Sôcôla ngọt ngào mà cay đắng

19/02/2008 16:07 PM |

Hàng triệu thanh sôcôla thơm ngon được tiêu thụ mỗi ngày trên thế giới, nhưng đằng sau nó là nước mắt, mồ hôi và thậm chí cả máu của trẻ em Tây Phi.

70 năm sau khi ngành công nghiệp sản xuất sôcôla cam kết không sử dụng lao động trẻ em, không có nhiều sự cải cách đã được đưa ra.
 
70% hạt cacao được sản xuất tại Tây Phi, nơi điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt và công nhân lao động là trẻ em nghèo.

 
Hai cậu bé 8 tuổi Hassan và Hussein bóc vỏ hạt cacao tại đảo Ivory.
 

 
Tại làng Campent Joseph, một ngôi làng trên con đường chính dẫn đến thành phố cảng San Pedro, công nhân trồng cacao sống trong tình cảnh vô cùng nghèo khổ.
 

 
Những con đường đi xung quanh các khu vực trồng cây cacao luôn trong tình trạng tồi tệ và ngay cả xe tải loại tốt nhất cũng khó có thể đi trên những con đường này.
 

 
Tổ chức sáng kiến Cacao quốc tế là một tổ chức phi chính phủ (NGO) của ngành. Tổ chức này có thành viên tại tất cả các nơi của CoteD’Ivoire, tổ chức này không trực tiếp cho tiền cộng đồng sản xuất cacao. Họ hỗ trợ cung cấp nơi ăn chốn ở cho trẻ em tại Abidjan.
 

Cửa hàng bán sôcôla tại New York, Hershey, giống như các nhãn hiệu sôcôla khác, đã ký cam kết không sử dụng lao động trẻ em, tuy nhiên lại nhập khẩu một số lượng nhất định hạt cacao từ đảo Ivory, châu Phi.

Ngọc Diệp
Theo CNN

ngocdiep

Cùng chuyên mục
XEM