'Tài phiệt' Nga mất 1,1 tỷ USD sau tuyên bố trừng phạt của Trump

09/04/2018 16:38 PM | Kinh doanh

Vị tỷ phú bị thiệt hại nặng nề nhất vì đòn trả đũa.

Thứ 6 (6/4), tài sản ròng của tỷ phú kim loại Nga Oleg Deripaska giảm 1,1 tỷ USD xuống mức thấp kỷ lục trong năm vì nằm trong số "tài phiệt" bị Washington nhắm vào để trả đũa việc Moscow can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Trước đó, chính quyền Trump công bố một loạt lệnh trừng phạt mới đối với 7 doanh nhân, 12 công ty và 17 quan chức Chính phủ cao cấp của Nga.

Tài phiệt Nga mất 1,1 tỷ USD sau tuyên bố trừng phạt của Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Deripaska tham dự cuộc đối thoại Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC tại Đà Nẵng ngày 10/11/2017. (Nguồn: Associated Press)

Theo số liệu của Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, ông Deripaska mất hơn 2 tỷ USD trong năm nay, nhiều nhất giới tỷ phú Nga. Vị tỷ phú 50 tuổi là tiêu điểm truyền thông năm ngoái do liên kết với Paul Manafort - cựu quản lý chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong quá khứ, ông cũng gặp khó khăn trong việc xin thị thực Mỹ.

Tập đoàn En + của ông Deripaska là nhà điều hành nhà máy điện lớn nhất ở Siberia với cổ phần lớn trong Rusal - hãng sản xuất nhôm lớn nhất của Nga. Cả En + và nhà sản xuất xe buýt hàng đầu GAZ, nơi ông nắm giữ 83% cổ phần, đều là mục tiêu của đợt trừng phạt này. Cổ phiếu Rusal giảm 11% sau thông báo Mỹ, trong khi công ty holding En + giảm 20%.

Tài phiệt Nga mất 1,1 tỷ USD sau tuyên bố trừng phạt của Trump - Ảnh 2.

Giá trị tài sản Deripaska lao dốc vì ông Trump. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Lâm Ngọc

Từ khóa:  nga
Cùng chuyên mục
XEM