Sương mù ô nhiễm của Bắc Kinh trở lại do dân chúng dùng nước hoa và gel xịt tóc?

18/10/2018 19:09 PM | Xã hội

Khi giải thích về nguyên nhân khiến sương mù ô nhiễm quay lại sau 2 tháng biến mất, một quan chức ở Bắc Kinh nói rằng việc này do người dân dùng nước hoa, gel xịt tóc...

Bầu trời thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trước và sau khi bị sương mù ô nhiễm bao phủ - Ảnh Simon Song.

Sau hai tháng có được bầu trời xanh trong, thủ đô đất nước đông dân nhất thế giới lại bị khói độc bao phủ.

Buổi sáng ngày 15/10, một đám mây xám ảm đạm đã phủ kín thủ đô Bắc Kinh. Chỉ số chất lượng không khí chỉ đạt 213 - dựa trên bảng phân loại 6 cấp của Trung Quốc thì ở mức bị ô nhiễm nặng nề.

Dân thủ đô Bắc Kinh đã chứng kiến sự đột phá về môi trường trong suốt 2 tháng 8-9: bầu trời xanh trong, số lượng các hạt PM2.5 độc hại trong không khí giảm...

Tuy nhiên đến ngày 14/10, trời không gió và người ta bắt đầu thấy xuất hiện khói mù, và rồi đạt đỉnh vào ngày hôm sau (15/10) trước khi suy yếu dần do sự xuất hiện luồng không khí lạnh từ phía Bắc.

Sương mù ô nhiễm của Bắc Kinh trở lại do dân chúng dùng nước hoa và gel xịt tóc? - Ảnh 1.

Chỉ số không khí đạt mức 213 - mức ô nhiễm nặng - ở Bắc Kinh hôm 15/10 - Ảnh Simon Song.

Lần này, thay vì đổ lỗi cho các lò đốt than nặng của các nhà máy gây ô nhiễm gần đó như trước đây, người ta lại quy trách nhiệm cho tiêu dùng cá nhân là thủ phạm cho sự suy giảm chất lượng không khí.

Phương tiện truyền thông chính thống đã đăng báo cáo của Cục Bảo vệ môi trường Bắc Kinh cho hay chính khí thải sinh hoạt của các gia đình như khói bếp nấu ăn, keo xịt tóc, nước hoa, nước thơm xịt phòng... là nguồn gốc của 12% lượng khói mù độc hại. Điều này có nghĩa, khí thải gia đình cao ngang với khí thải công nghiệp.

Ông Shi Aijun, phó hiệu trưởng Viện Khoa học Môi trường Bắc Kinh, nói với tạp chí Science and Technology Daily rằng: "Khí thải sinh hoạt đang ngày càng tăng - đặc biệt là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) từ các sản phẩm thường dùng như nước hoa, gel xịt tóc và nước thơm xịt phòng."

Sương mù ô nhiễm của Bắc Kinh trở lại do dân chúng dùng nước hoa và gel xịt tóc? - Ảnh 2.

Sương mù tan dần do xuất hiện luồng không khí lạnh từ phương Bắc - Ảnh Simon Song.

Nếu tính như vậy thì sau những lệnh cấm như đóng cửa các nhà hàng kinh doanh đồ nướng, cấm dân làm thịt hun khói dịp Tết... sắp tới chính quyền đất nước tỷ dân này sẽ ban hành thêm lệnh cấm mua bán và sử dụng các sản phẩm hóa mỹ phẩm dùng bình xịt như nước hoa, gel xịt tóc, nước xịt phòng... do góp phần chủ yếu trong việc gây ô nhiễm không khí.

Theo Minh Minh

Từ khóa:  Bắc Kinh
Cùng chuyên mục
XEM