"Superwomen" của PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Cái gì nước ngoài làm được thì Việt Nam cũng sẽ làm được!

19/09/2019 08:45 AM | Kinh doanh

Mới đây, JNA đã trao giải Oscar “thành tựu trọn đời” của ngành kim hoàn châu Á cho bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ vì những đóng góp to lớn cho công cuộc vực dậy nghề kim hoàn Việt Nam suốt hơn 3 thập kỷ qua.

"Superwomen" của PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Cái gì nước ngoài làm được thì Việt Nam cũng sẽ làm được!

Theo Ban giám khảo JNA (JNA Awards được ví như là giải Oscar của ngành kim hoàn Châu Á được trao hàng năm) đánh giá: Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ, được vinh danh giải thưởng “Thành tựu trọn đời” của ngành kim hoàn Châu Á vì những đóng góp to lớn cho công cuộc vực dậy, làm sống dậy nghề kim hoàn Việt Nam từ những năm 1988. 

Thời điểm đó, trong thời buổi nghề kim hoàn có nguy cơ bị mai một, Chủ tịch PNJ đã làm thay đổi diện mạo của ngành kim hoàn trong nước, tiên phong xây dựng ngành công nghiệp sản xuất trang sức, nỗ lực đưa trang sức Việt Nam ra khu vực và thế giới, khẳng định vị thế quốc tế ngành kim hoàn Việt Nam. 

Superwomen của PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Cái gì nước ngoài làm được thì Việt Nam cũng sẽ làm được! - Ảnh 1.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ, được vinh danh giải thưởng “Thành tựu trọn đời” của ngành kim hoàn Châu Á vì những đóng góp to lớn cho công cuộc vực dậy, làm sống dậy nghề kim hoàn Việt Nam từ những năm 1988

Đặc biệt, theo đánh giá của JNA, bà Cao Thị Ngọc Dung còn là người gây dựng lại đội ngũ thợ nữ trang, nghệ nhân kim hoàn của Việt Nam từ đó và phát triển nhanh, mạnh, giỏi tay nghề. Đến nay, đã có trên 1.000 lực lượng thợ nữ trang đang công tác tại PNJ, cũng như nhiều thợ nữ trang lành nghề đang công tác tại nhiều công ty trang sức và cơ sở tư nhân khác.

PNJ được xem như là một cái nôi, lò đào tạo thợ nữ trang lành nghề từ khi thành lập đến nay. Trước kia, bà Dung cũng đã thẳng thừng từ chối liên doanh với các doanh nghiệp trang sức lớn của các nước lớn ngay từ những năm đầu thành lập, vì bà sớm nhận ra doanh nghiệp nước ngoài cũng chỉ cần “thị trường” Việt Nam là chính.

Theo cách vị nữ tướng này chia sẻ: “Tôi luôn ấp ủ giấc mơ về một thế giới trang sức cho người phụ nữ Việt Nam, do người Việt Nam làm nên. Cái gì nước ngoài làm được thì Việt Nam cũng sẽ làm được. Việt Nam cũng phải có một thương hiệu trang sức đẳng cấp, một doanh nghiệp kim hoàn lớn mạnh đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu trang sức nổi tiếng thế giới.

Cũng chính bà Dung cũng là người đã đặt nền móng cho sự ra đời của ngành sản xuất trang sức theo dây chuyền công nghiệp tại Việt Nam ngày nay. Với tầm nhìn “trở thành công ty chế tác và bán lẻ trang sức hàng đầu Châu Á”, thì không thể chỉ dựa vào tay nghề thủ công truyền thống. Chính vì vậy, mà ngay từ những năm 1990, bà Dung đã “xuất ngoại” học hỏi về công nghiệp sản xuất nữ trang tại các quốc gia có ngành kim hoàn phát triển, đầu tư nhập máy móc công nghệ tiên tiến, thành lập xưởng chế tác nữ trang, tạo nên bước ngoặt quan trọng cho ngành kim hoàn Việt Nam. 

Từ cột mốc đó, Việt Nam đã có những sản phẩm trang sức đầu tiên được sản xuất theo dây chuyền công nghệ chính thức ra đời. Trong đó, Xí nghiệp nữ trang PNJ (nay là Công ty chế tác trang sức PNJP – Công ty thành viên của tập đoàn PNJ) trở thành là một trong những xí nghiệp lớn nhất khu vực.

Bà Dung đã từng được CSRWorks châu Á vinh doanh là Superwomen vì sự phát triển bền vững và Forbes châu Á bình chọn nằm trong nhóm 40 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất châu Á 2018 cùng nhiều danh hiệu, giải thưởng danh giá, uy tín trong nước và quốc tế.

Từ 1 cửa hàng kinh doanh vàng bạc của quận Phú Nhuận thành lập 1988 với vốn 7,4 lượng vàng và 20 con người, đến nay PNJ đã có mạng lưới bán lẻ 400 cửa hàng phủ 54 tỉnh thành trên toàn quốc, với tổng tài sản là 6.526 tỷ đồng, vốn điều lệ 2.226,7 tỷ đồng.

PNJ đã trở thành công ty trang sức hàng đầu châu Á với vốn hóa thị trường năm 2018 trên 1 tỷ USD. Tổng doanh thu 2018 là 14.679 tỷ đồng, lãi trước thuế 2018 là 1.205,6 tỷ đồng, lãi sau thuế 2018 là 959,9 tỷ đồng, tổng cán bộ nhân viên gần 7.000 người. 


Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm