Bệnh nhân mắc Covid-19 lâu nhất thế giới: 42 lần xét nghiệm dương tính, 10 tháng chiến đấu, khui rượu ăn mừng khi khỏi bệnh

25/06/2021 11:20 AM | Xã hội

Trải qua cảm giác suýt chết vì Covid-19, người đàn ông chỉ muốn nhắn nhủ: Hãy yêu vợ khi còn có thể!

Theo tờ The Guardian, cụ ông Dave Smith 72 tuổi cũng đã nhiễm Sars nCov-2 như bao người khác khi đại dịch bùng nổ tại Anh vào năm 2020. Thế nhưng điều kỳ lạ là trong khi các ca bệnh khác, bao gồm cả những trường hợp lây nhiễm lâu nhất từng được biết đến thì cơ thể bệnh nhân cũng tiêu diệt được virus và sinh kháng thể chỉ trong vài tuần hoặc qua đời thì ông Smith lại mất tới 10 tháng.

Với thời gian hơn 290 ngày, cụ ông Smith đã trở thành ca nhiễm bệnh lâu nhất trên thế giới còn sống. Trong suốt gần 10 tháng, cụ đã thực hiện 42 lần xét nghiệm và chúng đều cho kết quả dương tính, một kỷ lục chưa từng có trên thế giới khi đại dịch Covid-19 khiến người bệnh hoặc sinh kháng thể hoặc tử vong sau vài tuần.

Bệnh nhân mắc Covid-19 lâu nhất thế giới: 42 lần xét nghiệm dương tính, 10 tháng chiến đấu, khui rượu ăn mừng khi khỏi bệnh - Ảnh 1.

Ông Dave Smith

"Cứ mỗi lần bệnh chuyển biến xấu là tôi lại nghĩ mình sắp qua đời rồi. Thậm chí vợ tôi cũng đã chuẩn bị việc tang lễ tới 5 lần vì nghĩ tôi có thể không qua khỏi", ông Smith cười nói.

Trong cuộc phỏng vấn lần đầu tiên khi được xác định chính thức khỏi bệnh khi cơ thể đã sinh ra kháng thể, ông Smith khá hài hước khi nói rằng mình hối hận vì đã gọi họ hàng người thân đến trăn trối quá sớm.

"Tôi gọi mọi người trong gia đình đến để trăn trối. Giờ đây tôi ước rằng mình đã không nói gì khi vẫn gặp lại họ", ông Smith pha trò.

Tờ The Guardian cho biết ông Smith đã được điều trị bằng loại thuốc từng được dùng cho Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn được phát triển bởi Regeneron. Loại thuốc này có khả năng chặn các chân protein khác nhau của virus khiến chúng không tiếp cận được tế bào cơ thể và lây lan.

Trường hợp của ông Smith được cho vào dạng đặc biệt khi dùng thuốc điều trị đắt đỏ này bởi những phác đồ điều trị khác đã không khả thi trong gần 10 tháng. Trên thực tế, loại thuốc này đã không còn tồn trữ sau khi điều trị cho ông Smith và thậm chí chúng còn chưa được bộ y tế Anh cấp phép sử dụng rộng rãi.

Hiện các bác sĩ đang kêu gọi chính phủ Anh cấp phép cũng như nhập khẩu thêm loại thuốc này nhằm giúp đỡ những bệnh nhân lây nhiễm kéo dài không khỏi như trường hợp của ông Smith.

Hãy quan tâm người thân khi còn có thể

Chuyên gia Ed Moran của North Bristol NHS nhận định có nhiều trường hợp bệnh nhân bị lây nhiễm kéo dài với Covid-19 mà không sinh ra kháng thể. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu sau các chương trình điều trị kéo dài từ những căn bệnh khác, ví dụ như ung thư, suy gan thận...

Năm 2019, ông Smith đã được đưa vào bệnh viện để điều trị bệnh bạch cầu và ngay khi được chữa khỏi thì ông lại nhiễm Sars nCov-2 vào tháng 3/2020.

Bệnh nhân mắc Covid-19 lâu nhất thế giới: 42 lần xét nghiệm dương tính, 10 tháng chiến đấu, khui rượu ăn mừng khi khỏi bệnh - Ảnh 2.

"Thời điểm đó tôi hoàn toàn cạn kiệt sức lực cũng như mất khứu giác, đến tận bây giờ tôi vẫn chưa hoàn toàn ngửi lại được bình thường. Dẫu vậy tôi vẫn chưa được xét nghiệm Covid-19 cho đến tận tháng 4/2020 khi được đưa vào bệnh viện vì nhiễm trùng ngực", ông Smith nhớ lại.

Bệnh tình của ông Smith đã suy giảm sau đó nhờ bệnh viện cứu chữa rồi bất ngờ lại xấu đi nhanh chóng. Việc không thể khỏi hẳn bệnh khiến mọi người đều nghĩ ông sẽ chẳng thể qua khỏi. Quá trình tự cách ly tại nhà và chờ đợi số phận khiến ông mất hơn 50kg bởi bệnh nhân này chẳng còn tâm trạng nào mà ăn uống.

"Có thời điểm tôi phải nằm liệt giường trong 2-3 tháng. Vợ tôi phải tắm rửa và cạo râu cho tôi trên giường vì bản thân không thể đứng được. Có những lúc tôi chỉ ước rằng mình ra đi nhanh chóng vào đêm khuya vì chẳng thể chịu đựng sự giày vò này nữa. Lúc đó bản thân tôi thà chết chứ không muốn tiếp tục sống như vậy nữa", ông Smith ngậm ngùi.

Bản thân ông Smith cũng đã chuẩn bị tất cả hậu sự khi đảm bảo vợ mình được nhận các giấy tờ di chúc liên quan, tài khoản ngân hàng, phân loại đồ đạc những thứ nên bán hoặc vứt đi... Ông cũng đã dùng Skype để liên lạc với họ hàng tại New Zealand để nói lời từ biệt trong khi những người thân khác cũng đã đến để nhìn mặt ông lần cuối.

Thế rồi khi bác sĩ quyết định dùng thuốc của Regeneron điều trị khi mọi liệu pháp khác đã vô hiệu, mọi chuyện bắt đầu có chuyển biến. Trong tuần đầu tiên dùng thuốc ông Smith chẳng thấy gì khác nhưng sức khỏe của bệnh nhân này bắt đầu tốt lên qua tuần thứ 2. Thế rồi ông Smith bắt đầu đứng dậy được, tự mặc được quần áo và hồi phục dần.

"Tôi đã vô cùng hạnh phúc khi lần đầu tiên trong vài tháng có thể tự mình pha cho vợ một tách cà phê. Đó là lần đầu tiên trong quãng thời gian khó khăn tôi có thể làm gì đó cho vợ khi cô ấy đã hy sinh quá nhiều thứ vì tôi", ông Smith nghẹn ngào.

Sau 45 ngày dùng thuốc, ông Smith đã có xét nghiệm âm tính và chính thức khỏi bệnh. Gia đình ông Smith đã khui rượu ăn mừng và thông báo cho mọi người thân tin vui này. Ngay sau khi bình phục, ông đã đi thăm nhiều họ hàng ở Plymouth, rồi thủ đô London để tận hưởng không khí gia đình sau cơ hoạn nạn.

"Dù tôi không hoàn toàn khỏe lại 100% bởi Covid-19 đã tàn phá phổi nên tôi thường nhanh chóng thở dốc, nhưng ngày nào tôi cũng cố sống hết mình. Tôi đã tự nhủ rằng khi bạn nằm xuống thì chẳng thể làm gì ngoài việc nhìn trời nên hãy tận hưởng với người thân khi còn có thể", ông Smith nói.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM