'Tại sao có ông già Noel mà không có bà già Noel?' - Ứng viên trả lời hóm hỉnh được nhận ngay

26/05/2023 12:58 PM | Sống

Câu trả lời có sự linh hoạt, thể hiện EQ cao của ứng viên đã khiến nhà tuyển dụng ưng ý, lập tức tuyển chọn.

Trong quá trình phỏng vấn, các ứng viên đôi khi phải đối mặt với những câu hỏi hơi kỳ quặc từ nhà tuyển dụng. Nhiều ứng viên bối rối và nghĩ rằng những câu hỏi như vậy không liên quan gì đến công việc. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều công ty lớn như Samsung, Apple, Microsoft… đều sử dụng những câu hỏi tình huống như vậy. Mục đích của loại câu hỏi này là thử thách kỹ năng tư duy và hành vi của ứng viên. Các ứng viên phù hợp nhất với các vị trí mà công ty yêu cầu sẽ được chọn từ họ.

Trường hợp đi phỏng vấn xin việc của Trần Minh là một ví dụ điển hình. Trần Minh là một sinh viên xuất sắc vừa tốt nghiệp tại một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, anh tự tin ứng tuyển vào một công ty lớn trong ngành xuất nhập khẩu. Tại đây, anh đứng đầu với số điểm kiểm tra kiến thức chuyên môn gần như tuyệt đối. Trong vòng phỏng vấn cuối cùng, chỉ có 3 người là Trần Minh và 2 người khác lọt vào. 

Ở vòng phỏng vấn cuối, Trần Minh và 2 ứng viên khác được biết cả 3 phải trả lời một câu hỏi không liên quan đến chuyên môn từ giám đốc kinh doanh. Điều này khiến Trần Minh cảm thấy hơi căng thẳng và lo lắng. Khi nghe câu hỏi từ giám đốc kinh doanh, anh cảm thấy rất bất ngờ và lúng túng. 

Nhà tuyển dụng hỏi: Tại sao có ông già Noel mà không có bà già Noel? Ứng viên trả lời hóm hỉnh nhưng cực hợp tình hợp lý được nhận ngay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể câu hỏi như sau: “Tại sao chỉ có ông già Noel mà không có bà già Noel?”. Các ứng viên có 1 phút suy nghĩ, sau đó lần lượt đưa ra câu trả lời.

Người trả lời đầu tiên là một nam ứng viên trẻ, bối rối trước câu hỏi của nhà tuyển dụng và có phần lúng túng. "Tôi cảm thấy câu hỏi này không liên quan đến công ty của anh, cho nên tôi nhất thời không nghĩ nên trả lời như thế nào. Vì vậy, anh có thể đổi thành một câu hỏi phù hợp hơn và chuyên nghiệp hơn được không?". 

Nhà tuyển dụng không nói gì, chỉ lắc đầu cười, sau đó chờ đợi câu trả lời của Trần Minh. Sau khi bình tĩnh lại, Trần Minh nghiêm túc trả lời: "Tôi nghĩ rằng không có ông già Noel bởi thực tế công việc tặng quà cho hàng triệu trẻ em không phải là một công việc dễ dàng, rất nặng nhọc. Vì vậy, ông già Noel sẽ phù hợp với công việc này hơn là một bà già Noel”. Nghe xong, nhà tuyển dụng ghi lại một số thông tin và tiếp tục chờ câu trả lời. 

Lúc này, ứng viên thứ ba đưa ra câu trả lời của riêng mình: “Tôi nghĩ rằng lý do không có bà già Noel vì rất khó để tìm được một người phụ nữ chỉ mặc 1 bộ quần áo có chung 1 kiểu dáng trong cả nghìn năm. Trang phục của phụ nữ luôn thay đổi và tràn ngập màu sắc và không người phụ nữ nào lại muốn mình lạc hậu, lỗi mốt cả”. 

Nhà tuyển dụng hỏi: Tại sao có ông già Noel mà không có bà già Noel? Ứng viên trả lời hóm hỉnh nhưng cực hợp tình hợp lý được nhận ngay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Sau khi nghe câu trả lời hợp lý và hóm hỉnh của nam ứng viên, mọi người có mặt đều gật đầu khen ngợi. Với những câu trả lời thông minh và ứng xử khéo léo, nam ứng viên thứ 3 đã thành công được nhận vào làm việc trong công ty.

Đôi khi, trong các cuộc phỏng vấn, chúng ta sẽ gặp những câu hỏi tình huống khó và thậm chí có hơi kỳ lạ. Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh. Sau đó, hãy cố gắng sử dụng một góc nhìn mới mẻ và thú vị khác để trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng. Vì dạng câu hỏi này chủ yếu kiểm tra khả năng tư duy và cách xử lý tình huống của ứng viên nên đừng quá gò bó câu trả lời của mình trong một khuôn khổ nhất định.

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
XEM