạn. Tức là sau khi kiếm được một số tiền nhất định rồi, thì họ sẽ không bắt tay vào một ngành hay dự án nào khác tiếp theo nữa. Vì vậy, những người muốn kiếm tiền nhanh, đa phần đều là người không biết tính đến tương lai. Điều này sẽ dẫn đến một số kết quả xấu và những hậu quả tương ứng. Khiến cho người ham kiếm tiền nhanh sẽ bị vây khốn trong mớ hỗn độn mà họ tự gây ra trong một thời gian dài.

Tại sao một số người có năng lực kiếm tiền, nhưng khi họ càng ra sức kiếm thì lại càng thất bại? - Ảnh 2.

Tại sao một số người có năng lực kiếm tiền, nhưng khi họ càng gấp kiếm tiền thì lại càng không kiếm được tiền?

1. Thông minh bị thông minh hại

Ở trên, chúng ta đã thảo luận về đặc điểm của những người có năng lực kiếm tiền, trong đó quan trọng nhất là thông minh. Trong kinh doanh, thường xảy ra hiện tượng "trộm gà không được, còn mất nắm thóc".

Điều này là do một số người muốn kiếm tiền nhanh, nên họ cho rằng bản thân nhất định phải suy nghĩ mọi việc thật chu toàn và khôn ngoan. Nhưng chính kiểu suy nghĩ quá thông minh này lại dẫn đến kết quả không kiếm được đồng nào, lại còn tiền mất tật mang.

2. Chủ quan, khinh địch

Có một số người có năng lực kiếm tiền và họ rất tự tin, họ coi mình là người có khả năng kiếm tiền cấp tốc. Loại tâm lý này khiến họ đôi khi sẽ xem nhẹ một vài thứ. Ví dụ, đánh giá thấp năng lực của đối thủ cạnh tranh. Sai lầm phổ biến nhất của những người này là không chú ý đến chi tiết, dẫn đến mất cả chì lẫn chài.

3. Đánh giá quá cao khả năng của bản thân

Những người có khả năng kiếm tiền thường được những người xung quanh tâng bốc. Hoặc là khi trước, họ đã từng kiếm được rất nhiều tiền, nên giờ họ nghĩ rằng bản thân là một người giỏi kiếm tiền.

Vì thế, khi thấy một số cơ hội kiếm tiền, họ thường quá tự cao, khiến cho tầm nhìn không còn được bao quát, thất bại sẽ là điều hiển nhiên.

4. Nói như rồng leo, làm như mèo mửa

Những người có năng lực kiếm tiền cũng sẽ có một khuyết điểm, đó là nói thì hay mà làm thì dở. Thích đặt ra những mục tiêu kiếm tiền rất cao, không những phải kiếm tiền một cách nhanh chóng, mà còn không thèm đếm xỉa đến các mối kiếm tiền nhỏ nữa.

Điều này dễ khiến chúng ta nghĩ sai rằng cơ hội kiếm tiền chính là các dự án kiếm tiền nhanh và kiếm được nhiều tiền. Mà những dự án hái ra tiền này hầu như không dễ gặp, cũng không dễ kiếm được tiền từ nó. Điều này cũng chống lại một số quy tắc kinh doanh cơ bản.

Trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp nhiều người rất có năng lực kiếm tiền, song song đó những trường hợp thất bại trong các dự án kiếm tiền nhanh cũng không thiếu. Người xưa có câu "dục tốc bất đạt", tôi nghĩ dù có viết thành câu liễn treo trước nhà dịp tết này thì cũng chẳng có gì quá đáng. Vì chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt sẽ rất khó để thành công, bạn cần phải luôn nhìn về tương lai, có như vậy thì mỗi cái tết mới có thể càng thêm sung túc được.

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM