Tại sao Apple nên mua lại Tesla và cho Elon Musk lên làm CEO thay Tim Cook?

17/04/2017 09:36 AM | Công nghệ

Apple mất hình ảnh kẻ tiên phong dưới thời Tim Cook, trong khi Elon Musk trở thành biểu tượng cho sức sáng tạo vô bờ bến.

*Lược dịch từ ý kiến của Karla Lant, tay viết tự do, nhà báo và đồng thời là trợ giáo, được đăng trên Futurism

Thời điểm hiện tại, Elon Musk trở thành hiện thân cho sức sáng tạo không giới hạn. Ông đưa chúng ta tới gần hơn giấc mơ du lịch vũ trụ và mở ra thời đại mới về năng lượng.

Nhưng thực tế phũ phàng, Tesla của Elon Musk khan vốn trầm trọng. Trong khi, Apple dư thừa tiền mặt cùng guồng máy hoạt động ổn định đến nhàm chán. Hãng sở hữu loạt thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực mình tham gia, qua đó duy trì mức lợi nhuận khủng hàng năm.

Đó là lý do Apple nên mua Tesla và đưa Elon Musk lên làm CEO. Nhà táo ngày càng trở nên thiếu cá tính, ít đột phá và không còn duy trì mức tăng trưởng như trước. Tesla lại hội tụ đầy đủ những yếu tố đó, nhưng lại không được đảm bảo mởi nguồn tài chính ổn định, thiếu tiền mặt cho các dự án táo bạo.

Apple nên mua Tesla để trở lại hình ảnh xưa.

Thành công từ iPhone, iPad và ở mức độ nào đó là cả Apple Watch, đẩy cổ phiếu Apple tăng cao. Hãng có nguồn ngân sách dồi dào đủ để làm bất kỳ điều gì mình muốn. Thế nhưng lại xuất hiện bài toán: tiêu thế nào cho hiệu quả. Táo khuyết cần làm một cái gì đó mới mẻ và sáng tạo, điều mà họ không có được trong thời gian dài.

Ai dám nói Apple không chịu đổi mới? Vâng, hầu hết mọi người nghĩ vậy. Thử gõ vào Google “"Apple is no longer innovative" hàng loạt kết quả hiện ra cho ta cái nhìn đầy đủ nhất về gã khổng lồ Cupertino.

- Tờ The Observer nhận xét về iPhone 7: “Tuần trước, Apple công bố về iPhone 7 - đúng hơn là tài khoản Twitter của công ty vô tình tiết lộ video trước thời điểm CEO Tim Cook giới thiệu sản phẩm. Chẳng có thay đổi gì lớn trên iPhone ngoài phiên bản màu đen, tính năng chống nước và bỏ cổng tai nghe. Không có cơn địa chấn nào cả”.

- Tờ Conversation trích dẫn ý kiến của Chuyên gia quản lý John Rice của Đại học New English và Nigel Martin, từ Đại học Quốc gia Australia: “Apple không chỉ thiếu tính sáng tạo trong phần cứng mà còn phải liên tục sửa chữa phần mềm và dịch vụ online. Đó có thể là những dấu hiệu đầu tiên cho một cuộc sụp đổ.”

- Dezeen: “Apple có đang mất đi hình ảnh vốn thấy? Độc giả của Dezeen chẳng mấy hài lòng về những sản phẩm công nghệ mới của công ty và cảm thấy Táo khuyết đã đi chệch hướng.”

- Forbes: “Giống như những năm trước, chúng tôi ngày càng lo ngại tình trạng nhàm chán của gã khổng lồ xứ Cupertino: họ dần đánh mất đi sự tinh túy của mình”.

Tim Cook đang hài lòng với tình hình tài chính công ty.

Ngay cả những người dễ tính nhất cũng đồng ý rằng, Apple giỏi về nắm bắt trải nghiệm người dùng và bán hệ sinh thái hơn là tạo ra các sản phẩm mới. Nhưng chỉ khư khư ngồi giữ tập khách hàng hiện tại là không đủ.

Apple đang thua đối thủ ở ngay sở trường của mình. Ví dụ theo khảo sát về mức độ hài lòng tablet của J.D. Power năm 2017 cho thấy, người dùng thích Surface của Microsoft hơn iPad.

Trong khi đó, Tesla lại thể hiện sức sáng tạo đáng kinh ngạc, góp phần biến đổi xã hội trong một số lĩnh vực. Tất cả đi theo cam kết rõ ràng về một tương lai cho năng lượng sạch và tối ưu hóa thiết kế. Công ty xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng, mái nhà năng lượng mặt trời, Neuralink kết nối trí não – và họ có thể không dừng lại ở đó.

Tim Cook bị đặt lên bàn cân trước tài năng của Elon Musk.

Có vẻ như vài tháng một lần, họ lại đưa ra báo cáo R&D mới. Điều này có được bởi Tesla chuyên tập trung vào những ý tưởng mới mẻ, cho dù không phải tất cả chúng đều đi vào thực tiễn, nhưng cũng đủ làm cho giới đầu tư hào hứng rót tiền vào Tesla.

Công ty cũng cho thấy tốc độ phát triển chóng mặt, nhưng lại thiếu tính ổn định, cổ phiếu tăng giảm thất thường. Chưa kể, mỗi chiếc xe bán ra khiến công ty lỗ cả nghìn USD.

Tờ Reuters cho biết: “Đây là khoảng thời gian Tesla Motors như cỗ máy nghiền tiền. Công ty mất hơn 4.000 USD cho mỗi chiếc Model S bán ra, tính tổng thì họ đã tiêu tốn 359 triệu USD trong quý cuối năm”.

Tesla đốt tiền như vậy nhưng tại sao giá cổ phiếu của họ vẫn tăng? Các nhà phê bình có hỏi CEO Elon Musk về nhận định Tesla đang được “đánh giá quá cao”, ông trả lời, giá trị công ty không chỉ dựa vào dòng tiền mà còn ở tính đổi mới trong từng sản phẩm phù hợp với nhu cầu người dùng.

Nói cách khác, giới đầu tư đang rót vốn cho một Tesla thành công trong tương lai. Họ đầy tin tưởng giá trị mình bỏ ra chẳng mất đi đâu cả, trái lại sẽ nẩy nở với tốc độ chóng mặt. Nhưng xét cho cùng đó là canh bạc đặt cược cho tương lai, chứ không giúp Tesla giành lấy tính ổn định hiện tại.

Sự kết hợp hoàn hảo

Vị thế của Apple ngày càng bấp bênh, trừ khi “bộ sậu” đưa ra được hướng đi giải quyết triệt để những hạn chế đang tồn tại. Công ty hưởng lợi rất nhiều từ sự cố của Samsung nhưng may mắn sẽ khó lặp lại. Gã khổng lồ Hàn Quốc đang hồi sinh, đặc biệt từ hiệu ứng Galaxy S8.

Nếu mua Tesla, Táo khuyết có thể mở rộng sang những lĩnh vực đầy hứa hẹn. Họ đang bị cuốn vào guồng quay của máy tính, tablet và smartphone mà chưa thể thoát ra để đa dạng hóa sản phẩm.

Elon Musk đầy sáng tạo trong khi Tim Cook lại giỏi về tài quản lý.

Tại sao lại phải đưa Elon Musk lên làm giám đốc điều hành? Bởi Tim Cook là nhà quản lý kinh tế đơn thuần, sành sỏi trong các chiêu bài tập trung củng cố và bảo vệ “di sản” đã có, đồng thời biết cách thúc đẩy đà tăng trưởng.

Nói tóm lại, Cook sinh ra không phải để tạo nên cách mạng mà cốt làm người trấn giữ cho một đế chế đã hùng mạnh. Ở khía cạnh này, Elon Musk tỏ ra vượt trội hơn “đàn anh”. Apple sẽ trở lại hình ảnh đầy sáng tạo và tiên phong trong nhiều lĩnh vực, giống thời cố CEO Steve Jobs nếu Musk ngồi vào vị trí của Tim Cook.

Rất khó có chuyện Tim Cook tự nộp đơn từ chức khi cỗ máy do ông vận hành vẫn đều đặn mang về khoản lợi nhuận khổng lồ. Giới chóp bu công ty cũng chẳng đủ dũng cảm để làm việc đó. Elon Musk điều hành Apple sẽ chỉ có trong giấc mơ, nhưng ước gì Tesla có đủ tiền để biến những ý tưởng đầy sáng tạo của mình thành hiện thực.

Theo Le Min Kop

Cùng chuyên mục
XEM