Tập thể dục làm giảm tác hại của rượu đến bộ não của bạn ra sao?

28/11/2016 07:02 PM | Sống

Tập thể dục thể thao có thể giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng của thức uống có cồn cho não của bạn.

Tập thể dục làm giảm tác hại của rượu đến bộ não của bạn ra sao?

Khi mà các vấn đề liên quan đến việc sử dụng thức uống có cồn ngày càng nhiều và nghiêm trọng, có nhiều khuyến cáo được đưa ra về việc giảm thiểu rượu bia và các đồ uống có cồn. Một cảnh báo khác là chính những thức uống này có khả năng làm hại đến não của bạn.

Các nghiên cứu được diễn ra trên động vật cho thấy rằng thức uống có cồn làm giảm số lượng nơ-ron thần kinh tại vùng trung tâm bộ nhớ của não, và đồng thời cũng làm suy yếu sự phát triển của các ti lạp thể (tế bào hỗ trợ hô hấp và sản xuất năng lượng).

Những ti lạp thể này giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào não, vì vậy điều này có thể gây nguy hại hoặc làm chết các tế bào não. Tuy nhiên, hai thí nghiệm mới được thử nghiệm thành công trên động vật cho thấy một vài cách để giải quyết vấn đề này. Đó là tập thể dục thể thao có thể giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng của thức uống có cồn cho não của bạn.

Thí nghiệm diễn ra trên động vật

Cả hai thí nghiệm đều đã được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Khoa học thần kinh diễn ra tại San Diego.

Thí nghiệm đầu tiên được thực hiện bởi các nhà tâm lí học tại đại học Louisville diễn ra trên những con chuột đực trưởng thành. Mỗi ngày trong vòng 12 tuần (tương đương với vài năm của con người), các nhóm những con chuột này nhận được thức uống có cồn hoặc nước muối. Sau đó, một nửa số chuột trong mỗi nhóm được tập luyện chạy bộ. Những cuộc tập luyện này tuy diễn ra trong thời gian ngắn những lại có cường độ cao tương đương với hai phần mười dặm khi chúng ta chạy hết sức có thể.

Thí nghiệm thứ hai tập trung vào những người nghiện rượu. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston chèn ống vào dạ dày của chuột cái để cung cấp liều lượng phù hợp của một trong hai loại rượu hoặc chất lỏng không cồn mỗi đêm ngày thứ Hai trong vòng 11 tuần. Một nửa số chuột trong mỗi của hai nhóm này sau đó đã được giữ nhàn rỗi trong lồng của chúng trong suốt phần còn lại của tuần, trong khi nửa còn lại chạy trên bánh xe cho đến hai giờ, ba ngày một tuần.

Kết quả thu được đáng để chúng ta suy ngẫm

Trong mỗi nghiên cứu, bộ não của động vật gặm nhấm có tập luyện sau khi nhận được rượu là khác nhau đáng kể so với các đối thủ ít vận động của chúng. Những con chuột không hoạt động đã làm suy yếu các ty lạp thể trong nhiều tế bào thần kinh; những con chuột được vận động như là vận động viên đã có ti thể khỏe mạnh. Những con chuột đã được đưa đi chạy bánh xe đã có nhiều tế bào thần kinh giống như tế bào điều khiển, ngay cả khi chúng được cho uống rượu.

Theo J.L. Leasure, giáo sư tâm lý học tại Đại học Houston người giám sát nghiên cứu chuột: “Chạy bộ có thể làm tăng tế bào thần kinh. Đó chính xác là việc tạo ra các tế bào não mới. Vì vậy, có vẻ như việc chạy có khả năng ổn định tổng số tế bào não ở chuột ngay cả khi một số tế bào thần kinh đã chết do một tác dụng phụ của việc uống rượu. Tập thể dục cũng là một cách để cải thiện sức khỏe của ty lạp thể trong não.”

Điều này không có nghĩa là việc tập thể dục là cách duy nhất để có thể sống tốt. Và rượu thì có thể có những tác dụng không mong muốn khác trong não mà không thể điều trị được bằng việc tập thể dục. Nghiên cứu cũng chưa thể đưa ra một sự chính xác rằng cần tập thể dục như thế nào và tập trong bao lâu để đạt được hiệu quả bảo vệ sức khỏe não cao nhất cho dù thí nghiệm được diễn ra với động vật cũng tương tự như đối với con người. Chúng ta vẫn còn cần xem xét đến cả lá gan của con người cùng với những hậu quả khác mà rượu có thể gây ra trên cơ thể người.

Tuy nhiên, nếu như bạn đã và đang quen với việc uống rượu mỗi ngày thì hãy bắt đầu thêm một thói quen mới. Đó chính là rèn luyện thể thao, đặc biệt là tập chạy!

Khánh Linh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm