Tài sản Elon Musk ‘bốc hơi’ 9 tỷ USD trong ngày hôm qua vì một tuyên bố

10/12/2020 04:30 PM | Kinh doanh

Sau chuỗi ngày tăng không ngừng, tài sản Elon Musk đột ngột giảm mạnh.

Tài sản Elon Musk ‘bốc hơi’ 9 tỷ USD trong ngày hôm qua vì một tuyên bố

Elon Musk vừa chứng kiến khối tài sản giảm 8,9 tỷ USD vào ngày thứ 4 khi giá cổ phiếu Tesla giảm sau lời cảnh báo được đưa ra bởi chuyên gia phân tích JPMorgan.

Cụ thể trong báo cáo mới, các chuyên gia phân tích của ngân hàng JPMorgan đã cảnh báo các nhà đầu tư không nên bổ sung thêm cổ phiếu Tesla vào danh mục đầu tư của họ trước khi công ty này chính thức gia nhập chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12 tới. Cổ phiếu Tesla "không chỉ định giá quá cao mà còn quá đột ngột", chuyên gia phân tích Ryan Brinkman của JPMorgan nói trong báo cáo.

Khi phiên giao dịch ngày thứ 4 đóng cửa, cổ phiếu Tesla đã giảm gần 7%, khiến tài sản của Elon Musk giảm xuống còn 135,8 tỷ USD – không còn trụ vững ở vị trí người giàu thứ 2 thế giới của Forbes.

Mặc dù Brinkman tăng mức giá mục tiêu lên 90 USD từ 80 USD nhờ vào việc tăng vốn mới nhất của Tesla nhưng đây vẫn là một trong những giá mục tiêu thấp nhất ở phố Wall và thấp hơn 80% so với giá hiện tại 604 USD/1 cổ phiếu của họ. "Chỉ số giá cổ phiếu/eps của Tesla quá cao trong điều kiện bình thường, với bất kỳ công ty nào, trong ngành công nghiệp nào và ở thời điểm nào trong lịch sử". 

Trong báo cáo của ông, Brinkman nói rằng trong 2 năm kể từ tháng 12/2018, mặc dù cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 800% nhưng kỳ vọng lợi nhuận của Tesla cho tới năm 2024 đã giảm xuống. 

Tesla vẫn là một trong những cổ phiếu tranh cãi nhất ở phố Wall khi các chuyên gia phân tích chia rẽ theo nhiều hướng khác nhau: 36% nói hãy "mua", 31% bảo "giữ" còn 33% khuyên nên "bán".

Trong khi cổ phiếu Tesla giảm vào ngày thứ 4 nhưng cổ phiếu của họ vẫn cao hơn 600% trong năm 2020. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện đặc biệt tăng kể từ khi thông tin nói rằng công ty sẽ được bổ sung vào chỉ số S&P500 vào ngày 21/12 tới đây.

Musk sở hữu 21% cổ phần Tesla, ngoài ra còn có cổ phần tại SpaceX. Vào ngày thứ 3, nhiều báo cáo nói rằng Musk dự định chuyển California tới Texas sinh sống. Điều đó đồng nghĩa với việc là cả 3 người giàu nhất tại Mỹ gồm Musk, Jeff Bezos và Bill Gates đều sống ở bang này bởi họ không đánh thuế thu nhập cá nhân.

Hồi đầu năm nay, Elon Musk cũng đăng trên trang Twitter của mình về ý định sẽ bán gần như tất cả tài sản, và sẽ không sở hữu bất kỳ một căn nhà nào.

Hồi tháng 7, Elon Musk thông báo rằng Tesla đang xây dựng nhà máy tiếp theo của mình tại Austin, Texas. Đây là nơi mà Tesla sẽ sản xuất các loại xe Cybertruck, Model Y, Model 3 và Semi Truck.

Tesla đã nhận được hàng chục triệu USD tiền miễn giảm thuế tài sản tại Austin, để xây dựng nhà máy sản xuất trên khu đất rộng 8,5 km2. Công ty Boring của Elon Musk cũng đã hoạt động ở Austin, và SpaceX cũng có một cơ sở ở Boca Chica, Texas.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/Forbes

Từ khóa:  Elon Musk, tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm