Tác hại của việc sử dụng rượu bia với thiếu nữ

27/12/2016 15:26 PM | Sống

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy, những nữ sinh trung học gặp phải vấn đề về thể trạng hay cân nặng thường là những người thường xuyên sử dụng rượu bia và các thức uống có cồn.

Nghiên cứu diễn ra như thế nào?

Các nhà khoa học tập trung vào nghiên cứu những thiếu nữ có thói quen sai lầm làm ảnh hưởng đếnđang trong quá trình cố gắng để giảm cân và có một vẻ ngoài “mi nhon” hơn ngay cả khi không hề có một biện pháp y tết nào cần thiết để giúp họ thay đổi trọng lượng cơ thể.

Trong quá trình diễn ra nghiên cứu, 6 500 thiếu nữ đã được mời tham gia. Trong đó, 38% đã có những thói quen lệch lạc và đến hai phần ba đã thử thức uống có cồn ít nhất một lần.

Kết quả cho thấy khi những cô gái gặp các vấn đề về cơ thể khiến họ có ý định giảm cân, có đến 29% sử dụng thức uống có cồn và 22% sử dụng với liều lượng lớn hơn những người phụ nữ không mặc cảm về ngoại hình của mình.

Tác giả của nghiên cứu, Anna Schlissel đến từ đại học Chicago cho biết: “Chúng tôi biết rằng việc dùng đồ uống có cồn như rượu bia có tác động trực tiếp tới sự gia tăng nguy cơ các thiếu nữ gặp phải các vấn đề ở nhà trường, xã hội và thậm chí là dính líu tới pháp luật. Hơn thế nữa, chúng có thể mắc bệnh, có những hành vi tình dục nguy hiểm, sự tăng trưởng và phát triển bị gián đoạn, bị tấn công tình dục, tai nạn xe cộ, thương tích không chủ ý, vấn đề về trí nhớ và nghiêm trọng nhất là có thể dẫn đến cái chết sớm.”

Schlissel cũng nói thêm rằng: “Nghiên cứu chỉ ra rằng khi những đứa trẻ này sử dụng rượu bia với liều lượng càng cao thì nguy cơ mắc các vấn đề trên cũng ngày càng cao. Những người trẻ tuổi uống rượu cũng có nguy cơ bị rối loạn phát triển. Đồng thời, đó là nguyên nhân gây ra những khiếm khuyết ngoại hình và khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa.”

Để chứng minh mối liên hệ trên giữa đồ uống có cồn và những ảnh hưởng của chúng với cơ thể trẻ vị thành niên, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra khảo sát từ những nữ sinh có độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi vào năm 2013.

Qua khảo sát, 18% thừa nhận rằng đã có hành vi sử dụng rượu bia với liều lượng lớn trong suốt những tháng vừa qua.

Những học sinh lớn tuổi hơn thì có liên quan đến những chất kích thích như thế này nhiều hơn so với những nữ sinh lớp 9, và những đứa trẻ da màu thì có xu hướng uống nhiều hơn là những cô gái da trắng.

Báo cáo cũng cho thấy những đứa trẻ này có thể đã hút thuốc vào một tháng trước đó, đồng thời cũng uống bia rượi nhiều hơn, và đa phần đã có quan hệ tình dục trước năm 13 tuổi.

Những nữ sinh lớp 12 và những cô gái có tiền sử nghiện thuốc lá cũng thường dính líu đến rượu bia nhiều hơn so với những cô gái trẻ không hút thuốc.

Tuy nhiên, hạn chế của nghiên cứu đó là nó dựa hoàn toàn trên những gì những đứa trẻ còn nhớ về thói quen uống rượu của chúng, và những vấn đề về cơ thể. Vì vậy, không có bằng chứng nào chứng minh được rằng trong hai điều này, điều gì xảy ra trước và cũng không ai có thể khẳng định rằng có hay không sự liên kết giữa hai vấn đề này.

Tuy nhiên, tiến sĩ Benjamin Shain, chủ tịch viện nghiên cứu trẻ em và tâm thần học tại đại học NorthShore ở Chicago cho biết những kết quả đã phần nào cho chúng ta bằng chứng về sự liên kết giữa những vấn đề cơ thể với những thói quen xấu của những đứa trẻ tuổi vị thành niên.

Làm thế nào để phòng tránh vấn đề này?

Để phòng tránh vấn đề này, các bậc cha mẹ cần có trách nhiệm hơn trong việc để ý đến những đứa con của họ và dạy chúng về những tác hại của rượu bia trước khi chúng đến tuổi vị thành niên.

Cha mẹ cũng nên tránh đưa ra những nhận xét tiêu cực về ngoại hình của con gái mình bởi đó có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn ăn uống ở trẻ.

Hãy luôn luôn để mắt và cảnh giác bởi những vấn đề này sẽ có thể để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chúng có thể mắc chứng trầm cảm, gặp các vấn đề về khớp, tiểu đường, mất trí nhớ hoặc bệnh tim mạch.

Chính những hành vi mới bắt đầu khi một thiếu niên bước vào lứa tuổi trưởng thành là nguyên nhân chính mà chúng ta cần phải ngăn chặn và giúp con điều chỉnh ngay từ khi còn trẻ.

Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM