Tài sản của CEO BYD ‘bốc hơi’ gần 2 tỷ USD sau khi Warren Buffett bán cổ phiếu

01/09/2022 11:23 AM | Kinh doanh

Sau thông tin Berkshire bán hơn 1,3 triệu cổ phiếu BYD, tài sản của CEO Wang Chuanfu giảm 1,9 tỷ USD.

Tập đoàn Berkshire Hathaway vừa bán ra cổ phiếu BYD lần đầu tiên kể từ khi đầu tư vào hãng xe điện Trung Quốc vào năm 2008. Thông tin trên khiến mã này giảm gần 12% trong phiên giao dịch hôm thứ tư (31/8). Theo ước tính của Forbes, tài sản của nhà sáng lập và CEO Wang Chuanfu đã giảm 1,9 tỷ USD.

Công ty đầu tư có trụ sở tại Omaha bán 1,33 triệu cổ phiếu với giá khoảng 47 triệu USD vào tuần trước. Berkshire hiện còn giữ 218,7 triệu cổ phiếu BYD, tương đương 19,92% cổ phần.

Kenny Ng, chiến lược gia tại công ty chứng khoán Everbright tại Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng khả năng Berkshire bán thêm là rất cao. Trước đó vào tháng 7, khoảng 225 triệu cổ phiếu BYD đã xuất hiện trong hệ thống thanh toán bù trừ trên sàn chứng khoán Hong Kong, trùng với gần 20,5% cổ phần Berkshire sở hữu. Thông tin này làm dấy lên suy đoán rằng Buffett và tập đoàn của ông muốn hiện thực hóa lợi nhuận từ thương vụ đầu tư vào hãng xe điện Trung Quốc.

“Warren Buffett mua vào khi mã này giao dịch với giá chỉ khoảng 8 đôla Hong Kong/cổ phiếu. Giá trị hiện tại của BYD không hề rẻ và Buffett đang thu được lợi nhuận rất cao từ khoản đầu tư này”, Kenny Ng nhận định.

Tài sản của CEO BYD ‘bốc hơi’ gần 2 tỷ USD sau khi Warren Buffett bán cổ phiếu - Ảnh 1.

Tài sản của nhà sáng lập và CEO Wang Chuanfu đã giảm 1,9 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Hãng xe điện do tỷ phú Wang dẫn đầu hiện có P/E (giá trên thu nhập) là 74. Berkshire Hathaway đã đầu tư 232 triệu USD để mua lại 225 triệu cổ phiếu BYD hơn một thập kỷ trước và chứng kiến công ty này phát triển mạnh trong những năm qua.

Hai ngày trước, BYD công bố báo cáo kinh doanh nửa đầu năm với doanh số 641.350 xe, tăng 315% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu tăng 65,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 150,6 tỷ nhân dân tệ (21,8 tỷ USD), trong khi lợi nhuận ròng tăng hơn 200% lên 530 triệu USD.

Vincent Sun, một nhà phân tích tại Morningstar Equity Research đưa ra giá mục tiêu cho BYD là 315 đôla Hong Kong. Sun cũng đề cập rằng khi Berkshire Hathaway giảm cổ phần tại PetroChina vào năm 2007, công ty đã bán ra trong nhiều đợt trong khoảng thời gian vài tháng.

Dickie Wong, Giám đốc điều hành của công ty chứng khoán Kingston có trụ sở tại Hong Kong cho rằng Berkshire Hathaway có thể sẽ giảm dần tỷ lệ nắm giữ tại BYD. Tuy nhiên, công ty của Buffett cũng có thể giữ lại một số cổ phần thay vì bán hết vì lĩnh vực xe điện của Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phát triển.

“BYD là một trong những đối thủ chính có thể cạnh tranh với Tesla. Berkshire Hathaway có thể chỉ bán một phần ở giai đoạn này”, Wang bình luận.

Tuy nhiên, bất kỳ giao dịch bán cổ phiếu nào cũng có thể ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư. “Việc Berkshire giảm quyền sở hữu không có nghĩa là giá trị của BYD đã đạt đỉnh”, Kenny Ng nói. “Nhưng Buffett là một nhà đầu tư giá trị dài hạn và việc ông bán cổ phiếu chắc chắn tác động đến tâm lý thị trường”.

Wang đồng sáng lập BYD với tư cách là một nhà sản xuất pin vào năm 1995 và đầu tư vào lĩnh vực ôtô vào năm 2003. Ông hiện nắm giữ 17,6% cổ phần hãng xe điện, chiếm phần lớn trong khối tài sản trị giá 22,2 tỷ USD, theo dữ liệu thời gian thực của Forbes.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM