Tai nạn máy bay thảm khốc ở Indonesia: Vớt được 6 thi thể ngoài biển

30/10/2018 08:30 AM | Xã hội

Lực lượng cứu hộ Indonesia đã tìm thấy 6 thi thể ở vùng biển ngoài khơi thủ đô Jakarta sau vụ máy bay Boeing 737 của Lion Air lao xuống sáng nay.

Theo CNN, lực lượng cứu hộ đã đưa được 6 thi thể lên tàu sau nhiều giờ tuần tra vùng biển tình nghi chiếc Boeing 737 rơi xuống. Chuyến bay số hiệu JT 610 của Lion Air gặp nạn 13 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta cùng 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn, trong đó có 3 trẻ em.

Theo thông báo ban đầu, máy bay biến mất khỏi màn hình radar khi thực hiện lộ trình từ Jakarta tới Pangkal Pinang. Đây là vụ tai nạn chết người đầu tiên với mẫu máy bay Boeing 737 MAX 8, vốn mới được đưa vào khai thác thương mại của Boeing. Đây được coi là mẫu máy bay có nhiều cải tiến, cả về hiệu suất động cơ và công nghệ.

Ông Bambang Suryo Aji, giám đốc hoạt động cứu hộ, cho biết, những thi thể đã được đưa tới bệnh viện ở đông Jakarta sau khi được trục vớt. Trong cuộc họp báo, ông Aji cũng cho biết lực lượng cứu hộ đã phát hiện mảnh vỡ, nghi là đuôi của máy bay, ở khu vực phi cơ lao xuống. Tuy nhiên, phần thân máy bay vẫn chưa được định vị.

Nỗ lực tìm kiếm cứu hộ diễn ra trong điều kiện sóng cao, gió lớn. Hiện tại, khu vực tìm kiếm đã được mở rộng ra 150 hải lý, tương đương gần 300 km, từ khu vực máy bay mất tích. Những robot lặn cũng đã được sử dụng để định vị xác chiếc máy bay dưới đáy biển.

Phi công điều khiển chiếc phi cơ gặp nạn được xác định là Bhavye Suneja, một người Ấn Độ, với hơn 6.000 giờ bay. Cơ phó, người được xác định là Harvino, cũng có tới hơn 5.000 giờ bay kinh nghiệm. Ngay sau khi cất cánh, phi công đã yêu cầu kiểm soát không lưu cho máy bay trở lại phi trường để hạ cánh. Tuy nhiên, không có bất cứ yêu cầu hạ cánh khẩn cấp nào được đưa ra.

Ông Yohanes Sirait, người phát ngôn của AirNav Indonesia - cơ quan giám sát hàng không của Indonesia, cho biết máy bay được ưu tiên hạ cánh khi đưa ra các yêu cầu tương tự dù không phải hạ cánh khẩn cấp. Tuy nhiên, kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với chiếc phi cơ ngay sau đó. Nó đã không bao giờ có thể trở lại.

Chiếc Boeing 737 gặp nạn cũng được báo cáo gặp sự cố khi thực hiện chuyến bay tử Denpasar tới Jakarta đêm hôm trước. CEO của Lion Air, ông Edward Sirait cũng thừa nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương. Tuy nhiên, ông Sirait khẳng định các kỹ thuật viên đã sửa chữa và đảm bảo máy bay đủ điều kiện hoạt động cho chuyến bay sau đó.

Theo ông Sirait, chiếc máy bay Boeing 737 không đáng tin cậy nên phi công đã thực hiện kiểm tra rất kỹ lưỡng trước khi nó cất cánh lúc buổi sáng. Các phi công cũng vượt qua tất cả các bài kiểm tra, bao gồm độ tỉnh táo hoặc ma túy theo quy định trước khi lên phi cơ.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM