Sửng sốt với 8 sự thật cuộc sống được chuyên gia trong nhiều ngành nghề tiết lộ

22/08/2019 15:24 PM | Sống

Đúng là có những bí mật mà chỉ người trong nghề mới thấu hiểu.

Một trong số những tiểu mục được quan tâm nhất trên cộng đồng Reddit, chính là phần chia sẻ sự thật về các nghề nghiệp.

Trên thực tế, trong cuộc sống luôn tồn tại những điều bí ẩn, hoặc cố tình bị truyền thông làm cho sai lệch. Chỉ có những người làm công việc liên quan đến vấn đề đó mới thấu hiểu. Tuy nhiên, vì là một cộng đồng mở nên mức độ xác thực của thông tin cần được kiểm chứng nghiêm túc bởi khoa học.

Và rất có thể, bạn sẽ ngỡ ngàng với những gì được biết:

1. Nhân viên cứu hộ hàng hải: "Đuối nước là cái chết câm lặng"

"Tôi đã từng kéo một cậu bé lên bờ, mà trước đó nó thực sự chỉ ở cách một nhóm người lớn khoảng vài chục cm thôi. Đầu cậu chìm nghỉm, chỉ có tiếng ọc ọc nhưng không một ai hay biết".

 Sửng sốt với 8 sự thật cuộc sống được chuyên gia trong nhiều ngành nghề tiết lộ  - Ảnh 1.

Sự thật: Điều này đúng. Để hét ra tiếng chúng ta cần phải hít không khí vào phổi, mà người đang bị đuối nước thì không có khả năng làm như vậy.

Họ thậm chí chẳng thể giơ tay cầu cứu, vì 2 tay còn đang bận vùng vẫy theo bản năng để có thể ngóc đầu lên mặt nước.

2. Chuyên gia bảo mật dữ liệu: 3 tháng đổi mật khẩu 1 lần không giúp các tài khoản của bạn an toàn hơn

 Sửng sốt với 8 sự thật cuộc sống được chuyên gia trong nhiều ngành nghề tiết lộ  - Ảnh 2.

"Các nền tảng thông tin/dịch vụ điện tử thường khuyến cáo người dùng phải đổi mật khẩu mỗi 90 ngày - chẳng giúp hệ thống an toàn hơn đâu. Thậm chí còn khiến tài khoản dễ mất hơn".

Sự thật: Điều này chỉ đúng một phần. Một mặt, việc đổi mật khẩu thường xuyên sẽ không giúp người dùng nghĩ ra nhiều mật khẩu đa dạng hơn, mà đa số sẽ đổi một vài ký tự trên mật khẩu cũ và điều này cũng không giúp tài khoản của bạn an toàn hơn được bao nhiêu. Thậm chí, đổi mật khẩu quá nhiều còn khiến bạn quên béng nó đi.

Nhưng trong trường hợp bạn thường xuyên đổi mật khẩu hoàn toàn mới, có kí tự đặc biệt và không trùng lặp, khả năng bảo mật sẽ cao hơn.

3. Chuyên gia tâm lý học tội phạm: Khả năng phát hiện nói dối của con người không tốt

"Hầu hết con người không giỏi trong việc phát hiện nói dối, tối đa thường chỉ đạt khoảng 50%. Tỷ lệ sẽ tăng lên nếu đó là người họ đã quen biết nhưng không đáng kể. Trong khi đó, người tự tin với khả năng phát hiện nói dối lại đoán trượt rất nhiều".

 Sửng sốt với 8 sự thật cuộc sống được chuyên gia trong nhiều ngành nghề tiết lộ  - Ảnh 3.

Sự thật: Điều này đúng. Theo nghiên cứu vào năm 2006 từ Đại học Texas Christian, Mỹ - chỉ có 54% số người trong khảo sát có khả năng nhận biết lời nói dối.

4. Chuyên gia xăm mình: "Tuyệt đối không được sờ tay vào hình xăm mới"

 Sửng sốt với 8 sự thật cuộc sống được chuyên gia trong nhiều ngành nghề tiết lộ  - Ảnh 4.

"Tay bẩn sờ vào hình xăm là điều cực tệ hại, tôi đã nổi đóa không biết bao lần vì những kẻ phớt lờ khuyến cáo của thợ xăm".

Sự thật: Chính xác! Hình xăm mới về cơ bản là vết thương hở, việc chạm tay bẩn vào đó sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng. Muốn hình xăm mau lành thì phải giữ vệ sinh cho tốt.

5. Thợ làm tóc: Tẩy tóc làm màu nhân tạo cực khó

 Sửng sốt với 8 sự thật cuộc sống được chuyên gia trong nhiều ngành nghề tiết lộ  - Ảnh 5.

"Để từ tóc đen sang bạch kim hoặc xanh nõn chuối, bắt buộc phải thực hiện nhiều bước tẩy và nhuộm tóc, ít nhất là 9 - 10 lần thực hiện. Tất cả những quảng cáo đổi màu tóc siêu tốc đều không an toàn, hóa chất mạnh chỉ khiến tóc của bạn thương tổn nhiều hơn".

Sự thật: Điều này đúng. Tóc càng tối màu, bạn càng mất nhiều thời gian để tẩy tóc và nâng tông màu. Quá trình này quả thật có hại cho tóc và thực hiện nhiều lần sẽ giúp tóc giữ được độ chắc chắn, suôn mượt nhất định.

6. Bác sĩ: Thực ra trong cơ thể ai cũng có tế bào ung thư

 Sửng sốt với 8 sự thật cuộc sống được chuyên gia trong nhiều ngành nghề tiết lộ  - Ảnh 6.

"Các tế bào ung thư được tạo ra và bị đào thải mỗi ngày trong cơ thể, về cơ bản thì chúng bị hệ miễn dịch tiêu diệt trước khi kịp gây hại. Vậy nên đa số chúng ta có thể tỉnh táo vui sống mỗi ngày mà không phải lo nghĩ gì nhiều".

Sự thật: Đúng là như vậy. Cơ thể người sản sinh ra hằng hà sa số những tế bào mới mỗi ngày, và có một tỷ lệ nào đó chúng bị lỗi và có thể gây hại.

7. Phi công: Chuyến bay an toàn tuyệt đối KHÔNG tồn tại trong thực tế

 Sửng sốt với 8 sự thật cuộc sống được chuyên gia trong nhiều ngành nghề tiết lộ  - Ảnh 7.

"Khái niệm chuyến bay hoàn hảo tuyệt đối không tồn tại trong thực tế. Tất cả máy bay trên thế giới đều ít nhiều tồn tại những khiếm khuyết về mặt khách quan lẫn chủ quan. Chỉ là chúng có được theo dõi và bảo trì thường xuyên hay không".

Sự thật: Điều này là đúng, tuy nhiên những khiếm khuyết đó vẫn nằm trong tiêu chuẩn an toàn và được phép vận hành.

8. Bác sĩ: Hãy thành thật liệt kê các loại thuốc đang dùng cho bác sĩ, kể cả là thảo dược thiên nhiên

"Các loại thuốc đều có dược tính riêng, chúng rất dễ xung đột hoặc làm giảm tác dụng của nhau. Vì vậy, dù có đang dùng gì đi nữa, hãy nói hết với bác sĩ".

Sự thật: Điều này đúng. Và tốt nhất là uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Theo JJJ

Cùng chuyên mục
XEM