Tại sao chân dung trên tiền xu thường là hình bán diện trong khi tiền giấy là trực diện?

26/06/2021 08:48 AM | Xã hội

Nhiều người thắc mắc vì sao chân dung trên tiền xu luôn là hình bán diện trong khi tiền giấy thì ngược lại?

Với những người hay chơi tiền xu, việc in hình nhân vật nổi tiếng lên bề mặt chẳng có gì lạ. Thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao các hình chân dung này thường là bán diện không? Rõ ràng việc in hình bán diện chân dung khiến nhiều người chẳng nhận ra nổi nhân vật đó là ai, trong khi những hình chân dung trên tiền giấy lại khá rõ ràng do in chính diện.

Trên thực tế, các hoạ sĩ cũng thích vẽ chân dung chính diện để lột tả được hết nhân vật hơn là bán diện, thế nhưng kỹ thuật chạm khắc chính diện trên kim loại khá phức tạp và khó mà giữ được độ nét về lâu dài.

Độ nổi của chân dung trên đồng xu thường nhỏ hơn 0,4cm nên rất khó nhận ra đường nét cụ thể chứ chưa nói đến việc bị bào mòn theo thời gian. Trong khi đó, hình bán diện dù không lột tả hết nhân vật nhưng duy trì được đường viền lâu hơn.

Tại sao chân dung trên tiền xu thường là hình bán diện trong khi tiền giấy là trực diện? - Ảnh 1.

Tuy nhiên một trong những lý do chính khiến tiền giấy có thể thoải mái in chính diện chân dung còn tiền xu chỉ in bán diện là chi phí. Việc in những dấu hiệu phân biệt như chính diện chân dung lên đồng xu là không cần thiết và tốn chi phí trong khi điều này là cần thiết trên tiền giấy để phân biệt thật giả. Ngoài ra, việc in bán diện trên tiền xu khiến chúng có thể lưu hành lâu hơn dù mài mòn, qua đó tiết kiệm chi phí sản xuất.

Theo số liệu mới nhất vào năm tài khoá 2020 của Mỹ, chính phủ nước này chịu lỗ khi mất tới 1,76 cent chi phí sản xuất cho đồng 1 cent, còn đồng 5 cent thì mất tới 7,42 cent chi phí. Mặc dù giá một số nguyên liệu như đồng hay nhom giảm nhưng chúng chỉ giúp Mỹ có lời khi sản xuất đồng 10 và 25 cent.

Cụ thể, chi phí sản xuất đồng 10 cent chỉ tốn 3,73 cent trong khi con số này là 8,62 cent cho đồng 25 cent.

Như vậy trong khi việc sản xuất 2 đồng xu mệnh giá nhỏ nhất đã khiến Mỹ liên tục lỗ kể từ năm 2006 thì 2 đồng mệnh giá lớn hơn lại lần lượt đem về khoản lãi 175,6 triệu USD và 476,3 triệu USD.

Trong năm tài khoá 2020, Mỹ đã in khoảng 15,479 tỷ đồng xu các loại mệnh giá, tăng 24,2% so với năm tài khoá 2019.

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM