Tài chính dưới 2 tỉ đồng, mua đất nền ở đâu xung quanh trung tâm TP.HCM?

21/06/2022 10:29 AM | Kinh doanh

Tại khu vực Long Thành, Biên Hoà (Đồng Nai), giá đất nền hiện đã ở mức 40 - 50 triệu/m2. Trong khi tại Dầu Giây, huyện Thống Nhất, nhà đầu tư vẫn có thể tìm mua đất với giá từ 30 triệu đồng/m2.

Mặc dù, hiện tại cầm 2 tỉ đồng tìm mua đất gần Tp.HCM trở nên khó khăn khi mà giá đất nền liên tục "nhảy múa" những năm qua. Tuy nhiên, ở một số thị trường ổn định, ít diễn ra sốt ảo, nhà đầu tư vẫn có thể mua được đất với mức giá trên dưới 30 triệu đồng/m2 tại một số khu đô thị. Chẳng hạn, tại khu đô thị Dầu Giây, thuộc thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, Đồng Nai hiện vẫn còn giá đất khởi điểm 30 triệu đồng/m2.

Khảo sát cho thấy, mặt bằng đất nền tại các khu vực lân cận Tp.HCM như Biên Hoà, Long Thành (Đồng Nai), Thuận An (Bình Dương), Chơn Thành (Bình Phước), Cần Giuộc (Long An) hiện có biên độ giá tăng cao, nhiều nơi tăng đến 20 - 30%. Cụ thể, khu vực Long Thành, Biên Hoà, giá đất được hưởng lợi theo dự án sân bay Long Thành khởi công, nhiều nhà đầu tư đổ xô vào khu vực này khiến giá đất tăng đột biến thời gian qua. Hiện mức giá đất nền dao động từ 40 - 50 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại khu vực Dầu Giây, Thống Nhất (Đồng Nai) vẫn còn đất nền giá 30 triệu đồng/m2 tọa lạc ở vị trí trung tâm của thị trấn này.

Có thể thấy, đây được xem là ngưỡng giá còn khá mềm so với khu vực xunh quanh, và có vị trí gần Tp.HCM. Theo đó, với "vũng trũng" giá, tài chính dưới 2 tỉ đồng, nhà đầu tư vẫn có thể sở hữu đất nền khu đô thị để đầu tư hay làm của để dành. Dĩ nhiên, với khu vực đang sở hữu nhiều tiềm năng như Dầu Giây hiện nay thì mức giá sẽ tiếp tục tăng trên thị trường thứ cấp.

Tài chính dưới 2 tỉ đồng, mua đất nền ở đâu xung quanh trung tâm TP.HCM? - Ảnh 1.

Ghi nhận cho thấy, với đất nền đô thị tại khu vực gần trung tâm thường có nhu cầu ở thực cao, cho thuê hiện hữu. Điều này khác biệt với những khu đất có giá tăng vọt được tạo sóng bởi hiện tượng phân lô, bán nền tự phát gây hệ lụy cho nhà đầu tư ôm hàng nhưng thanh khoản kém dẫn đến bán cắt lỗ. Theo các chuyên gia, BĐS tại Dầu Giây cũng rất thích hợp cho những nhà đầu tư muốn phát triển loại hình nhà vườn trồng hay kinh doanh theo mô hình nghỉ dưỡng.

Theo đánh giá các chuyên gia, những dự án có mức giá vừa phải, phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và làm mặt bằng kinh doanh đang ngày được quan tâm nhiều hơn. Tuy vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về vị trí, vị thế lô đất cũng như những yếu tố thúc đẩy tiềm năng tăng giá trong tương lai. Đồng thời, nhà đầu tư cần hiểu rõ về khu vực đầu tư, so sánh mức giá, tránh tình trạng mua hớ sản phẩm. Bên cạnh đó, pháp lý là yếu tố hàng đầu khi đầu tư đất nền cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Ghi nhận cho thất, hiện một số dự án tại trung tâm Dầu Giây có pháp lý chuẩn đang có mức giá trên dưới 30 triệu đồng/m2 được nhà đầu tư quan tâm, kỳ vọng sẽ tăng giá đều đặn 2 lần/năm.

Không phải ngẫu nhiên, những năm gần đây, đất nền Dầu Giây lọt tầm ngắm giới đầu tư. Thứ nhất, nơi đây đang nhiều triển vọng đầu tư khi đang được đẩy mạnh phát triển về hạ tầng giao thông làm thay đổi diện mạo khu vực. Tại đây, các khu công nghiệp được xây dựng thúc đẩy sự hình thành cụm dân cư đông đúc, hoạt động mua sắm sầm uất. Theo đó, thời gian qua, khá nhiều nhà đầu tư vùng lân cận như Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đổ về khu vực Dầu Giây để đầu tư.

Thứ hai, khu vực Dầu Giây có vị trí khi nằm giữa hai cực Đông Nam Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ - hai vùng kinh tế trọng điểm chủ lực của miền Nam. Với vị trí thuận lợi này giúp tăng khả năng kết nối với những vùng kinh tế phát triển trong khu vực, hoạt động giao thương diễn ra nhộn nhịp, từ đó cũng khiến thị trường BĐS nhộn nhịp theo.

Thứ ba, trung tâm Dầu Giây còn liền kề hai khu công nghiệp lớn, tập trung lực lượng lao động và chuyên gia trình độ chuyên môn cao với nhu cầu kinh doanh hay cho thuê lớn. Theo hiệu ứng "vết dầu loang" thì những nơi có dân cư đông, tiện ích phong phú ngày càng thu hút lượng lớn cư dân về đây sinh sống, phát triển. Những dự án được đầu tư có cơ hội bán được, ở được nhanh chóng. Tuy nhiên, nguồn cung những dự án đất nền được quy hoạch từng nền khu đô thị chuẩn chỉnh về pháp lý tại đây đang khan hiếm.

Ngoài ra, đất nền Dầu Giây được giới đầu tư quan tâm là bởi khu vực này gần các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đã xây dựng và sắp được triển khai, điển hình như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết sắp đưa vào vận hành trong năm 2022, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú, Dầu Giây - Liên Khương. Những tuyến cao tốc hình thành làm lực đẩy rất lớn cho thị trường bất động sản nơi đây. Thực tế, trước đó, đã có nhiều NĐT vào "đón sóng" hạ tầng khu vực này bằng việc sở hữu cả đất dự án, đất vườn, đất nông nghiệp.

Tài chính dưới 2 tỉ đồng, mua đất nền ở đâu xung quanh trung tâm TP.HCM? - Ảnh 2.

BĐS liền kề các công trình giao thông trọng điểm đã và đang được triển khai luôn được NĐT quan tâm.

Nếu các khu vực khác của Đồng Nai biến động giá liên tục do sốt nóng rồi hạ nhiệt thì BĐS tại Dầu Giây, Thống Nhất, nhất là BĐS khu đô thị khu trung tâm lại có sự tăng trưởng ổn định, an toàn. Anh Minh, một nhà đầu tư đất nền lâu năm tại Đồng Nai cho biết, ngoài đất trồng cây lâu năm còn có các khu đất quanh khu công nghiệp Dầu Giây được NĐT các khu vực quan tâm. Họ thường là các NĐT hướng đến đầu tư dài hạn, an toàn, không chạy theo xu hướng sốt ảo dễ rủi ro khi thị trường quay đầu "hạ nhiệt".

Còn ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân từng chia sẻ, với tài chính khoảng 2 tỉ đồng, hiện NĐT có thể mua các căn nhà phố trong hẻm tại các Tp lân cận Sài Gòn như Biên Hoà, Long An, Bình Dương. Tuy nhiên, hiện giá BĐS vẫn đà tăng lên, nên việc lựa chọn nhà đất trong tài chính 2 tỉ đồng ở khu lân cận Tp.HCM ngày càng hạn hẹp hơn. Ông Chánh cho rằng, nếu trước đây, NĐT cầm 1 tỉ có thể mua đất nền tỉnh gần Tp.HCM, thì hiện tại tài chính 2 tỉ, nhà đầu tư phải đi xa hơn, hoặc khó khăn trong việc tìm kiếm hơn. Đồng thời, việc tăng giá đất nền trên thị trường thứ cấp là điều chắc chắn, nhất là đất nền pháp lý chuẩn chỉnh khi mà phân khúc này đang cạn nguồn cung mới những năm gần đây.

Theo Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM